Mô hình trồng rau sạch trong thùng phuy, tận dụng rác bếp, với tên gọi "tháp bảo vệ môi trường" có giá chuyển giao 1-1,5 triệu đồng.
Anh Nguyễn Ngọc Khuyến, ở phường Tân Thới Hiệp, quận 12 là chủ nhân của mô hình trồng rau sạch từ rác đang được nhiều người áp dụng. Hàng chục thùng phuy với những luống rau xanh mướt là điểm nhấn cho sự khác biệt ở vườn anh trồng.
Chủ nhân mô hình đặt tên sản phẩm là “tháp bảo vệ môi trường” bởi nó tận dụng nguồn rác bếp, hữu cơ để trồng rau. Đây cũng là ưu điểm so với nhiều mô hình trồng rau sạch khác.
hỉ tay vào các loại rau gia vị, rau ăn lá mọc xanh um quanh thùng phuy, anh Khuyến hào hứng cho biết: "Xanh vậy là nhờ rác". Để chứng minh, anh này mở nắp hình trụ đặt giữa thùng phuy để giới thiệu về hàng chục loại rác đang nằm đầy trong ống.
Theo anh Khuyến, đây là rác nhà bếp, rau củ mềm. “Khi vào ống, vi sinh chuyển hóa rác thành mùn. Giun đất rất thích môi trường này nên sẽ sinh sản và ăn mùn để thải ra phân. Đây là nguồn dinh dưỡng chính cho cây, nên cây trồng trong tháp sinh trưởng nhanh hơn trồng đất và không cỏ, ít tiêu tốn nước”, anh Khuyến tiết lộ.
Theo quan sát, ống hình trụ có đường kính khoảng hơn 15 cm và được đặt cố định ngay giữa tháp với khá nhiều lỗ được đục xung quanh.