Trái cây không chỉ ngon
miệng mà còn rất có lợi cho sức khỏe nữa đấy bạn!
Không
chỉ giàu vitamin A,C và nhiều chất dinh dưỡng khác, trái cây còn có thể giúp
ngăn ngừa rất nhiều loại bệnh tật như bệnh tim mạch và đột quỵ, kiểm soát huyết
áp và lượng cholesterol, ngăn ngừa một số loại ung thư và bảo vệ thị lực tốt
nhất. Theo lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng Canada, phụ nữ nên bổ sung thường xuyên các loại rau
quả vào chế độ ăn hàng ngày để có được sức khỏe tốt nhất.
Trong
số các loại hoa quả có trong tự nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng đã chọn
ra 15 loại trái cây được cho là tốt nhất với sức khỏe của chúng ta.
1. Táo
Giá trị
dinh dưỡng (1 quả
táo): 75 calo, 3 gram chất xơ.
Công
dụng: Táo rất
giàu chất chống oxy hóa có tên gọi flavonoid, có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc
bệnh tiểu đường và hen suyễn. Táo cũng có công dụng làm sạch miệng và răng tự
nhiên.
Bạn đã
biết? Hương
vị và mùi thơm của táo nằm chủ yếu ở vỏ táo chính vì vậy, khi ăn bạn không nên
cắt bỏ vỏ mà nên rửa sạch bằng nước muối trước khi sử dụng.
2. Bơ
Giá trị
dinh dưỡng (1/2
quả bơ): 114 calo, 4,5 gram chất xơ, giàu nguồn vitamin E và folate.
Công
dụng: Quả bơ
có chứa lượng lớn chất béo không bão hòa đơn có tác dụng giúp giảm lượng
cholesterol, rất tốt cho người mắc bệnh tim.
Bạn đã
biết? Quả bơ
đặc biệt tốt cho trẻ nhỏ bởi trẻ thường rất thích những đồ ăn béo ngậy. Chất
béo không bão hòa đơn trong quả bơ rất tốt cho sự phát triển của trẻ sơ
sinh.
3.
Chuối
Giá trị
dinh dưỡng (1 quả
chuối): 105 calo, 3gram chất xơ, vitamin B6, kali, folate.
Công
dụng: Với 422
mg kali trong mỗi quả chuối – là loại trái cây giàu kali nhất – có tác dụng
tuyệt vời cho người cao huyết áp.
Bạn đã
biết? Người
bị dị ứng với mủ cao su cũng bị dị ứng tương tự với chuối. Bạn cần lưu ý điều
này.
4. Quả
mâm xôi
Giá trị
dinh dưỡng: 31
calo, 4gram chất xơ, giàu chất chống oxy hóa.
Công
dụng: quả mâm
xôi có màu tím đậm, giàu chất chống oxy hóa, giúp giảm nguy cơ đột quỵ và ung
thư đặc biệt là ung thư phổi.
Bạn đã
biết? Người
Hy Lạp cổ gọi quả mâm xôi là quả gout (gout-berries) và thường dùng để chữa các
triệu chứng liên quan đến bệnh gout.
5. Quả
việt quất
Giá trị
dinh dưỡng: 41
calo, 1,5gram chất xơ, giàu chất chống oxy hóa
Công
dụng: Quả
việt quất được xếp vào hàng số 1 trong 60 loại trái cây và rau củ giàu chất
chống oxy hóa nhất. Loại qảu này rất tốt trong việc giảm nguy cơ mắc các chứng
bệnh thần kinh như alzheimer, parkinson.
Bạn đã
biết? Bạn có
thể sử dụng quả việt quất làm sản phẩm đông lạnh để trong vòng một năm sau,
trộm làm bánh rất có lợi cho sức khỏe. Loại sản phẩm đông lạnh này cũng được
bán quanh năm trên thị trường.
6. Dưa
vàng
Giá trị
dinh dưỡng: 25
calo, 1gram chất xơ, giàu vitamin A, folate và kali.
Công
dụng: Dưa
vàng rất giàu chất chống oxy hóa beta-carotene có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc
bệnh đục thủy tinh thể.
Bạn đã
biết? Rất
nhiều loại vi khuẩn tích tụ bên ngoài bề mặt dưa vàng, vì vậy khi sử dụng bạn
cần rửa thật sạch và gọt sâu vỏ.
7. Quả
cherry
Giá trị
dinh dưỡng: 46
calo, 1,5 gram chất xơ, giàu chất chống oxy hóa, giàu vitami C
Công
dụng: quả
chherry có rất giàu chất chống oxy hóa anthocyanin giúp làm giảm viêm, đau khớp
và bệnh gout.
Bạn đã
biết? Quả
cherry thường được sử dụng trong các loại bánh, mứt trông rất đẹp mắt.
8.
Nho
Giá trị
dinh dưỡng: 53
calo, 1gram chất xơ, giàu mangan.
Công
dụng: Nho rất
giàu chất chống oxy hóa resveratrol, giúp ngăn ngừa bệnh tim bằng cách giảm
huyết áp và giảm nguy cơ đông máu. Nó cũng có tác dụng ngăn ngừa bệnh đau dạ
dày, ung thư vú và các tế bào ung thư ruột.
Bạn đã
biết? Bạn có
thể để quả nho đóng băng thành đá và cho vào cốc nước uống hàng ngày. Nho sẽ
tiết ra chất thơm khiến mùi vị ly nước bạn uống vô cùng bổ và hấp dẫn.