Hiện trên
thị trường có rất nhiều loại hoa quả bắt mắt, kể cả hoa quả nhập từ nước ngoài.
Để bảo
quản hoa quả tươi lâu, một số người bán thường phun thuốc bảo quản. Làm cách
nào để khử trùng hoa quả để có thể yên tâm khi ăn?
Nếu hoa
quả là loại vỏ dày như lê, táo, quýt, chuối... chỉ cần rửa dưới vòi nước sạch
rồi gọt vỏ hoặc bóc vỏ thì có thể ăn được. Nhưng đáng nói là một số quả nhỏ như
dâu tây, mơ, nho, nhót… là những loại có vỏ rất mỏng nên phải rửa cẩn thận hơn.
Trước khi rửa, phải loại hết những quả thối, mốc, chảy nước hoặc có mùi chua
rồi dùng nước sạch rửa kỹ, ngâm 10 - 15 phút và dùng nước sôi ngâm khoảng 1
phút. Nhưng những phương pháp này cũng không chắc chắn là có khử được hết độc
không.
Dưới đây
là một số phương pháp hóa học để khử độc rau quả:
Lấy một
lượng thuốc tiêu độc potassium perinanganate pha vào một chậu nước sạch để nước
có màu hồng rồi ngâm hoa quả ở dung dịch đó khoảng 10 - 15 phút, vớt ra rửa qua
lại bằng nước sạch, nước đun sôi để nguội càng tốt, là có thể ăn được.
Cho dung
dịch oxycil theo tỉ lệ 0,1 - 0,2ml vào 1 lít nước sạch rồi ngâm hoa quả vào
dung dịch này 2-5 phút. Loại dung dịch này không độc, không kích thích, không
có mùi lạ đồng thời hiệu quả khử khuẩn tốt.
Nếu không
có những dung dịch trên, bạn có thể rửa sạch rồi ngâm vào nước muối loãng cũng
được. Nếu là hoa quả sạch (không bảo quản hoặc ủ bằng hóa chất) thì chỉ cần rửa
bằng nước sạch là dùng được.