Ngày tết, gần như nhà nào cũng phải có món thịt gà. Nhưng để
chọn được gà ngon thì không phải ai cũng biết.
Nếu cầu kỳ, nên chọn mua gà sống. Với gà trống,
chọn những con trông nhanh nhẹn, khỏe mạnh, mào đỏ tươi, chân nhỏ, cựa ngắn,
lông mượt, ức đầy, da mềm và mỏng là gà ngon. Tương tự với gà mái, cũng chọn
con khỏe mạnh, da mỏng, hậu môn nhỏ (vì hậu môn to là gà đã đẻ nhiều, thịt dai,
không ngon). Nói chung, cần tránh xa những con trông lờ đờ, ủ rũ, chảy nước
dãi, mào tím tái… vì đây là các dấu hiệu cho thấy gà bị bệnh.
Đối với gà đã làm sẵn, nên chọn những con có da
màu vàng nhạt, chỉ vàng đậm ở một vài nơi như ức, cánh, lưng vì nếu da vàng
đậm, đều cả thì rất có thể đã bị nhuộm bột sắt. Gà ta "xịn" có da
mỏng, mềm, lỗ chân lông nhỏ và thịt săn chắc, khi ấn tay vào có độ đàn hồi cao.
Chuyện gà bị bơm nước chứa hàn the để ăn gian
trọng lượng và giữ được tươi lâu không hiếm, nên người tiêu dùng cần tinh ý,
quan sát hai bên đùi và lườn con gà, nếu thấy căng mọng, tròn trịa bất thường,
ấn vào thấy nhão thì không nên mua.