I – Công dụng
Với
các thành phần có trong chế phẩm sinh học như acid amin, các loại
khoáng chất đa - trung - vi lượng, các vitamin, các loại men cùng với
các chủng vi sinh vật hữu ích sẽ bổ sung dinh dưỡng cho cây, giúp cây
sinh trưởng phát triển đồng đều, màu sắc đẹp, kéo dài thời gian bảo
quản, tạo ra dòng sản phẩm sạch an toàn cho người sử dụng, nâng cao năng
suất, chất lượng…
II – Quy trình sử dụng chế phẩm sinh học Vườn Sinh Thái cho rau mầm
2.1 Bước 1: Dùng 5ml chế phẩm sinh học pha với 10 lít nước sạch (Ngâm hạt trong 3 sôi 2 lạnh trong thời gian 4 – 5 h) (to = 30 – 42oC).
2.2 Bước 2: Ủ hạt trong vải ấm trong thời gian 12h
2.3 Bước 3: chuẩn bị giá thể và khay trồng
*Giá
thể chuẩn GT05 của Viện thổ nhưỡng nông hóa: Dùng 5ml chế phẩm sinh
học pha với 8 – 10 lít nước sạch phun ẩm đều lên giá thể, sau 1 – 2 ngày
mới gieo hạt
*Chuẩn bị giá thể và khay trồng:
- Phủ 1 lớp giá thể trồng dày 2 – 2,5cm (hoặc 1,5 – 2cm) lên khay trồng rồi tưới ẩm giá thể.
- Sau khi gieo cần dùng tay ấn nhẹ lên bề mặt giá thể để cho hạt giống tiếp xúc với giá thể.
2.4 Bước 4: Gieo hạt
- Mật độ 20 – 30g hạt/khay xốp có kích thước là 50 x 60 cm
-
Tưới nước giữ ẩm: Dùng 5ml chế phẩm pha với 15 lít nước sạch. Sau đó
tưới sương mù đều lên diện tích khay trồng (hạt nước càng nhỏ càng tốt),
chú ý tưới nhẹ nhàng tránh ảnh hưởng đến khả năng nẩy mầm của hạt
giống.
2.5 Bước 5: Che tối
- Phủ 1 lớp nilon đen hoặc trồng các khay lên nhau trong điều kiện mát và tối (25 – 30oC) tốt nhất là 25 – 28oC. Nếu không có điều kiện thì ít nhất cũng phải che bớt được 50% ánh sáng trong 1 – 2 ngày đầu.
-
Tùy vào điều kiện thời tiết, tùy giống, tùy theo yêu cầu chất lượng
thương phẩm ta chọn thời điểm thu hoạch, thông thường sau từ 5 – 9 ngày
là có thể thu hoạch.
2.6 Bước 6: Chăm sóc sau gieo:
Dùng 5ml chế phẩm pha với 15 lít nước sạch để tưới ẩm Phun nước 2 lần/ngày vào sáng và buổi chiều tối, lượng ít hay nhiều tùy vào điều kiện thời tiết. chú ý ngừng tưới nước 1 ngày trước khi thu hoạch.
2.7 Bước 7: Thu hoạch và đóng gói
Rau
được cắt bằng dao lam hoặc kéo hoặc nhổ cả rễ sau đó đóng vào hộp nhựa
có đậy kín rồi dán nhãn mác (dán theo quy cách của từng co sở sx: địa
chỉ, số điện thoại…)
2.8 Bước 8: Bảo quản sản phẩm sau khi thu hoạch có thể bảo quản 3 – 4 ngày trong tu lạnh ở 14oC
Cách tái chế giá thể trồng rau mầm sau thu hoạch
Cách 1: Sau mỗi lần thu hoạch, phơi khô giá thể tái sử dụng bằng cách bổ sung thêm dinh dưỡng với
*Tỷ lệ cho rau ăn lá: N : P : K = 1 : 1 : 1
* Rau ăn quả: N : P : K = 2 : 1: 2
Hạn chế: làm cách này giá thể không tái sử dụng được nhiều lần và khả năng tích lũy dư lượng NO3- là rất lớn mặt khác quá trình bảo quản rau mầm gặp nhiều khó khăn, thời gian bảo quản ngắn.
Cách
2: Sau mỗi lần thu hoạch phơi khô giá thể tái sử dụng giá thể bằng cách
dùng 5ml chế phẩm sinh học “Vườn Sinh Thái” pha với 5 – 10 lít nước
phun đều một lượt lên giá thể ở dạng sương mù và để 1 ngày trước khi
gieo hạt giống.
Với
cách 2 này sẽ khắc phục được toàn bộ các nhược điểm ở cách 1 vì chế
phẩm sinh học “Vườn Sinh Thái” có nhiều thành phần hữu cơ sinh học rất
cần thiết cho cây trồng, nó được coi là chất bổ dưỡng cao cấp nhất hiện
nay dùng cho sản xuất nông nghiệp.