Từ lâu
bạn đã biết rằng, ăn hoa quả đem lại rất nhiều ích lợi cho sức khoẻ. Tuy nhiên,
việc ăn trái cây nếu không được thực hiện đúng cách và khoa học sẽ thật uổng
phí. Vậy ăn trái cây thế nào là đúng?
Các
chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn hoa quả khi đói, đặc biệt không nên sử
dụng hoa quả như món tráng miệng sau khi ăn. Việc ăn trái cây lúc đói sẽ giúp
khử độc trong cơ thể, cung cấp được nhiều nhất “dưỡng chất” vốn có của nó.
Tuy
nhiên, xin lưu ý rằng không phải bất cứ loại hoa quả nào cũng nên ăn vào khi
đói, bởi các thành phần có trong chúng có thể gây phản ứng với axit trong dạ
dày, gây nên cảm giác chướng bụng, khó tiêu. Vì thế, bạn nên kiêng ăn chuối
tiêu, cà chua, vải thiều, quất khi đói.
Trái cây
hấp dẫn bạn không chỉ bởi tác dụng kích thích vị giác, mà còn rất tốt cho sức
khoẻ, hơn nữa bạn lại có thể sử dụng chúng như những loại mỹ phẩm đến từ thiên
nhiên.
Thời điểm
tốt nhất nên ăn hoa quả là trước bữa ăn khoảng 30 phút đến 1h đồng hồ. Cho nên,
nếu sau bữa ăn bạn uống nước hoa quả (đặc biệt là nước dưa gang) ngay lập tức,
thường sẽ bị ợ chua. Còn ăn hoa quả ngay (nhất là chuối) rất dễ bị đau bụng.
Nhưng nếu ăn chúng trước bữa ăn thì lại hoàn toàn an toàn (trừ chuối).
Mọi loại
hoa quả đều đem lại ích lợi cho sức khoẻ nếu biết sử dụng đúng cách và vào đúng
thời điểm. Thật sai lầm nếu cho rằng các loại quả chua như cam, chanh có tính
axit cao sẽ tăng nồng độ axit trong dạ dày. Ngược lại, đó còn là nguồn cung cấp
dồi dào vitamin C.
Nếu việc
uống nước hoa quả là món khoái khẩuthì bạn nên lựa chọn uống nước hoa quả tươi
để “tận dụng” được hết ích lợi, không nên uống các loại nước ép đóng chai. Khi
uống nên uống từ từ, không nên vội vã làm thoả mãn cơn khát, sẽ gây ra những “xáo
trộn” trong việc tiết nước bọt.
Thêm vào
đó, không nên đun nóng nước hoa quả. Việc đun nấu nước trái cây sẽ làm “thất
thoát” một lượng lớn vitamin. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo rằng, cách
tốt nhất là nên ăn hoa quả tươi với cả phần cùi, bởi như vậy cơ thể bạn sẽ được
cung cấp thêm lượng chất xơ.
Mỗi ngày
nên ăn từ 5 đến 9 phần trái cây, ngoài việc đem lại tác dụng đối với sức khoẻ,
bạn sẽ được “ sở hữu” một làn da trắng đẹp, mịn màng. Cũng xin nói thêm rằng,
trái cây nên được bạn lựa chọn là thành phần chủ yếu trong chế độ ăn kiêng và
đối với bệnh nhân mắc tiểu đường.