Có rất
nhiều mối nguy cho sức khỏe từ chính những đồ dùng trong bếp? Có khi chỉ cần
thay đổi một vài thói quen nho nhỏ là bạn đã bảo vệ sức khỏe gia đình trước
những nguy cơ bệnh tật rất nghiêm trọng.
1. Chảo
chống dính
Tác hại: Xoong chảo chống dính ngày càng được dùng phổ
biến trong nhà bếp của các gia đình. Nhưng một khuyến cáo mới được đưa ra gần
đây rằng: Sử dụng lâu ngày xoong chảo chống dính có thể gây ngộ độc đặc biệt là
loại xoong, chảo chống dính giả đang được bày bán rất nhiều trên thị trường
hiện nay.
Với loại
chảo chống dính giả, lớp chống dính thực chất chỉ là một lớp sơn chịu nhiệt. Là
một loại sơn nên khi đun nấu ở nhiệt độ cao, lớp chống dính giả sẽ tạo ra lớp
khói có chứa các phức chất như perfluoisobutylene, perfluorooctanoic acid pfoa,
carbonylchlorride.
Đây là
những chất độc gây hại cho sức khỏe với các triệu chứng tức ngực, khó thở...
nếu dùng thường xuyên. Với loại xoong nồi chống dính thật mặc dù chưa có những
khuyến cáo cấm sử dụng nhưng các chuyên gia cho biết, trong chảo chống dính có
lớp teflon. Người ta phát hiện ra hợp chất perfluorrooctanoic acid, viết tắt là
PFOA, là một trong những thành phần trong sản xuất Teflon có khả năng là một
chất gây ung thư ở người. Ở nhiệt độ cao từ 300 – 400 độ C, chất này cũng có
thể tạo ra những lớp khói độc không kém gì lớp sơn chịu nhiệt có hại cho phổi.
Phòng
tránh: Rất may là các bà nội trợ hoàn toàn có thể hạn chế được những
ảnh hưởng trên với một vài thói quen nhỏ trong nấu nướng. Khi nấu nướng bằng
xoong, chảo chống dính không nên để nhiệt độ quá cao. Không nên để nồi chảo
không trên bếp nóng mà luôn phải có thức ăn trên đó. Cần ngưng sử dụng với
những xoong chảo chống dính đã bị bong tróc lớp chống dính.
2. Nồi
nhôm
Tác hại: Với ưu thế là dẫn nhiệt
tốt và giá thành rẻ, nồi nhôm được sử dụng khá phổ biến trong nhà bếp người
Việt. Tuy nhiên, một số cách sử dụng nồi nhôm có thể gây hại cho sức khỏe gia
đình bạn. Nồi nhôm được các nhà khoa học khẳng định là không nên dùng để nấu
thực phẩm mặn có nhiều muối, nước mắm, giấm... vì khi nấu sẽ sinh ra muối nhôm
gây độc cho cơ thể người. Nhất là loại nồi nhôm sản xuất từ nguồn nhôm phế
liệu, xử lý không hết tạp chất nếu nhiễm nhôm vào thức ăn sẽ gây hại cho cơ
thể. Các kết quả nghiên cứu đã cho thấy khi cơ thể bị nhiễm nhôm cao có thể làm
giảm hồng cầu trong máu, làm mất canxi và photpho trong xương.
Phòng
tránh: Tin tốt
là chỉ trong môi trường axit, muối, chua... hoặc môi trường quá mặn thì bề mặt
sản phẩm nhôm mới dễ phóng thích ion nhôm vào thức ăn. Do vậy bạn chỉ cần tránh
nấu những thức ăn này bằng nồi nhôm là có thể phòng tránh được hầu hết những
nguy cơ từ xoong, nồi nhôm.
3. Lò vi
sóng
Tác hại: Nấu ăn bằng lò vi sóng đang ngày càng phổ
biến trong các gia đình. Vậy bạn có biết phương thức nấu ăn truyền thống khác
gì so với nấu bằng lò vi sóng? Khi ta dùng lửa, than hay gas để đun nấu thức ăn
làm cho thức ăn chín dần và phân hủy từ chất đạm... thành các acid amin hay
peptid... dễ tiêu hóa, hoặc nếu để lâu bị cháy khét thì thành ra nhiều chất
độc. Nấu ăn bằng lò vi ba với những tia sóng cực ngắn làm cho thức ăn chín rất
nhanh trong vài phút.
