Việc ăn quá nhiều hải sản kèm uống bia sẽ gây hại cho khớp. Ảnh: trade.hochiminhcity.gov
Các loại
hải sản như cá, tôm, cua, nghêu, sò huyết... có hàm lượng đạm khá cao. Nếu dùng
chúng kèm với thức uống là bia thì có hại vì bia cản trở quá trình bài tiết đạm
thừa ra khỏi cơ thể.
Trong các
chất đạm của hải sản chứa nhiều purin và axit glycoisides rất dễ kết hợp với
vitamin B1 có trong bia để tạo thành những hợp chất khó thải loại khỏi cơ thể.
Lượng đạm
thừa không được bài tiết đó sẽ đọng lại trong các khớp xương và mô cơ, gây nên
chứng bệnh sưng nóng, đỏ đau các khớp và cơ. Tình trạng này nếu tái diễn nhiều
lần và kéo dài thời gian lắng đọng sẽ làm tổn hại thật sự cho khớp như bệnh
gút, là hậu quả nặng nề của rối loạn chuyển hoá chất đạm trong cơ thể.
Do đó,
những ngày họp mặt cuối năm bạn nên giảm bớt khẩu phần hải sản nếu trong bữa ăn
có bia.