Chế độ
dinh dưỡng có ảnh hưởng rất lớn tới não. Vì vậy chúng ta phải ăn uống thế nào
để bảo vệ bộ não và duy trì khả năng làm việc cho những người lao động bằng trí
óc.
Khi não
bị yếu có thể được báo động bởi các dấu hiệu thường gặp là suy giảm trí nhớ,
rối loạn cảm xúc. Do vậy, người lao động trí óc cần được ăn đủ để bù đắp năng
lượng tiêu hao nhưng tránh dư thừa năng lượng vì dễ dẫn đến tích mỡ trong cơ
thể và hạn chế chất béo, chất bột đường.
Có ít
nhất 6 loại chất dinh dưỡng cần thiết cho não:
- Đường
glucose cung cấp năng lượng cho não hoạt động. Glucose được cơ thể chuyển từ
thức ăn chứa tinh bột và các loại đường khi ăn vào, có nhiều trong các loại
khoai, củ, ngũ cốc nguyên cám, gạo lứt, các loại đậu.
- Các
chất béo thiết yếu như omega-3 và omega-6 có trong các loại đậu, vừng, dầu cải,
dầu hướng dương, hải sản.
-
Phospholipid làm tăng sự nhạy bén của các hoạt động trí não, ngăn sự suy giảm
trí nhớ do tuổi tác có nhiều trong lòng đỏ trứng, trong các phủ tạng động vật
... Không nên kiêng mỡ quá mức vì không có lợi cho não.
- Axit
amin giúp lưu giữ và tái hiện trí nhớ, giúp thực hiện chức năng tư duy, có
trong các loại ngũ cốc, cá ngừ, cá hồi, cá mòi, gà, trứng, sữa chua, bơ động
vật.
- Ăn rau
quả tươi quanh năm với lượng 300g/ngày để lấy vitamin và chất khoáng. Nên ăn
nhiều loại trái cây có màu cam đỏ.
- Ôxy,
chất dinh dưỡng đặc biệt quan trọng không thể thiếu vì nhu cầu ôxy của tế bào
não gấp trên 12 lần của cơ thể.
Người lao
động trí óc cần chế độ ăn đủ nhu cầu dinh dưỡng, tránh dư thừa. Ăn cân bằng và
đa dạng các loại thực phẩm có chứa các chất dinh dưỡng cần thiết cho não hoạt
động. Nên bỏ hẳn hoặc hạn chế tối đa rượu và thuốc lá.
Kết hợp
các hoạt động thể dục thể thao phù hợp với sức khỏe để phát triển cơ bắp nhằm
tích trữ năng lượng và duy trì cân nặng nên có.