Ngày Tết, nhiều món giàu
đạm, chất béo, lại thêm rượu, bia khiến bụng trở nên nặng nề, khó chịu. Phải xử
trí hàng loạt vấn đề về tiêu hóa trong những ngày này như thế nào?
Chứng no
hơi - chướng bụng
- Chứng
no hơi, chướng bụng xảy ra khi ăn uống quá nhiều thức ăn vượt quá khả năng xử
lý của hệ tiêu hóa (còn được gọi là bội thực). Đặc biệt, khi ăn nhiều, nhất là
ăn nhiều chất đạm và chất béo (thịt mỡ) lại uống nhiều bia rượu thì tình trạng
no hơi, chướng bụng càng dễ xảy ra và càng nặng hơn. Sự quá tải về tiêu hóa thường dẫn đến phản ứng của cơ thể làm
bệnh nhân phải nôn ói, thậm chí có người phải tự kích thích (móc họng) cho nôn
ói ra mới cảm thấy dễ chịu.
Phòng
ngừa và xử trí:
Ăn uống
vừa phải, không nên ăn quá nhiều, ăn quá no và uống nhiều bia rượu.
Tránh ăn
quá nhiều thức ăn giàu chất đạm, chất béo; chú ý ăn rau xanh nhiều hơn, nên cân
bằng giữa chất đạm và chất xơ.
Khi ăn
uống mừng xuân với các bữa ăn thịnh soạn, chúng ta nên uống một ít (dưới 200ml)
rượu vang đỏ, vừa kích thích hệ tiêu hóa hoạt động, tiết dịch tiêu hóa nhiều
hơn, giúp ăn ngon miệng hơn, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Hơn nữa, rượu
vang đỏ còn có tác dụng làm tăng HDL-C (loại mỡ tốt) làm giảm xơ vữa mạch máu.
Khi ăn
uống quá mức và bị mắc chứng này những ngày xuân về, chúng ta có thể tạm dùng
các thuốc chống sình hơi (Air-X viên nhai), các men tiêu hóa (Neopeptin,
Pepfiz) trong vòng một-hai ngày để hỗ trợ tiêu hóa.
Chứng viêm loét dạ dày
- Những
người từng bị bệnh viêm loét dạ dày sẽ dễ bị tái phát trong dịp Tết do nhiều
nguyên nhân: căng thẳng, thức khuya, lo toan chuẩn bị Tết, ăn uống không điều
độ, không đúng giờ, ăn uống nhiều chất gây hại cho dạ dày (chua cay, rượu bia).
Ngày
Tết, nhiều món giàu đạm, chất béo, lại thêm rượu, bia khiến bụng trở nên nặng
nề, khó chịu sẽ gây ra một số bệnh về đường tiêu hóa (Ảnh: Internet)
- Triệu
chứng: đau bụng trên rốn, ợ hơi, buồn nôn, nôn ói, thậm chí có những trường hợp
còn xuất huyết tiêu hóa gây ói máu và tiêu phân đen, có thể làm thủng dạ dày
gây đau bụng rất dữ dội.
Phòng
ngừa và xử trí:
Hãy quan
niệm mừng năm mới là những ngày chúng ta được nghỉ ngơi sau một năm làm việc
vất vả. Đừng bắt cơ thể chúng ta “phải, phải, phải” quá nhiều, chỉ gây thêm
stress, không chỉ làm tái phát bệnh viêm loét dạ dày mà còn làm căng thẳng thần
kinh, không có lợi cho cả hệ tim mạch và hệ thần kinh trung ương.
Cần nhớ
rằng, bệnh viêm loét dạ dày là bệnh có thể bị tái phát và cơ chế gây bệnh liên
quan đến chế độ ăn uống. Do đó, dù vui xuân, chúng ta vẫn nên ăn uống đúng giờ,
hạn chế rượu bia, hạn chế các thức ăn chua cay, có quá nhiều gia vị để tránh bị
những cơn đau do bệnh viêm loét dạ dày tái phát hành hạ.
Khi bị
cơn đau do viêm loét dạ dày tái phát, chúng ta có thể dùng một vài thuốc trung
hòa acid như Phosphalugel, Kremil-S để giảm nhanh triệu chứng tạm thời trước
khi tìm đến sự giúp đỡ của bác sĩ.
