Thường
ngày chúng ta hay nghe nói "lên máu", "cao máu", "cao
huyết áp", "lên tăng xông"... Thực ra, tên gọi đúng là
"tăng huyết áp".
Khi mắc
bệnh tăng huyết áp, ngoài việc chữa trị bằng thuốc, thì chế độ dinh dưỡng đóng
vai trò rất quan trọng.
Một số
lời khuyên sau đây theo Trung tâm Dinh dưỡng (TP.HCM) dành cho người bệnh:
+ Ăn uống
mỗi ngày cần giảm bớt các món mặn, nhiều muối. Với người tăng huyết áp, mỗi
ngày nên ăn ít hơn 6gr muối (bình thường mỗi người dùng 4.000 - 6.000mg
Natri/ngày - khoảng từ 10gr - 15gr muối). Chế độ dinh dưỡng giảm mặn sẽ giúp
giảm được từ 2 - 8mmHg huyết áp. Tuy nhiên, thực tế trong chế độ ăn uống mỗi
ngày, Natri có trong nhiều loại thức ăn, đồ uống, nên chúng ta rất khó biết làm
sao để ăn ít hơn 6gr muối/ngày. Do vậy, cần thực hiện chế độ dinh dưỡng giảm
muối theo các cách sau:
+ Giảm
muối nhẹ: loại bỏ bớt muối trên bàn ăn như nước mắm, tương, sốt tương hột, muối
tiêu... hạn chế các thức ăn mặn như: tương, chao, mắm các loại, trứng muối,
dưa, cà muối... Bằng cách trên có thể giảm được từ 3gr - 5gr muối mỗi ngày.
+ Giảm
muối trung bình: Ngoài việc bỏ các thức chấm mặn như nói trên, người bệnh cần
loại bỏ các món ăn mặn, các món chế biến sẵn mặn, bằng cách này có thể giảm
được từ 6gr - 10gr muối mỗi ngày.
+ Giảm
muối nghiêm ngặt: Ngoài việc tuân thủ mức giảm muối trung bình, trong chế biến
các món ăn hoàn toàn không nêm mắm, muối, bột canh. Một số nhà chuyên môn còn
cho rằng, luộc rau, thịt cần bỏ nước để loại bỏ bớt Natri.
+ Dùng
nhiều rau, trái cây: Nên dùng hơn 400gr rau và hơn 200gr trái cây mỗi ngày.
+ Hạn chế
các chất béo làm tăng lượng mỡ xấu cơ thể như: da, tim, cật, gan, óc động vật.
Nên dùng chất béo thực vật.
+ Không
nên dùng rượu, bia (nếu dùng, thì chỉ ở mức độ vừa phải) sẽ giúp giảm được từ 2
- 4mmHg huyết áp.
+ Giảm
hút thuốc lá, rồi tiến tới bỏ hẳn luôn.
+ Hoạt
động thể lực đều đặn như đi bộ chừng 30 phút/ngày, giúp giảm từ 4 - 9mmHg huyết
áp. Người bệnh cần có đời sống thoải mái về tinh thần, tránh lo âu, căng
thẳng...