Các nhà
khoa học Mỹ đã cảnh báo với sự nóng lên nhanh chóng này, thức ăn không chỉ phân
hủy thành các chất dễ tiêu hoá mà còn có thể sinh ra một số chất lạ làm suy
giảm hệ miễn dịch. Thêm vào đó, trái ngược với quy luật đun nấu thông thường,
lò vi sóng không làm nóng đều thực phẩm mà làm nóng theo điểm, kết quả là dẫn
tới việc những vị trí nóng, lạnh khác nhau trên thực phẩm. Điều này khiến cho
không thể giết chết tất cả các vi khuẩn tồn tại trong thực phẩm vì chúng vẫn sẽ
tồn tại ở những điểm lạnh.
Phòng
tránh: Người ta
đã khẳng định lò vi sóng sẽ rất ít tạo nguy cơ gây hại nếu thực phẩm cho vào lò
vi sóng đã qua chế biến thông thường. Lò vi sóng tốt nhất chỉ nên sử dụng khi
cần thiết để hâm nóng lại thức ăn.
4. Khí từ
bếp ga
Tác hại: Những chuyên gia đã khẳng
định, khí từ bếp ga có hại cho sức khỏe của bạn đặc biệt là phổi. Các nhà khoa
học tại 2 trường đại học của Scotland đã thu thập các mẫu PM10 là loại hạt ô
nhiễm sinh ra từ bếp ga rồi dẫn chúng qua môi trường nuôi cấy các tế bào thường
thấy trên bề mặt phổi. Kết quả là các tế bào đã bị viêm. Trên cơ thể người thì
hiện tượng này thường dẫn đến hẹp đường hô hấp và ngăn cản bệnh nhân hít thở
bình thường. Sở dĩ như vậy là vì, khi đốt, khí ga sẽ sinh ra nhiều dioxit nitơ,
đây là loại khí có thể làm giảm khả năng hô hấp và làm xấu đi tình trạng của
người mắc bệnh phổi.
Phòng
tránh: Bạn hãy
luôn luôn giữ cho căn bếp nhà mình thông thoáng và tăng cường sự trao đổi khí
với bên ngoài. Những tác động không tốt của khí ga chỉ có thể gây nên hậu quả
nghiêm trọng khi thường xuyên tác động lên phổi của bạn.
5. Bát
đĩa bằng sứ và nhựa
Tác hại: Rất nhiều loại hàng như bát, đĩa, chén, ly
tách được sử dụng trong nhà bếp là làm từ hai loại phổ biến là sứ và nhựa. Với
đồ sứ tráng men, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bát đĩa sứ kém chất
lượng. Trong những sản phẩm đó có chứa một lượng chì nhất định có hại cho sức
khỏe. Điều đặc biệt là những thí nghệm đã chỉ ra những đồ sứ có hoa văn càng
sặc sỡ thì hàm lượng chì càng lớn. Do những hoa văn này được dán hoặc vẽ lên
men nên phải nung ở nhiệt độ thấp mới giữ được màu sắc, vì vậy không thể loại
bỏ được độc tố chì trong sứ.
Những tác
dụng này càng rõ rệt khi đồ sứ chất lượng kém được dùng để đựng đồ ăn nóng,
chua và nước hoa quả, vì nhiệt độ và axit sẽ làm các chất độc trong hoa văn
được giải phóng nhanh hơn.Với đồ nhựa thì việc đựng thức ăn cũng có thẻ gây hại
cho sức khỏe. Đồ nhựa kém chất lượng có thể làm nhiễm độc thức ăn gây suy nhược
cơ thể và ung thư.
Phòng
tránh: Khi lựa chọn bát đĩa đồ đựng thức ăn cho nhà bếp, bạn đừng ngần
ngại chọn hàng chất lượng cao. Vì đây là những đồ dùng sẽ tiếp xúc trực tiếp
với thức ăn của bạn. Cũng không nên để dưa chua trong đồ nhựa hoặc đồ sứ mà nên
để trong lọ thủy tinh để tránh cho axit trong dưa không thúc đẩy quá trình
nhiễm độc từ đồ dùng vào thức ăn.