Hãy lựa chọn những loại
trái cây tốt về dinh dưỡng cho bạn trong mùa đông.
Mùa đông
thường không có nhiều loại trái cây ngon, thời tiết lạnh cũng khiến chúng
ta lười ăn trái cây. Vài loại trái sau đây là những lựa chọn tốt về dinh dưỡng
cho bạn trong mùa đông.
Các loại
trái này giúp tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống các căn bệnh thường gặp
trong thời tiết lạnh là cảm, cúm và những căn bệnh khác.
Táo
Táo có nhiều chất chống oxy hóa, chất xơ,
flavonoid và vitamin C. Mỗi ngày ăn một quả táo có thể giúp bạn không phải tốn
tiền khám bệnh. Táo bảo vệ cơ thể khỏi bệnh ung thư phổi và hen suyễn. Mùa thu
hoạch táo rơi vào cuối hè và kéo dài sang đến đầu đông. Ăn táo nguyên trái tốt
hơn uống nước ép táo, vì phần thịt táo sẽ cung cấp chất xơ, giúp cơ thể chế
biến và xử lý được lượng đường tự nhiên có trong loại trái cây này.
Mỗi ngày ăn
một quả táo có thể giúp bạn không phải tốn tiền khám bệnh. Táo bảo vệ cơ thể
khỏi bệnh ung thư phổi và hen suyễn (Ảnh: Internet)
Bạn có
thể ăn táo tươi hoặc chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng như xào cùng bắp
cải, hành và nho khô hay làm món bánh nướng chung với bơ và quế - món tráng
miệng rất ngon và có nhiều dưỡng chất.
Bưởi
Bưởi
giàu vitamin C, A, B5, chất xơ, kali và folate. Cũng như cam, bưởi có khả năng
phòng chống bệnh cảm cúm và ngăn ngừa ung thư. Loại trái cây này còn có nhiều
lycopene, giúp bảo vệ cánh mày râu trước bệnh ung thư tuyến tiền liệt và đẩy
lùi các khối u. Các chất limonoid trong bưởi có khả năng phòng ngừa các bệnh
ung thư miệng, da, vú, phổi, ruột và bao tử. Bưởi còn khử được các chất gây ung
thư trong cơ thể và phục hồi DNA. Nước bưởi có thể thêm mật ong hoặc đường mía
cho dể uống.
Cam
Vitamin
C, B1, chất xơ và folate là những chất dinh dưỡng điển hình có trong trái cam. Cam giúp hạ huyết áp và cholesterol. Những
chất dinh dưỡng từ thực vật có khả năng đánh bại sự viêm nhiễm nằm trong phần
cùi màu trắng và phần vỏ chứ không phải là phần thịt của quả cam. Tuy nhiên,
những múi cam chứa đầy nước lại giàu vitamin C, có tác dụng hạn chế sự viêm
nhiễm xuất hiện trong một số căn bệnh như viêm khớp mãn tính, viêm khớp dạng
thấp, hen suyễn và ung thư ruột. Cam giúp tăng
cường hệ miễn dịch cho cơ thể để ngăn ngừa bệnh cảm lạnh và viêm tai.
Chúng
còn bảo vệ tim. Thưởng thức những múi cam tươi hoặc sử dụng nước ép cam để chế
biến những món thức uống bổ dưỡng đều mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.