TRANG CHỦ LIÊN HỆ SƠ ĐỒ WEB PHÔNG UNICODE TÌM KIẾM
Chủ Nhật, 8/6/2025
Tổng quan về xãTin hoạt động-KHCN
Sản phẩmHoạt động UBND xã
Dịch vụ
Gương làm kinh tế giỏi
Tài liệu KHCN
Phim KH&CN
Văn bản pháp quy

WEBSITE CÁC XÃ
Trao đổi trực tuyến
vananhvt88
longttkhcn
WEBSITE KHÁC
THƯ VIỆN HÌNH ẢNH
DỰ BÁO THỜI TIẾT

Lượt truy cập: 223362

  TIN HOẠT ĐỘNG-KHCN

  Chuyện về vị già làng hòa giải xuyên biên giới Việt - Lào
13/01/2016

Người hùng thôn Loa

Tiếp chúng tôi trong căn nhà sàn cũ kỹ, ông Thái cho biết trong những năm tham gia kháng chiến, ông may mắn được học đọc, học viết nên khi về địa phương, bà con tin tưởng giao giữ nhiều chức vụ quan trọng. Đến tuổi nghỉ hưu, ông lại được bà con bầu là già làng và làm công tác hòa giải suốt 5 năm qua.

Già làng Hồ Văn Thái kể: Vì thói quen sống “không biên giới”, tình cảm hai dân tộc Việt-Lào thân thiết, và thực chất người dân sống dọc biên giới mang quốc tịch Lào nhưng gốc Việt chiếm đa số. Bởi vậy, lâu nay thanh niên thôn Loa vượt sông sang Lào đi sim (tìm người yêu) là chuyện bình thường. Nhưng năm 2012, khi thanh niên thôn Loa đi sim qua Lào thì bị đánh, phá xe máy. Hay tin, ông Thái đã cùng các già làng khác ở thôn Loa lặn lội sang Lào cùng chính quyền địa phương tìm hướng giải quyết. Có chính quyền địa phương, lực lượng biên phòng hai bên chứng kiến, sau khi phân tích đúng sai, thanh niên ở Lào đã nhận lỗi, bồi thường thiệt hại cho thanh niên thôn Loa. Sau đó, hai bên ngồi lại uống nước, trò chuyện giảng hòa. Nhờ vậy mà nhiều năm nay ở khu vực đã không xảy ra vụ việc tương tự.

Không ngại khó

"Bữa nay mà hỏi bà con thôn Loa sao đẻ ít vậy thì họ bảo đẻ nhiều làm gì, nuôi không nổi. Đẻ ít để có tiền cho con đi học” - Già làng Hồ Văn Thái.

Nhắc đến chuyện ông Thái đi vận động bà con dân bản thực hiện kế hoạch hóa gia đình, ai cũng phì cười. Chả là hồi năm 2010, ông Thái đến nhà chị Hồ Thị Ni tập hợp chị em quanh xóm lại để tuyên truyền. Nghe đến chuyện sinh đẻ chị em đã ngại lắm rồi nên khi ông Thái đưa bao cao su, thuốc tránh thai ra thì chị em bỏ chạy, bảo ông... làm chuyện động trời. Giải thích mãi chị em mới hiểu rồi từ từ nghe, làm theo và tuyên truyền cho nhau cùng hiểu. Từ chỗ ngày xưa nhà nào cũng sinh trên 4 con, có nhà tới 12-13 đứa con thì nay mỗi gia đình ở thôn Loa chỉ sinh 3 con trở xuống. “Bữa nay mà hỏi bà con sao đẻ ít vậy thì họ bảo đẻ nhiều làm gì, nuôi không nổi. Đẻ ít để có tiền cho con đi học” – ông Thái khoe.

Ở thôn Loa, nguồn nước sạch để sử dụng là điều xa xỉ. Bà con phải ra suối gánh nước, biết bẩn nhưng vẫn phải dùng. “Thôn mình còn nghèo lắm, đào giếng hết hai ba chục triệu, tiền đâu ra” – chị Hồ Thị Chương buồn bã. Thấy dân bản khổ cực, ông Thái thu xong vụ sắn, chạy khắp nơi vay mượn thêm được 27 triệu đồng đào ngay cái giếng, bà con từ đó có nước sạch sử dụng, không phải dùng nước suối nữa.

