Bí đao hay còn
gọi là bí xanh, không những chứa nhiều vitamin mà còn có tác dụng giúp chị em
làm đẹp da, chống béo phì, giữ eo thon.
Bí đao vốn có vị ngọt mát, nhiều viatmin E nên
có công dụng rất tốt trong việc làm sáng da, giúp da mềm mại, không bị khô.
Ngoài ra, bí đao còn có tác dụng làm da hết ngứa, giảm các vết nhăn và vết nám.
Từ xa xưa, các thầy thuốc thường truyền nhau bí quyết dùng bí đao để chữa bệnh
ngoài da và làm đẹp da mặt.
Chống
béo phì
Theo các nhà dinh dưỡng học, trong bí đao không
có chất béo. Hợp chất hóa học hyterin-caperin trong bí đao có khả năng ngăn
không cho đường chuyển hóa thành mỡ trong cơ thể, nên cơ thể sẽ không bị tích
lũy mỡ dẫn đến béo phì. Với những chị em lo lắng về nguy cơ tăng cân, hãy dùng
bí đao để chế biến thành món ăn hàng ngày, vừa ngon miệng lại có nhiều tác dụng
trong làm đẹp.
Giữ eo
thon
Thịt quả bí đao chứa nhiều chất xơ dạng sợi rất
có lợi cho ruột. Ngoài ra, các vitamin B9, vitamin C, vitamin E, vitamin A và
các khoáng chất như: kali, phospho, magiê có trong bí đao cũng góp phần giúp
chị em giữ gìn vòng eo thon gọn, không tích mỡ ở bụng. Vỏ bí đao được cho là
chứa nhiều vitamin và chất khoáng, nên có thể ăn cả vỏ, nhất là vỏ bí đao khi
quả còn non.
Với những chị em lo lắng về nguy cơ tăng kí, hãy
dùng bí đao để chế biến thành món ăn hàng ngày, vừa ngon miệng lại có nhiều tác
dụng trong làm đẹp.
Tác
dụng khác của bí đao
Theo Đông y thì bí đao có vị ngọt, tính hàn, nên
khi ăn không có độc tính, mà còn có tác dụng kiện tỳ, ích khí, tiêu trừ nước
thừa trong cơ thể, giảm cân. Hàm lượng dầu thực vật trong bí đao cao nên rất có
lợi cho da và tóc. Hoa bí đao được dùng để chăm sóc da và vóc dáng.
Cao bí
đao - phương thuốc làm đẹp bí truyền
Cao bí đao được coi là phương thuốc bí truyền
làm đẹp của các mỹ nhân từ xưa. Cao bí đao có nhiều công dụng như giữ ẩm cho
da, làm cho da căng mịn, sáng hồng, bớt dầu, bong mụn cám và mụn đầu đen.
Ngoài ra, cao bí đao còn thích hợp với những chị
em đang bị mụn trứng cá ở tuổi dậy thì và những người có da mặt bị sần sùi,
chân lông to, da mặt xỉn màu.
Nguyên liệu chuẩn bị: để có 500g cao bí đao cần
có 500g bí đao (bỏ vỏ và ruột), 1,5 lít rượu, 1 lít nước và 0,5kg mật ong. Tốt
nhất nên chọn loại bí vừa tầm, ít xơ và không bị xốp.
Cách làm: bí đao xắt miếng cho vào hỗn hợp rượu
và nước rồi đun vừa lửa khoảng sáu giờ cho tới khi còn khoảng một bát nước thì
nhấc ra, nghiền nhỏ. Nghiền kỹ rồi lọc qua vải màn cho mịn.
Đổ chỗ bí vừa lọc được vào nồi, cho thêm mật ong
vào đun khoảng 2 giờ, vừa đun vừa khuấy đều tay. Để kiểm tra xem cao đã được
chưa, quết một chút cao lên tay, xoa xoa mà không thấy dính quá là được. Khi
cao nguội, cho vào lọ, đậy kín để mỗi tối dùng xoa mặt.
Cao bí đao có ưu điểm là lành tính, không có hóa
chất bảo quản nên không lo hư tổn da về sau, lại thích hợp với mọi loại da, đặc
biệt thích hợp với những ai thích dưỡng da bằng phương pháp Đông y./.