Cà chua trồng được trên nhiều
loại đất song thích hợp nhất vẫn là trên đất pha cát, nhiều chất mùn hay đất
phù sa, đất bồi giữ ẩm và thoát nước tốt. Cà chua trồng tốt trên đất lúa hay
trồng sau vụ bắp cải, dưa leo, hành tây và những loại cây bón nhiều phân hữu
cơ, phân đạm. Đất có pH = 6.0-6.5, đất chua hơn phải bón thêm vôi.
Thời vụ
- Vụ
Đông Xuân: Gieo tháng 10-11 dương lịch, thu hoạc vào tháng 1-2
- Vụ
Xuân Hè: Gieo tháng 12-1 dương lịch thu hoạch vào 3-4 dương lịch.
- Vụ Hè
Thu: Gieo tháng 6-7 dương lịch thu hoạch vào tháng 9-10 dương lịch.
Làm đất
Cày bừa
để ải trong thời gian ít nhất là một tuần. Sau khi cày bừa lại và lên luống sơ
bộ. Sửa sang thành luống chính thức để chuẩn bị trồng.
Yêu cầu
làm đất: Không đập đất quá nhỏ thành dạng đất bột. Luống cà chua có chiều rộng
110-120cm, rãnh rộng 20-25cm, cao 30cm. Các luống nên bố trí theo hướng Đông -
Tây. Trồng cà chua vụ Xuân lên luống cao hơn vụ Thu Đông.
Gieo
hạt và ương cây con
Lượng
hạt gieo 100-150 g haït ñeå troàng cho 1ha. Trước khi gieo hạt nên ngâm hạt
trong nước ấm 40-50oC trong khoảng 3 giờ. Sau đó, cho hạt vào túi
vải bọc giấy kín. Để ở chỗ kín. Sau khoảng 3-4 ngày rễ mọc thì đem gieo vào
vườn ươm.
Sau khi
gieo hạt đều trên mặt đất, rải 1 lớp tro mỏng, trên phủ một lớp rơm mỏng và
tưới nước để có đủ độ ẩm. Sau khi gieo khoảng 30-40 ngày, cây đạt 5-6 lá, có
thể đem trồng.
Mật độ
trồng vaø caùch troàng:Mật độ trồng cà chua tùy thuộc vào đặc điểm của giống,
mức độ phì nhiêu của đất nhưng có thể bố trí như sau:
+ Nên
trồng cà chua vào buổi chiều
+ Hàng
cách hàng 80cm, cây cách cây 60cm, hoặc có thể là cây cách cây 40cm.
+ Khi
trồng nên cắt bớt rễ cái để cho cây khi trồng bén rễ nhanh.
+ Nên
trồng cây to với cây to cây nhỏ với cây nhỏ để tiện chăm sóc.
+ Sau
khi trồng ấn nhẹ đất vào gốc cây và làm bằng phẳng đất chung quanh gốc.
+ Trồng
xong tưới nước cho cà chua ngay
Phân
bón
Để đạt năng suất cao cà chua
đòi hỏi nhiều chất dinh dưỡng. Lượng chất dinh dưỡng hấp thụ tùy thuộc vào khả
năng cho năng suất của giống cà chua, tình trạng đất, điều kiện trồng Vì ở giai
đoạn tăng trưởng và phát dục của cây trùng lắp nhau và nhu cầu cây cần chất
dinh dưỡng cho đến khi trái chín, do đó việc bón lót, bón thúc nhiều lần, bón
luân phiên phân vô cơ và hữu cơ giúp tăng hiệu quả sử dụng chất dinh dưỡng cho
cây và tăng năng suất.Phần lớn chất dinh dưỡng nuôi quả được cây hấp thụ sau
khi trổ hoa, do đó cây yêu cầu chất dinh dưỡng nhiều nhất khoảng 10 ngày sau
khi hoa nở cho đến khi trái bắt đầu chín.
Cà chua
cần được bón thúc nhiều lần kết hợp với tưới nước, nên tập chung bón thúc vào
thời kỳ cây ra hoa, đậu quả và sau mỗi lần thu hoạch quả. Trời khô thì bón thúc
với nồng độ phân loãng. Trời râm và mưa thì bón thúc phân với nồng độ đặc hơn.
