Ngày nay, Cùng với tiến bộ của khoa học kỹ thuật nghề trồng nấm cũng phát triển đa dạng. Nấm rơm được trồng bằng nhiều cách đem lại hiệu quả kinh tế cao. Với năng suất 1,5- 2 kg/mét mô, nấm đạt chất lượng cao, hạn chế tối đa ảnh hưởng thời tiết, giảm nguyên liệu. Việc trồng nấm ngoài trời bị ảnh hưởng thời tiết, sâu bệnh, dịch hại gây thiệt hại làm giảm năng suất. Do đó, trồng nấm rơm trong nhà là hướng phát triển hiện đại, không những khắc phục được những yếu điểm về thời tiết, dịch bệnh, dịch hại mà còn tiết kiệm được diện tích, nguyên liệu rơm và thuận tiện cho việc chăm sóc đạt năng suất cao.
Nhà trồng nấm:
Xây mới hoặc tận dụng nhà, trại có sẵn. Nhà có diện tích 24m2 (dài × rộng × cao là: 6m × 4m × 3m) . Bên trong dùng nilon che kín các vách. Phía trên vách chừa lỗ thoát khí để thông gió khi cần thiết (che lại bằng vải màn). Nhà có thể lợp lá hoặc xi măng. Có thể bố trí 2 giàn, cách nhau 0,6m để tiện chăm sóc. Mỗi giàn bố trí 4 tầng. Dùng nẹp tre hay sắt làm giá đỡ, trải lên trên 1 tấm lưới (lưới trồng lan, lưới phơi lúa). Kích thước giàn là 0,7m × 5m.
Xử lý nguyên liệu
Qua thực tế đối với mô hình trồng nấm rơm trong nhà, việc chọn rơm là khâu rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất nấm về sau. Ta nên chọn rơm sau thu hoạch, rơm khô, tươi. Không sử dụng rơm bị mục nát, nhiễm phèn, bị thối đen, không đạt chất lượng. Rơm bị nhiễm bùn, ẩm ước do thu hoạch vào mùa mưa cũng làm giảm năng suất nấm. Bổ sung 7-10kg vôi bột khi ủ. Đóng ủ phải dùng nilon bao quanh để tạo nhiệt. Bổ sung thêm phân ure liều lượng 0,5kg/công.
Chất mô và rải meo
Meo giống: Chọn meo giống tốt, đạt chất lượng, có xuất xứ rõ ràng. Meo giống là một trong những yếu tố quyết định năng suất và chất lượng nấm. Có thể chọn (tham khảo) các loại meo như: 4 Sài Gòn, Thần Nông….
Đối với mùa có nhiệt độ cao
Rơm sau khi ủ chín, chất lên giàn một lớp dày 5cm, dùng tay ép nhẹ vừa chặt là đạt, sau đó rải meo (1 mét tới 2 bịt). Tiếp tục chất lên 5 cm và rải meo (2 lần) khi mô nấm đạt 20 cm thì ngưng. Trung bình mỗi mét mô tới sử dụng 6 bịt meo cho 3 lần rải. Không sử dụng rơm áo.
Mùa lạnh: Mô nấm nên chất nhỏ lại và cao hơn, để giữ ấm cho mô nấm. Do không sử dụng rơm áo nên thời gian đầu khi chất nấm, mô nấm thường bị lạnh. Có thể sưởi ấm mô bằng cách thấp đèn điện vào đêm. Đậy mô nấm bằng bao nylon.
Chăm sóc
Đảm bảo mô nấm không bị lạnh, không quá nóng. Dùng bình phun sương tưới, theo dõi không để cho mô bị dư nước hay thiếu nước.
Thu hoạch
Sau khi chất nấm khoảng 12-14 ngày tiến hành thu hoạch. Nấm ra tập trung nên việc thu hái rất thuận lợi, chọn hái những nấm to, hình trứng. Thu hoạch xong đợt 1, tưới nước, chăm sóc cho nấm phát triển đợt 2. Năng suất trung bình từ 1,5-2 kg/mét mô.Nhà trồng nấm sau khi thu hoạch phải vệ sinh sạch sẽ. Dùng vôi, phormol tẩy rửa. Cách ly từ 15 - 30 ngày thì có thể trồng vụ tiếp theo