Gia vị là một phần không thể
thiếu trong bất kỳ gian bếp nào. Nhưng thường chúng ta không biết hết những giá
trị tiềm ẩn của chúng.
Gia vị không chỉ làm cho các món ăn trở nên
thơm ngon và hấp dẫn hơn mà còn có tác dụng chữa bệnh, bao gồm những đặc tính
giúp làm lành vết thương. Chính những đặc tính này đã khiến gia vị có mặt trong
những loại thuốc chữa bệnh truyền thống. Sau đây là một số gia vị có tác dụng
tốt như đã nói trên.
Gừng: cùng
với mật ong có thể chữa đau họng và tức ngực. Gừng cũng rất tốt cho quá trình
tiêu hóa.
Tỏi: chứa chất allicin vốn có tác dụng rất tốt cho
tim. Nó giúp kiểm soát mức cholesterol. Tỏi có những đặc tính kháng khuẩn giúp
làm lành tình trạng viêm sưng bên trong cơ thể.
Đinh hương: là một phần quan trọng trong ẩm thực châu Á.
Đinh hương chứa chất eugenol, là chất có đặc tính kháng khuẩn. Đinh hương rất
hữu dụng trong việc chữa đau răng.
Nghệ: là một loại gia vị có nhiều lợi ích sức khỏe.
Nghệ có những đặc tính kháng viêm và kháng khuẩn. Gạc nóng với nghệ có thể làm
lành tình trạng viêm sưng và dị ứng.
Quế: chứa chất eugenol giúp làm lành tình trạng
viêm sưng. Nhưng đặc tính được biết đến nhiều nhất của nó là khả năng điều trị
tình trạng kháng insulin ở các bệnh nhân tiểu đường.
Mù tạt: là một loại gia vị có thể được dùng để điều
trị chứng tức ngực. Nó cũng có những đặc tính kháng ung thư.
Húng tây: Loại
gia vị này có thể được dùng để trị chứng ợ nóng hay khó tiêu. Ngoài ra, húng
tây còn có thể giúp trị chứng nhiễm trùng da đầu và gàu khi được bổ sung vào
dầu gội.
Rau mùi: có khả
năng giúp bạn tiêu hóa dễ dàng hơn. Rau mùi cũng rất hữu dụng đối với những
người bị các tình trạng bệnh mãn tính như hội chứng ruột kích thích.
Húng quế: loại gia vị này có đặc tính kháng khuẩn,
những chất chống ô xy hóa giúp trị cảm lạnh và tiêu diệt vi rút trong cơ thể.
Húng quế cũng góp phần thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể.
Nhục đậu khấu: là loại gia vị có những đặc tính kháng khuẩn.
Tuy nhiên, chỉ nên dùng hạt nhục đậu khấu với số lượng nhỏ.