Dị ứng thức ăn là một tình
trạng phố biến mà nhiều người gặp phải. Khi đó, tốt nhất hãy nên đi khám để kịp
thời điều trị.
Một số
người khi sử dụng thực phẩm như tôm, cua, ốc, sò, hến, nhộng, ba ba,
cá... có những biểu hiện bệnh dị ứng. Ở người sẵn có cơ địa dị ứng (mẫn cảm,
không dung nạp) thì ngay những thức ăn thông thường như lạc, cà chua,
hành, tỏi... vẫn có thể gây dị ứng thành mày đay. Ngoài ra, yếu tố gây dị ứng
trong thức ăn còn có thể là các chất màu, chất bảo quản, chất phụ gia trong quá
trình chế biến.
Sở dĩ
thức ăn gây dị ứng là do hoặc bản thân thức ăn chứa nhiều histamin hoặc khi vào
cơ thể qua chuyển hóa thức ăn làm sản sinh ra nhiều histamin và một số
chất gọi là chất hóa học trung gian (serotomin, axeticolin...) có tác dụng làm
giãn mao mạch, thoát huyết tương và một số tế bào trắng thoát ra đọng lại gây
phù nề tại chỗ, ở một vùng hoặc rải rác khắp cơ thể.
Tôm,
cua... là thực phẩm dễ gây dị ứng.
Để điều
trị dị ứng thức ăn, nếu chỉ là mày đay cấp, nhẹ chỉ cần dùng thuốc kháng
histamin như: phenergan, dimedron, chlopheniramin, cimetidin... Nặng hơn có khi
phải kết hợp với các chế phẩm corticoid (prednisolon, dexamethason...) uống
hoặc tiêm, truyền. Đối với phù Quincke, sốc phản vệ do thức ăn phải được phát
hiện và điều trị kịp thời ở cơ sở y tế chuyên khoa mới mong thoát khỏi tử vong.
Về
ngoài da có thể bôi kem dịu da, chống ngứa có methol, phenol, sulfat kẽm nhưng
bệnh nhân phải không gãi vì càng gãi càng tăng ngứa, tăng sẩn nề.
Trong
Đông y thường dùng các đơn thanh lương giải độc có kim ngân, bồ công anh, ké
đầu ngựa, cỏ mực, cam thảo,... vừa có hiệu lực, vừa an toàn đối với các thể mày
đay nhẹ, mạn tính.
Khi
dùng thuốc cần lưu ý, các thuốc kháng histamin và corticoid tuy có tác dụng đặc
hiệu trong dị ứng nhưng đều có thể gây tác dụng phụ và tai biến đôi khi nghiêm
trọng. Thuốc kháng histamin thường gây ù tai, chóng mặt, nặng đầu, choáng váng,
buồn ngủ. Do đó, khi dùng thuốc không nên lái xe, đi xe máy, làm việc ở giàn
giáo cao, dễ gây tai nạn. Đối với corticoid dùng liều cao, lâu ngày có thể dẫn
tới phù nặng mặt, teo da, xốp xương, rối loạn chuyển hóa nhẹ hoặc nặng...
Vì vậy,
tốt nhất bệnh nhân nên đi khám bệnh sớm ngay từ khi mới phát bệnh để được thầy
thuốc hướng dẫn và điều trị thích hợp, nhất là giúp phát hiện thức ăn gây dị
ứng để loại trừ, đó là phương pháp triệt để nhất. Nổi ban sẩn nề, kèm theo
triệu chứng khác thường về nội tạng, nhất là khi có phù nề ở mặt, môi, lại càng
phải sớm đi khám bệnh để phòng diễn biến xấu hơn. Dị ứng thức ăn tuy là thông
thường nhưng không thể xem nhẹ.