Người say nên ăn những
đồ có tác dụng thanh nhiệt sinh tân, chỉ khát hóa đàm để giải rượu
và phòng chống các tai biến không mong muốn.
Say
rượu là tình trạng ngộ độc cấp tính do uống một lượng rượu quá
nhiều. Dưới tác dụng của rượu vỏ não bị ức chế dẫn đến tình
trạng rối loạn hành vi, nói cười không tự chủ, đầu nặng mắt hoa,
thậm chí có thể dẫn đến tình trạng nguy kịch do xuất huyết não,
nhồi máu cơ tim… Theo quan niệm của y học cổ truyền, người say nên ăn
những đồ có tác dụng thanh nhiệt sinh tân, chỉ khát hóa đàm để giải
rượu và phòng chống các tai biến không mong muốn. Có thể dẫn ra một
số thực phẩm điển hình dưới đây.
Lê: Tính mát, vị ngọt, có
tác dụng thanh nhiệt sinh tân, hóa đàm. Người say ăn nhiều lê sẽ đỡ
nhanh cảm giác miệng khô họng khát, ngực bụng nóng bức không yên.
Sách Bản thảo diễn nghĩa viết: "Duy bệnh tửu phiến khát nhân,
thực chi thậm giai" (với người bị phiền khát do rượu ăn lê rất
tốt). Sách Bản thảo kinh sơcũng viết: "Cao lương chi gia, hậu vị
nghiễm tửu, túng tứ vô tiết, tất đa đàm hỏa thốt trúng ung thư bệnh,
số thực lê, khả biến nguy vi an, công nán tận thuật", ý nói:
người ăn nhiều đồ bổ béo, uống rượu vô độ tất sinh đàm hỏa dễ bị
trúng phong, ung nhọt, nếu ăn nhiều lê sẽ chuyển nguy thành an, công
hiệu khó nói cho hết.
Táo: Tính mát, vị ngọt,
có công dụng sinh tân trừ phiền, chỉ khát giải rượu. Sách Tùy tức cư
ẩm thực phổ viết: "Táo nhuận phế duyệt tâm, sinh tân khai vị,
tỉnh tửu". Để đạt hiệu quả giải rượu cao nhất, cổ nhân khuyên
nên ăn táo tươi hoặc ép lấy nước uống.
Cam:
Tính mát, vị chua ngọt, có công dụng sinh tân chỉ khát, giải rượu
lợi tiểu. Sách Khai bảo bản thảoviết: "Lợi tràng vị trúng
nhiệt độc, chỉ bạo khát, lợi tiểu tiện, tỉnh tửu", ý nói: Cam
có khả năng trừ nhiệt độc trong đường tiêu hóa, giải khát, lợi tiểu
và giải rượu.
Người say
nên ăn những đồ có tác dụng thanh nhiệt sinh tân, chỉ khát hóa đàm
để giải rượu và phòng chống các tai biến không mong muốn. (Ảnh minh
họa)
Trám: Có công dụng thanh
phế, lợi họng, sinh tân và giải rượu. Sách Bản thảo kinh sơ viết:
"Cảm lãm năng sinh tân dịch, tửu hậu tước cho bất khát, cố chủ
tiêu tửu" (quả trám có thể sinh tân dịch, làm hết khát sau uống
rượu, chủ về giải rượu). Sách Bản thảo hội ngôn khuyên khi say rượu
nên dùng trám tươi 10 quả, bỏ hạt, sắc lấy nước uống.
Phật thủ: Sách
Tùy tức cư ẩm thực phổ viết: "Phật thủ cam tính vị khoát đàm,
tịch ác, giải trình, tiêu thực, chỉ thống". Từ "trình"
ở đây dùng để chỉ tình trạng say rượu. Cổ nhân cho rằng, phật thủ
là một vị thuốc phương hương lý khí, có tác dụng kích thích tiêu
hóa, trừ đàm, làm hết nôn và giải rượu. Khi say rượu nên dùng 12-15g
phật thủ tươi (hoặc 6g khô) hãm với nước sôi, uống thay trà.
Chuối tiêu: Tính
lạnh, vị ngọt, có công dụng thanh nhiệt, nhuận tràng, tiêu khát, giải
rượu. Sách Nhật dụng bản thảo viết: "Hương tiêu sinh thực giải
tửu độc" (ăn chuối tiêu tươi có thể giải rượu, giải độc).
Quất: Có tác dụng lý
khí, giải uất, hóa đàm, giải rượu. Sách Bản thảo cương mục viết:
"Kim quất hạ khí khoái hung, chỉ khát giải tửu, tịch uế, bì vưu
giai", ý nói quất có công năng hạ khí, làm khoan khoái lồng ngực,
giải khát giải rượu, trừ uế, nếu dùng vỏ quất thì càng tốt.
Tính
lạnh, vị ngọt, có công dụng thanh nhiệt, nhuận tràng, tiêu khát, giải
rượu. (Ảnh minh họa)
Chanh: Tính mát, vị chua,
cũng có công dụng giải rượu. Sách Bản thảo thập di khuyên nên lấy
chanh trộn với đường rồi ép thành bánh, khi say rượu cắt vài miếng
cho vào cốc nước sôi, hãm uống vì chanh có công năng "tiêu ngoan
đàm, giáng khí, hòa trung, khai vị, khoan cách, kiện tỳ, giải
tửu".
Nước mía: Tính
lạnh, vị ngọt, có công dụng thanh nhiệt sinh tân, nhuận táo giải
rượu. Sách Nhật dụng bản thảo viết: "Cam
giá (mía) chỉ hư nhiệt phiền khát, giải tửu thanh phế". Tuy
nhiên, cổ nhân cũng cho rằng khi say rượu nên dùng nước mía ép tươi
chứ không nên dùng đường chế từ mía đã tinh luyện vì đường tính ấm,
nếu dùng nhiều có thể tích nhiệt.
Củ đậu: Tính mát, vị ngọt,
có công dụng sinh tân chỉ khát, giải rượu. Sách Lục xuyên bản thảo
viết: "Địa qua sinh tân chỉ khát, giải rượu, trị nhiệt bệnh khẩu
khát". Sách Tứ xuyên trung dược chí cũng viết: "Địa qua chỉ
khẩu khát, giải tửu độc" và còn khuyên nên dùng củ đậu ép lấy
nước uống hàng ngày để chữa ngộ độc rượu mạn tính.
Ngoài
ra, để giải rượu, kinh nghiệm dân gian còn dùng các loại rau quả như
dưa hấu, dưa chuột, dưa gang, canh đậu xanh, rau cải, ngó sen tươi, cà
phê... Người bị say rượu không nên ăn vải, đại táo, nhãn, hạt tiêu,
hành, tỏi, quế, ớt, nhân sâm, tây dương sâm và hoàng kỳ.