Nước cam
có nhiều tác động tích cực trong việc phòng chống ung thư nhờ hàm lượng chất
chống oxy hóa cao có nguồn gốc từ chất flavonoids như như hesperitin và
nariginin. Nhưng nếu sử dụng quá mức lại làm phát sinh nguy cơ mới.
Bằng chứng từ những nghiên cứu in vitro (trong ống nghiệm) trước
đó đã chỉ ra rằng nước cam có khả năng giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh bạch cầu ở
trẻ em, cũng như hỗ trợ trong các phản ứng hóa sinh ngăn chặn ung thư vú, ung
thư gan và ung thư ruột kết.
Tác dụng
sinh học của nước cam trong thí nghiệm bị ảnh hưởng chủ yếu bởi thành phần mà
phụ thuộc lớn vào điều kiện nuôi trồng như khí hậu, đất, quá trình tạo quả và
các phương pháp sau thu hoạch, lưu trữ.
Những
nghiên cứu tiếp theo được nhấn mạnh nhằm tìm ra mối liên hệ sinh học giữa nước
cam và phản ứng ngăn ngừa ung thư. Các vấn đề như loại cây trồng và số lượng
tiêu thụ cũng sẽ được làm rõ. Nhìn chung, các bài báo đều đi đến một điểm chung
về một số tác dụng sinh học của nước cam trong việc tăng cường các phản ứng hóa
học, bao gồm chống oxy hóa, kháng đột biến, tự vệ, hormone và các hiệu ứng điều
chỉnh tín hiệu tế bào. Nước cam có tác dụng kháng khuẩn, kháng virus cũng như
điều chỉnh sự hấp thu xenobiotics.
“Nước cam
có thể đóng góp vào phản ứng ở bất cứ giai đoạn nào một khi quá trình ung thư
bắt đầu phát triển,” các nhà nghiên cứu giải thích
“Một
trong những công dụng sinh học nổi bật nhất của nước cam là khả năng kháng đột
biến, vốn biểu hiện rõ trong môi trường tế bào cũng như động vật gặm nhấm và
con người.”
Tuy
nhiên, các nhà nghiên cứu thừa nhận độc tính tiềm tàng trong nước cam nếu sử
dụng quá mức, nhất là đối với trẻ em, người huyết áp cao, suy thận và bệnh nhân
tiểu đường. Các cá nhân thuộc các nhóm này nếu uống quá nhiều nước cam, có thể
gây ra phản ứng độc hại như tăng kali máu, cũng như liên quan mật thiết với dị
ứng thực phẩm và bùng phát vi khuẩn (trong trường hợp chưa được tiệt trùng.)
“Ăn quá
nhiều thức ăn, thậm chí là thức ăn bổ dưỡng, đều có thể dẫn đến trạng thái mất
cân bằng ô xy hóa,” các nhà nghiên cứu viết.