Chuối hột, còn gọi là chuối chát, là cây mọc hoang và cũng trồng
nhiều, tỉnh nào cũng có. Quả chuối hột lành, khi chín ăn ngọt, nhưng có nhiều
hột. Trong nhân dân, người ta thường dùng chuối hột chữa được nhiều bệnh có kết
quả tốt, mọi người có thể áp dụng:
Chữa
sỏi thận: Chọn
chuối thật chín, lấy hột phơi khô, tán nhỏ nấu lấy nước uống; cho 7 thìa nhỏ
(thìa cà phê) bột hột chuối vào 2 lít nước đun nhỏ lửa, khi còn 2/3 nước là
được; uống hằng ngày như nước trà, uống liền 2-3 tháng, cho kết quả khá tốt.
Hoặc quả chuối hột đem thái mỏng, sao vàng, hạ thổ 7 ngày; mỗi ngày lấy một vốc
tay (chừng một quả) sắc với 3-4 bát nước uống vào lúc no.
Chữa
bệnh tiểu đường: Đào lấy
củ cây chuối hột, rửa sạch, giã nát ép lấy nước uống, dùng thường xuyên và lâu
dài có tác dụng ổn định đường huyết. Vì củ chuối không nhiều và đào củ phức
tạp, có thầy thuốc đã cải tiến làm cách sau cũng thu được hết quả tốt, chọn cây
chuối hột có bắp đang nhú, cắt ngang cây (cách mặt đất 20-25cm) và khoét một lỗ
rỗng to ở thân chuối, để một đêm, sáng hôm sau múc nước từ lỗ rỗng (do gốc thân
cây chuối tiết ra) mà uống. Dùng thường xuyên sẽ ổn định được đường huyết.
Chữa
cảm nóng sốt cao phát cuồng: Đào lấy
củ chuối hột, rửa sạch, giã nát, vắt lấy một bát nước cho người bệnh uống sẽ
giảm sốt và không nói mê.
Chữa
hắc lào: Lấy một
quả chuối hột còn xanh tươi nhiều nhựa, cắt đôi, cầm xát trực tiếp vào nơi hắc
lào, bệnh đỡ nhanh, dùng liên tục 7-8 ngày là khỏi.
Trẻ em
táo bón: Lấy 1-2
quả chuối chín đem vùi vào bếp lửa, khi vỏ quả ngả màu đen, ruột chín nhũn lấy
ra để nguội, cho trẻ ăn, khoảng mươi phút sau là đi đại tiện được.
Ngoài
ra, lá và vỏ quả chuối khô còn được sắc uống làm thuốc lợi tiểu và chữa được
chứng phù thũng; nước sắc quả chuối hột chữa đái rắt. Rễ cây chuối hột sắc uống
chữa cảm mạo.