Ngày Tết nhà nào cũng không
thể thiếu gà luộc vừa để cúng ông bà tổ tiên vừa là món ngon để đãi khách. Luộc
gà không khó, nhưng để có con gà luộc vừa ngon vừa đẹp mắt lại đòi hỏi nhiều bí
quyết riêng. Khám phá mẹo luộc gà nhé!
Chọn gà
Với món luộc, chọn gà ta có da màu vàng nhạt tự nhiên và mỏng đều toàn thân,
thịt săn chắc, phao câu nhỏ, mỡ vàng không nhiều ở phần cổ và phần đùi. Gà công
nghiệp luộc thịt sẽ bị mềm bở, không giòn và ngon. Nên luộc gà tươi là tốt nhất,
nếu để đông lạnh cần rã đông hoàn toàn rồi mới luộc.
Cách luộc
gà ngon
Thời
gian luộc Tùy theo trọng lượng và gà non hay già mà thời gian luộc sẽ khác
nhau. Trung bình luộc gà mất khoảng 30 phút. Nhưng muốn gà chín đều, da giòn và
vàng óng thì phải luộc lửa riu liu khoảng 45-60 phút.
Luộc với nước lạnh
Để tránh
tình trạng gà luộc da bị rách hoặc bên ngoài chín mà bên trong còn máu đỏ thì
nên cho gà vào nồi nước lạnh ngay từ đầu rồi bắc lên luộc, không nên đợi nước
sôi mới cho gà vào. Gà nên để bụng hướng xuống dưới và đổ nước sao cho vừa ngập
cả con gà là được. Nồi luộc không nên quá to vì sẽ mất thời gian luộc lâu hoặc
quá nhỏ cũng khó trở gà cho chín đều.
Thêm một
chút gia vị
Để luộc
gà ngon nước dùng
ngon và đậm đà hơn thì hãy cho vào nồi nước lạnh một chút muối, một ít củ hành
tím hoặc gừng đập dập.
Luộc nhỏ
lửa
Ban đầu
bật lửa to và đậy nắp nồi. Khi nước sôi thì hớt bọt cho nước luộc trong. Để sôi
khoảng 5 phút thì giảm lửa nhỏ liu riu, nếu để nước sôi sung sục liên tục thì
gà sẽ bị rách da, thịt bên ngoài co rút lại mà bên trong chưa kịp chín.
Tùy theo
trọng lượng của con gà mà luộc thêm khoảng 20 phút thì tắt bếp. Để thử xem gà
chín chưa thì lấy cây tăm xăm thử vào chỗ thịt dày nhất, nếu không có màu hồng
là gà đã chín. Nếu gà chưa chín, tiếp tục luộc lửa liu riu thêm chút nữa.
Nếu có
nhiều thời gian, sau khi nước sôi và giảm lửa thì tắt bếp. Đậy kín nắp và ngâm
gà trong nước luộc khoảng 30 phút.
Với gà
cúng thì luộc nhanh vừa chín tới kiểu hồng đào để gà vẫn còn giữ nguyên hình
dáng đẹp, da không bị khô và rách. Muốn ăn chín thì có thể luộc lại sau khi
cúng xong.
Xối qua
nước lạnh Gà luộc ngon muốn có
làn da căng mọng, không bị xuống màu, vớt ra phải nhúng ngay vào nước lạnh đến
khi gà nguội hẳn. Có thể dùng mỡ gà đã thắng quét lên để lớp da có màu vàng
bóng, hấp dẫn như ở ngoài tiệm. Nếu cần ăn miếng nhỏ, nên đợi gà nguội hẳn mới
chặt, thịt sẽ săn chắc và không bị nát.