- Mãng
cầu bở khi chín múi nọ rời múi kia, dễ vỡ. Thậm chí ngay khi còn ở trên cây,
trái chưa chín hẳn có thể đã nứt.
- Mãng
cầu dai thì các múi dính chặt vào nhau cả khi chín, dễ vận chuyển vì dù có chạm
mạnh trái không bị vỡ ra, vỏ mỏng, có thể bóc ra từng mảng như vỏ quít. Độ ngọt
của mãng cầu dai cao hơn mãng cầu bở.
Cách
nhân giống
- Nhân
giống bằng hạt: do hạt có vỏ cứng bao quanh nên có thể bảo quản được 2 – 3 năm.
Xử lý hạt bằng cách: xóc hạt với cát cho sứt vỏ, hoặc xử lý axit sunfuric, ngâm
nước nóng 55 – 600C trong 15 - 20 phút, hạt có thể nảy mầm sau 2 tuần
lễ. Trồng từ hạt sau 2 - 3 năm cây có thể cho trái.
- Nhân
giống vô tính bằng biện pháp ghép cành: Trước hết phải chọn những cây mẹ có những
đặc tính ưu việt như: trái to ít hạt, hạt nhỏ, độ đường cao, dễ vận chuyển (múi
dính thành một khối). Mãng cầu dai chỉ có thể ghép tốt trên 2 gốc ghép là mãng
cầu dai và nê (có người gọi là bình bát vì trái giống bình bát) nhưng hạt nê
khó kiếm, vậy tốt nhất là dùng gốc ghép mãng cầu dai. Có thể ghép áp, ghép cành
hay ghép mắt. Gốc ghép phải 1 - 2 tuổi. Cành ghép là cành đã hóa gỗ đường kính
1 cm trở lên lấy ở đoạn cành lá đã rụng hết. Cắt dài 12 cm, có thể ghép nêm vào
cành gốc ghép, cũng có thể cắt ngọn gốc ghép rồi cắt vạt gốc ghép và cành ghép
sao cho áp vào nhau vừa vặn. Vết cắt dài khoảng 5 - 6 cm.
Đặc
tính
- Mãng
cầu dai ưa đất thoáng, không nên trồng ở đất thấp úng. Tuy chịu được đất cát xấu
nhưng chỉ phát huy được ưu điểm nếu đất nhiều màu và không bón phân thì chóng già
cỗi, nhiều hạt, ít thịt (cơm). Phải chăm sóc cây từ khi trồng để cây khoẻ, nhiều
nhựa (sức sống tốt) thì mới cho trái ngon.
- Mãng
cầu dai chống úng kém nhưng chống hạn tốt. Ở đất cát ven biển hay ở đất cao hạn
gặp mùa khô, rụng hết lá, khi mùa mưa trở lại vào tháng 4 - 5 lại ra lá, ra
hoa. Những lứa đầu hoa rụng nhiều, sau đó khi bộ lá đã khỏe, quang hợp đủ thì
trái đậu. Những lứa hoa cuối, vào tháng 7 - 8 cũng rụng nhiều; trái kết được
cũng nhỏ vì vậy mãng cầu dai thuộc loại trái có mùa không như chuối, dứa, đu đủ,
và cả mãng cầu xiêm nữa (ở miền Nam là loại trái quanh năm). Cũng do nhịp độ
sinh trưởng như vậy, trồng mãng cầu dai không cần tưới. Tuy vậy, nếu có tưới,
chăm bón thì mùa ra trái kéo dài hơn.
- Mãng
cầu dai tương đối chịu rét. Mùa đông ngừng sinh trưởng, rụng hết lá mùa xuân ấm
áp lại ra đợt lá mới, nhờ đó mãng cầu dai không những trồng được ở miền Bắc mà
còn ở Nam Trung Quốc, Đài Loan, Bắc Ấn Độ...
Trồng
và chăm sóc
khi phải đánh bầu, đi trồng. Nếu ương cây giống
bằng cách gieo hạt ở trong bầu nên đợi tới khi cây khoảng 1 năm tuổi cao khoảng
40 - 50 cm đem trồng thì dễ sống hơn.
- Ở đất
cát ven biển đất xấu, người ta thường trồng quá dày và thường không bón phân do
đó trái bé, hạt nhiều. Nên trồng với khoảng cách 4 m ở đất xấu, 5 m ở đất tốt kết
hợp chăm bón để trái to, cơm nhiều.
- Thời vụ trồng: đầu
mùa xuân và có thể kéo dài đến tháng 8, 9. Nhất thiết phải tưới đẫm nước khi vừa
trồng, dù là cây ương trong bầu, hay cây đánh đi trồng cho đến khi cây xanh trở
lại, phải tưới nếu nắng hạn. Sau này khi cây đã ra trái, tưới bổ sung khi gặp
trời hạn cũng có lợi.
- Bón phân: Nên
bón 20 - 30 kg phân chuồng khi trồng cho mỗi cây. Sau đó khi cây lớn bón phân
cho 1 cây như sau: Phân chuồng hai năm đầu bón 20 kg/năm, sau đó từ năm thứ ba
trở đi 30 kg/năm. Phân chuồng nên bón làm một lần hoặc hai lần trước mùa mưa và
sau khi thu trái. Phân khoáng (bón thêm với phân chuồng) năm đầu bón phân NPK
16 -16 - 8 : 0,5 kg cho mỗi cây. Từ năm thứ hai trở đi cứ thêm 1 năm tuổi bón
thêm 0,5 kg. Ví dụ năm thứ hai bón 1 kg/cây, năm thứ ba 1,5 kg và đến năm 9, 10
thì thôi không tăng nữa. Để trái thêm ngọt, có thể bón thêm phân Kali từ năm thứ
ba trở đi, 0,5 kg cho mỗi cây, và sau đó tăng lên chút ít mỗi năm. Thu hoạch:
dấu hiệu mãng cầu chín là màu trắng xuất hiện ở các kẽ ranh giới
giữa 2 mắt, và các kẽ này đầy lên, đỉnh múi thấp xuống (mãng cầu mở mắt). Ở một
số giống xuất hiện những kẽ nứt và ở các giống “mãng cầu bở” kẽ nứt toác. Nên
lót lá tươi, lá chuối khô để trái khỏi sát vào nhau, vỏ nát thâm lại, mã xấu
đi, khó bán. Hái xong nên vận chuyển ngay đến nơi tiêu thụ vì khi chín rồi, dù
là mãng cầu dai, vẫn dễ nát.
Bảo quản:
Trái cây chín nhanh thường do quá trình hô hấp
mạnh (hút khí O2 và thải khí CO2). Ngoài ra, trong quá
trình chín, trái cây còn thải khí etylen và chính khí này quay trở lại kích thích
trái cây mau chín hơn. Cách hữu hiệu để bảo quản trái cây không chín nhanh là
dùng nhiệt độ thấp. Tuy nhiên, đối với một số loại trái cây nhiệt đới, khi
nhiệt độ quá thấp sẽ bị tổn thương lạnh (trái nhũn, bị chấm đen,...). Vì vậy,
nhiệt độ bảo quản không nên thấp hơn so với giá trị quy định. Với xoài cần bảo
quản ở nhiệt độ không thấp hơn 130C, chôm chôm: 120C, mãng cầu: 130C, dưa hấu: 100C,...
Nếu không có điều kiện bảo quản lạnh, có thể ngâm trái cây với dung dịch muối
canxi (CaCl2, nồng độ 1-3% trong thời gian 1-3 phút) để ức chế quá
trình hô hấp của trái cây.