Nhắc đến chuyện ông Thái nhận con nuôi, ai cũng rơi nước mắt. Đó là vào năm 1990, sau cơn bạo bệnh thì ba mẹ của 2 em Hồ Văn Hôn và Hồ Văn Hà qua đời. Hôn lúc đó lên 5, còn Hà vừa tròn 3 tuổi phải đào củ sắn, hái lá rừng ăn tạm qua ngày. “Hồi ấy có ai dám nhận nuôi đâu, đến cái ăn của con cái họ sinh ra còn chưa lo nổi cơ mà” – ông Thái nhớ lại. Nhưng với tấm lòng bao dung, thương người, ông Thái đã nhận chúng làm con nuôi. Nay Hôn và Hà đều đã lập gia đình và được ông Thái xây cất cho 2 căn nhà thuộc hàng khá giả nhất thôn.

 

Nông nghiệp.vn
In trang Quay lại Lên trên

  
TIN NÓNG
    xã Cù Bị với công tác phòng dịch cúm gia cầm
    Nuôi bò bền vững
   
    Nguy cơ thiếu nguồn cung đẩy thị trường nông sản khởi sắc
    Đồng Tháp: Nuôi lươn mang lại hiệu quả kinh tế cao
    Hội nghị tổng kết hoạt động hội năm 2014, kỷ niệm 20 năm thành lập hội và hội nghị thi đua yêu nước tuổi cao gương sáng.
    hội nghị tổng kết công tác cải cách hành chính năm 2014 và kế hoạch thực hiện năm 2015
   
    BND xã Cù Bị đã tổ chức tặng quà cho các đối tượng chính sách và hộ gia đình nghèo trên địa bàn xã Tết Ất Mùi 2015
    UBND xã Cù Bị đã tổ chức họp mặt đầu xuân Ất Mùi 2015
   
   
   
   
    15 Chi bộ trực thuộc Đảng bộ xã Cù Bị đã tổ chức Đại hội
    Bản tin đại hội đảng bộ xã Cù Bị lần thứ IV, nhiệm kỳ 2015 -2020
    Hàng Việt về nông thôn tại xã Cù Bị
    Lễ phát động chiến dịch diệt lăng quăng phòng chống bệnh sốt xuất huyết đợt I năm
    Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em và lễ khai mạc hè năm 2015
    Họp mặt nhằm kỷ niệm 74 năm ngày truyền Thống người cao tuổi Việt Nam (6/6/1941 - 6/6/2015)
    Hội thi tiếng hát sơn ca xã Cù Bị lần II năm 2015
    Văn nghệ chào mừng Đại hội Đảng bộ Huyện Châu Đức lần thứ V, nhiệm kỳ 2015 2020
   
    Ngày 14/10/2015, UBND xã Cù Bị đã tổ chức Hội nghị Tổng kết Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” xã Cù Bị giai đoạn 2011-2015.
    Lễ kỷ niệm 33 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11
   
   
   
   
    Công tác tuyên truyền, giáo dục Hội viên phụ nữ thực hiện công tác 4 giảm
   
   
LOGO
Bộ Khoa học và Công nghệ
Bộ Khoa học và Công nghệ


Cổng thông tin điện tử Chính Phủ
Cổng thông tin điện tử Chính Phủ


Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn


Kênh truyền hình nông nghiệp - nông thôn
Kênh truyền hình nông nghiệp - nông thôn


Trang KHCN phục vụ nông thôn
Thông tin tư vấn


bảng giá nông sản
Bảng giá nông sản


Bản quyền thuộc Uỷ Ban Nhân Dân xã Cù Bị, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Điện thoại: (064) 3 987 190 - Fax: (84.064) 3 987 880
Đơn vị thiết kế: Trung tâm Tin học và Thông tin KHCN Bà Rịa - Vũng Tàu