Rau cải
là nguồn khoán chất và sinh tố phong phú, một số loại rau cải dù không nhiều
nhiệt lượng (caroly) nhưng lại cung cấp những sinh tố và chất khoáng không thể
thiếu được đối với sự trẻ trung khỏe mạnh của cơ thể.
Cải xoong (hay còn gọi nôm na là xà lách xoong) được
xem là người bạn của làn da, cải xoong giàu sinh tố nhóm A và sinh tố nhóm C
với tác dụng chống oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa các tế bào. Cải xoong
còn chứa một số chất khác có tác dụng phòng ngừa các bệnh ung thư.
Rau mùi: Có tác
dụng chống mệt mỏi. Ăn sống hay nấu canh đều được. Rau mùi giàu sinh tố nhóm
B9, B11 (Folic acid compounds) bổ cho hoạt động thần kinh. Cần biết là rau mùi
càng đậm màu càng giàu chất khoáng.
Rau diếp: Rau
diếp giàu sinh tố nhóm B5 (1mg/100g). Loại rau diếp xoăn còn có chứa cả sinh tố
C và sinh tố A. Rau diếp có tác dụng làm tốt móng tay, cho làn da tươi trẻ.
Rau sam: Với hàm
lượng 450 g kalium trong 100g rau và thành phần 93% là nước, rau sam kích thích
các độc chất ra khỏi cơ thể. Ngoài ra rau sam còn có độ nhớt cao, tác dụng làm
dịu trong trường hợp dịch nhờn tiêu hóa bị khô.
Một số
loại rau củ: Trong đó củ cải đỏ có thể phòng ngừa được một số loại ung thư,
qua kết quả nghiên cứu đã chứng tỏ rằng ăn nhiều củ cải đỏ có thể làm giảm nguy
cơ ung thư vú, ung thư đường ruột (ung thư gan, trực tràng…).
Ngoài ra
các loại rau đậu khác như đậu Hà Lan, đậu nành và hạt tiêu cũng có tác dụng tốt
cho việc phòng bệnh ung thư tiêu hóa (gan, đại trực tràng…).