Chăm
sóc:
Nhu cầu
nước
Nhu cầu
nước của cà chua tùy thuộc vào giai đoạn phát triển của cây. Khi cây ra hoa đậu
quả là khi cây cần nhiều nước nhất. Lượng nước tưới cũng nên thay đổi tùy thuộc
vào lượng phân bón, mật độ trồng và loại đất. Khi bón nhiều phân đạm và trồng
dầy, cần thiết gia tăng lượng nước tưới.
Sau khi
trồng phải tưới nước liên tục trong 1 tuần, mỗi ngày tưới 1 lần vào buổi sáng.
Sau khi cây bén rễ thì 2-3 ngày tưới 1 lần. Khi cành lá phát triển nhiều thì
lượng nước tưới mỗi lần phải được tăng lên. Thời kỳ cà chua ra hoa và quả nhỏ
là lúc cây cần nhiều nước nên đất luôn phải được giữ ẩm.
Vun xới
Việc
vun xới cà chua cần được tiến hành trước khi cây ra hoa kết quả. Từ lúc trồng
đến khi cây được 20 ngày phải vun gốc 2 lần: lần thứ nhất sau khi trồng khoảng
8-10 ngày và lần thứ 2 cách lần thứ nhất 1 tuần.
Làm
giàn
Việc
làm giàn được tiến hành sau khi cây ra chùm hoa thứ nhất. Tốt nhất nên tiến
hành làm giàn cà chua theo kiểu làm hàng rào. Mỗi một cây cà chua được cắm một
cọc thẳng đứng sát gốc. Cây vươn tới đâu thì buộc thân cây vào cọc tới đó. Cọc
thường dài 1,5m, đóng sâu xuống đất 20cm. Cần buộc một cây nối theo hàng cọc
cho giàn được chắc.
Bấm
ngọn và tỉa cành
Mục
đích bấm ngọn tỉa cành là để tập trung chất dinh dưỡng nuôi quả. Có hai cách
bấm ngọn tỉa cành, tùy thuộc vào đặc điểm của từng giống cây thì dùng cách khác
nhau.
Đối với
giống cà chua ngắn ngày, ta nên tỉa cành chỉ để lại một thân mẹ: Mỗi cây chỉ để
lại một thân chính, các mầm xuất hiện ở nách lá 3-4cm là vặt đi ngay. Công tác
tỉa cành được làm thường xuyên 4-5 ngày một lần. Sau khi trên thân chính đã có
đủ chùm hoa quả như ý muốn (4-5 chùm) thì tiến hành bấm ngọn.
Khi
trồng cà chua trên diện tích lớn, ở những nơi đất màu mỡ, mưa nhiều, trồng cây
cà chua nhiều ngày, sinh trưởng khỏe, thường người ta áp dụng phương pháp tỉa
để 2 cành.
Tiến
hành bấm cành nhưng vẫn để lại một cành từ thân chính dưới nách cọng lá phía
dưới chùm hoa thứ nhất. (Tất cả chồi non và cành khỏe cắt hết). Bấm ngọn khi
cây đó ra được 4-5 chùm quả. Tính từ chùm quả cuối cùng lên chừa lại hai lá,
phần ngọn phía trên bấm đi.
Tỉa lá
già: Vào cuối thời kỳ sinh trưởng của cây, cà chua có những lá già
vàng cần phải tỉa bỏ để làm thoáng ruộng cho cây phát triển tốt.
Kỹ
thuật để giống cà chua:
Khi cần
tạo giống thì chọn những cây khỏe, quả chín sớm, sai quả. Sau khi chọn cây chú
ý theo dõi quá trình ra quả của cây. Tiến hành loại quả ở chùm quả thứ nhất,
chỉ lấy chùm quả thứ 2-3 để lấy quả làm hạt giống. Mỗi chùm giống tiến hành tỉa
chỉ để lại 2-3 quả. Khi quả giống chín tiến hành thu hoạch cắt quả giống để vào
chậu sành, sứ 5-6 ngày cho thối rữa hết thịt quả tiến hành đãi lấy hạt. Hạt
được phơi nơi thoáng mát, dùng đũa đảo đều cho nhanh khô. Cho hạt bảo quả trong
thùng lớn dưới đáy để vôi sống chống ẩm.
Trung bình chọn 150 - 200 quả
cà chua giống thu 1 kg hạt giống .