Chứng
ngộ độc thức ăn
Ngộ độc
thức ăn do thức ăn bảo quản không kỹ, hay để lâu ngày bị nhiễm vi khuẩn và các
độc tố của vi khuẩn. Thậm chí, thức ăn có chứa các hóa chất bảo quản độc hại sẽ
gây bệnh “viêm dạ dày ruột cấp” với biểu hiện đau bụng vùng trên rốn kèm theo
buồn nôn nôn ói (viêm dạ dày cấp do ngộ độc thức ăn), hoặc đau quặn vùng bụng
dưới rốn hay đau khắp bụng kèm theo tiêu phân lỏng nước, phân đàm nhầy, phân
lẫn nhầy máu và có thể kèm theo sốt (viêm ruột cấp do ngộ độc thức ăn). Ngoài
ra, bệnh nhân có thể bị tê, vọp bẻ tay chân do bị mất nước và các chất điện
giải (gọi nôm na là mất muối) trong cơ thể .
Một dạng
ngộ độc nữa là ngộ độc do ăn thức ăn đóng hộp, thường xảy ra ở các nước Âu Mỹ,
nhưng gần đây đã xảy ra khá nhiều ở Việt Nam. Dạng ngộ độc này thường do độc
tố của loại vi khuẩn kỵ khí phát triển trong môi trường đóng kín, thiếu oxy
(thức ăn được đóng hộp) gọi là Botulinum toxin. Độc tố này gây liệt thần kinh,
liệt tứ chi, liệt mặt, thậm chí liệt các cơ hô hấp làm bệnh nhân không thở
được.
Phòng
ngừa và xử trí:
Nguyên
liệu để chế biến thức ăn nên tươi, sạch sẽ, không bảo quản bằng hóa chất, vệ
sinh tay sạch sẽ khi chế biến thức ăn cũng như trước khi ăn, thức ăn cần được
bảo quản cẩn thận, không để thức ăn ở ngoài quá lâu vì vi khuẩn tăng rất nhanh
theo cấp số nhân khi gặp môi trường thuận lợi.
Khi sử
dụng thức ăn được chế biến sẵn và đóng gói, nên chú ý chọn sản phẩm của cơ sở
sản xuất tin cậy, chú ý ngày sản xuất và ngày hết hạn.
Với thức
ăn đóng hộp, sau khi khui hộp ra thì nên nấu lại cho sôi vì độc tố Botulinum
toxin rất dễ bị hủy bởi nhiệt độ cao.
Thức ăn
nên được nấu chín, bảo quản kỹ.
Khi bị
ngộ độc thức ăn, điều quan trọng là chúng ta nên bù nước và các chất điện giải
bằng cách đơn giản là dùng gói thuốc ORESOL NEW (loại này một gói pha vào 200ml
nước có mùi rất dễ uống), cứ uống khi khát và uống sau mỗi lần ói hoặc đi tiêu
chảy. Cần chú ý các dấu hiệu như vọp bẻ, mỏi chi, tê chi, sốt cao, đi phân có
lẫn máu là các dấu hiệu cần phải vào bệnh viện sớm để được can thiệp kịp thời,
tránh diễn tiến nặng.
Chứng viêm tụy cấp (gọi
nôm na là “sưng lá mía”)
Chứng
này thường gặp ở quý ông vì nguyên nhân chủ yếu là do rượu bia (viêm tụy cấp do
rượu). Tuy nhiên, bệnh vẫn có thể gặp ở quý bà và quý cô nếu béo phì và tăng mỡ
máu (viêm tụy cấp do mỡ). Một dạng khác là viêm tụy cấp do sỏi mật.
Thường
triệu chứng viêm tụy sẽ xảy ra sau một bữa ăn thịnh soạn hay sau một chầu nhậu.
Đau rất nhiều ở vùng bụng trên rốn, lan sau lưng, có khi đau khắp bụng và có
thể kèm nôn ói.
Phòng
ngừa và xử trí:
Ăn uống
vừa phải, không nên ăn quá nhiều thức ăn béo liên tục, tránh rượu bia.
Nếu đau
bụng nhiều và dữ dội, đã thử uống các thuốc như Phosphalugel hay Kremil-S không
bớt thì nên vào bệnh viện sớm để được chẩn đoán chính xác, tránh để bệnh diễn
tiến quá lâu có thể gây nhiều biến chứng.