Thường
xuyên ăn súp lơ (hay bông cải xanh) có thể bảo vệ bạn khỏi bệnh tim, bên cạnh
tác dụng chống ung thư, các nhà khoa học Mỹ thông báo.
Trong thí
nghiệm, người ta cho những con chuột ăn thêm một lượng súp lơ trong vòng 1
tháng, và đo ảnh hưởng lên cơ tim của chúng.
So với
những động vật mà chế độ ăn không thay đổi, ở nhóm chuột ăn súp lơ, tim của
chúng đập tốt hơn hẳn và ít hư hại hơn khi rơi vào tình trạng thiếu ôxi.
Nhóm
nghiên cứu tại Đại học Connecticut
phỏng đoán súp lơ có thể đã kích hoạt sự sản xuất một protein tên là
thioredoxin, giúp bảo vệ tim trước những hư hỏng.
Các công
trình trước kia đã tìm thấy nhiều lợi ích của súp lơ đối với sức khoẻ, đặc biệt
là có tiềm năng bảo vệ cơ thể chống ung thư.
Tuy
nhiên, việc hấp sơ món ăn này có thể sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn là khi luộc.
"Nếu súp lơ bị luộc chín nhừ, nó sẽ mất đi khả năng bảo vệ", giáo sư
Dipak Das, trưởng nhóm nghiên cứu nói.
Nhóm
nghiên cứu giờ đây đang tìm hiểu những loại rau khác cùng họ với súp lơ - như
cải bắp và cải Brussel - có tác dụng chống lại các loại bệnh tật khác hay
không.