Tiểu đường là một bệnh rối
loạn chuyển hóa đường, gây tăng đường huyết mãn tính kèm theo rối loạn chuyển
hóa lipid, protid và điện giải.
Hậu quả
về lâu dài của các rối loạn chuyển hóa này là tổn thương các vi mạch, các mạch
máu nhỏ và mạch máu lớn dẫn tới các biến chứng như xơ vữa động mạch, cao huyết
áp, xuất huyết võng mạc, bệnh mạch vành dẫn đến suy tim, tổn thương thận, thậm
chí có thể tử vong. Trong điều trị tiểu đường, kết hợp vận động hợp lý và chế
độ ăn là vấn đề quan trọng nhất.
Các
nguyên tắc dinh dưỡng cho bệnh nhân tiểu đường
Đảm bảo
đủ chất đạm, béo, bột đường, vitamin, muối khoáng với số lượng hợp lý. Chia
thành nhiều bữa nhỏ tránh tăng đường máu đột ngột sau bữa ăn và hạ đường máu
lúc sau bữa ăn; hạn chế được các rối loạn chuyển hóa. Duy trì được cân nặng ở
mức hợp lý và hoạt động thể lực hằng ngày, phù hợp với tập quán ăn uống của gia
đình và đơn giản, tiện lợi, không quá đắt tiền.
Nhu cầu
năng lượng và các chất dinh dưỡng
Bệnh
nhân tiểu đường cũng có nhu cầu năng lượng gần giống như người bình thường. Tuy
nhiên nhu cầu này tăng hay giảm còn phụ thuộc vào tuổi, loại lao động, thể
trạng béo hay gầy…
Ăn uống hợp
lý cũng là phương pháp điều trị tốt đối với bệnh nhân tiểu đường
Nhu cầu
glucid (chất bột đường): Trong bệnh
tiểu đường, đường huyết có chiều hướng tăng vọt sau khi ăn, do vậy
điều cơ bản trong chế độ ăn của bệnh nhân là phải hạn chế glucid. Tuy nhiên
cũng không được giảm quá nhiều, đảm bảo cơ thể vẫn có thể duy trì được cân nặng
và hoạt động bình thường. Tỷ lệ năng lượng do glucid nên chiếm khoảng 50 - 60%
(người bình thường là 65%) tổng số năng lượng của khẩu phần. Nên sử dụng các
glucid phức hợp gồm gạo, khoai củ (không nên quá 70g/bữa chính). Hạn chế các
loại đường đơn và các loại thức ăn có hàm lượng đường cao...
Protein
(chất đạm): Lượng
protein nên đạt 0,8g/kg ngày đối với người lớn. Khẩu phần ăn có quá nhiều đạm
sẽ không tốt cho thận, tuy nhiên lượng đạm trong khẩu phần cần cao hơn so với
người bình thường và nên đạt 15% - 20% năng lượng khẩu phần (người bình thường
là 12% - 14%). Nên sử dụng phối hợp cả protein động vật (thịt, cá, trứng, sữa…)
với protein thực vật (vừng lạc, đậu, đỗ…).
Lipid
(chất béo): Khẩu
phần của người đái tháo đường rất cần chất béo để cung cấp năng lượng bù lại
phần năng lượng do glucid cung cấp bị giảm đi. Nhưng cũng chỉ nên ăn vừa phải
và giảm mỡ động vật là các chất béo chưa bão hòa vì dễ gây xơ vữa động mạch.
Nên ăn các axit béo bão hòa có trong các loại dầu thực vật như dầu đậu nành,
dầu mè… Tỷ lệ năng lượng do chất béo nên là 25% tổng số năng lượng khẩu phần
(người bình thường là 18-20%) và không nên vượt quá 30%.
Vitamin
và các yếu tố vi lượng: Cần đảm
bảo đủ các vitamin và yếu tố vi lượng (sắt, iốt…), các thành phần này thường có
trong rau quả tươi. Chất xơ- nên ăn những thức ăn có nhiều chất xơ, nhất là
chất xơ hòa tan. Chất xơ có nhiều trong gạo không xay xát kỹ, rau, củ, quả,...
Nói
chung việc điều trị tiểu đường nên ăn uống hợp lý, vận động rèn luyện thể lực
đúng mức và theo dõi đường huyết thường xuyên để duy trì nồng độ đường trong
máu ở mức cho phép.