Trước khi chúng ta tiếp cận
với các loại viên nén, thuốc mỡ, thuộc tiêm...chiết xuất từ cây rau má thì
trong dân gian đã dùng loại rau này như một loại thuốc thông dụng và là thức
ăn bổ dưỡng hằng ngày.
Tuy nhiên không phải ai cũng biết nếu ăn hay uống quá
nhiều rau má cũng có thể nguy hại cho sức khỏe và ảnh hưởng đến khả năng mang
thai của chị em.
Thức ăn bổ dưỡng, có lợi cho
da
Rau má vị đắng, tính mát, có tác dụng giải nhiệt, giải
độc, chữa mụn nhọt, sốt, sởi, vàng da...Chúng còn được dùng để hạ huyết áp,
cải thiện trí nhớ và tăng tuổi thọ giúp máu lưu thông tốt hơn, nhất là ở tĩnh
mạch và mao mạch, có tác dụng lợi tiểu nhẹ. Đồng thời khi bị viêm tấy hoặc
bỏng, đắp rau má giã nhuyễn lên da cũng có thể giảm nhẹ sưng tấy và làm mát
vết thương.
Đặc biệt khi hoạt chất Asiaticosid trong rau má tác
dụng lên một số tế bào biểu bì, kích thích sự sừng hoá và tác dụng đến sự phân
chia tế bào làm lành nhanh vết thương ngoài da. Chiết xuất từ rau má có tác
dụng chống lại sự lão hoá làn da, thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào da làm
cho da căng đầy sức sống và bề mặt da săn chắc hơn. Ngoài ra loại rau này còn
có tác dụng chống loét dạ dày, kháng virus, kháng nấm.
Không chỉ thế, các sinh tố, khoáng chất, những chất
chống oxy hoá trong rau má có thể làm chậm sự lão hoá làn da, cải thiện vi
tuần hoàn và chữa những chứng bệnh ngoài da thường gặp.
Chế biến và sử dụng
Do có nhiều công dụng nên rau má được sử dụng rộng rãi
trong đời sống hằng ngày. Có thể trộn rau má chung với các loại rau khác để
ăn sống, nấu canh thịt nạc, luộc chấm mắm... nhưng thông dụng nhất vẫn là
nước ép rau má
Ngày hè nóng, một cốc rau má mát lạnh có thể giải nhiệt
cơ thể, mang lại cảm giác sảng khoái sau khi hoạt động ngoài trời nhiều giờ.
Mỗi ngày mỗi người có thể dùng khoảng 30g đến 40g rau
má tươi, rửa sạch, giã nhuyễn hoặc xay nát bằng máy xay sinh tố, cho thêm ít
nước lọc, vắt bỏ hết xác. Thêm ít đường cát trắng, ít đá cho dễ uống và tăng
thêm hương vị.
Tuy nhiên, các kết quả nghiên cứu cho thấy uống thuốc
hay nước rau má nhiều quá có thể bị nhức đầu, thậm chí mất ý thức thoáng qua;
phụ nữ uống thuốc rau má lâu ngày có thể giảm khả năng mang thai... Bên cạnh
đó, vì rau má có tính hàn nên nếu đang bị đầy bụng, tiêu chảy phải cẩn thận
khi dùng, nên ăn kèm với vài lát gừng cho ấm bụng và trung hòa tính hàn của
rau.
|