QUY TRÌNH ẤP TRỨNG GÀ ĐẠT TỈ LỆ CAO NHẤT
I. LỰA CHỌN VÀ BẢO QUẢN TRỨNG ẤP:
1. Lựa chọn trứng giống để ấp:
a. Quan sát ngoại hình của trứng:
Không nên chọn trứng quá to, quá nhỏ, trứng bị móp méo, có hình thù dị tật hay có vết nứt trên vỏ trứng. Vì những loại trứng này không đạt tiêu chuẩn trứng giống.
Những trứng có kích thước quá dài hoặc quá to tròn cũng không nên ấp vì tỉ lệ lòng đỏ và lòng trắng không cân đối.
Đối với giống gà nòi thường chọn những quả trứng có trọng lượng từ 40 – 50 gram.
b. Chọn trứng bằng đèn soi:
- Cần kiểm tra bằng đèn soi trứng mới có thể biết và loại ra những trứng nào không đạt tiêu chuẩn.
- Loại bỏ trứng có vị trí không nằm ở giữa, có dị tật, máu đóng cục bên trong.
- Trứng có bọng khí không nằm đúng vị trí.
- Trứng bị tróc vỏ, bị dập, vì trong khi ấp chỗ nứt sẽ tạo khe hở vi khuẩn chui vào làm cho thúi trứng, trứng bị mất nước sẽ làm chết phôi.
2. Bảo quản trứng ấp: