Bệnh
tay chân miệng là bệnh nhiễm vi rút cấp tính, lây truyền theo đường tiêu hóa,
thường gặp ở trẻ nhỏ và có khả năng gây thành dịch lớn. Dấu hiệu đặc trưng của
bệnh là sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da chủ yếu ở dạng phỏng
nước thường thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông. Hầu hết các ca
bệnh đều diễn biến nhẹ. Tuy nhiên ở một số trường hợp, bệnh có thể diễn biến
nặng và gây biến chứng nguy hiểm như viêm não - màng não, viêm cơ tim, phù phổi
cấp dẫn đến tử vong nên cần được phát hiện sớm, điều trị kịp thời. Bệnh lưu
hành ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Tại nước ta, bệnh
tay chân miệng gặp rải rác quanh năm ở hầu hết các địa phương trong cả nước, số
ca mắc bệnh tay chân miệng trung bình hàng năm tại Việt Nam khoảng 100.000 -
150.000 ca/năm, và ghi nhận 30 - 40 trường hợp tử vong.
Bệnh
thường tăng từ tháng 3 đến tháng 5 và từ tháng 9 đến tháng 12. do đó nguy cơ
cao bệnh tay chân miệng có thể tiếp tục gia tăng trong thời gian tới. Để chủ
động phòng bệnh tay chân miệng người dân cần thực hiện tốt các khuyến cáo sau:
1.Vệ
sinh cá nhân: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy
nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức
ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi
thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.
2.
Vệ sinh ăn uống: Thức ăn cho trẻ cần đảm bảo đủ chất dinh
dưỡng; ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước
khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); sử dụng nước sạch trong sinh
hoạt hằng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm
mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như
cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.
3.
Làm sạch đồ chơi, nơi sinh hoạt: Hộ gia đình, nhà trẻ mẫu giáo, các hộ
trông trẻ tại nhà cần thường xuyên lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hằng
ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế,
sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.
4.
Quản lý phân: Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân, chất thải của trẻ
phải được thu gom, xử lý và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.
5.
Theo dõi phát hiện sớm: Trẻ em phải được thường xuyên theo dõi
sức khỏe để kịp thời phát hiện, tổ chức cách ly, điều trị các trường hợp mắc
bệnh, tránh lây bệnh cho các trẻ khác.
6.
Cách ly, điều trị kịp thời khi phát bệnh: Các nhà trẻ, mẫu giáo, nhóm
trẻ tập trung và hộ gia đình có trẻ dưới 6 tuổi cần chủ động theo dõi sức khỏe
của trẻ để kịp thời phát hiện và đưa ngay đến các cơ sở y tế để được điều trị
kịp thời. Trẻ bị bệnh phải được cách ly ít nhất là 10 ngày kể từ khi khởi bệnh,
không cho trẻ có biểu hiện bệnh đến lớp và chơi với các trẻ khác.