Nhật: Tạo giống lúa giàu chất sắt và đạt năng suất cao |
19/06/2015 |
|
Chất sắt được biết là cần thiết cho sự sống và các loài cây thường áp
dụng những chiến lược khác nhau để hấp thu chất này từ đất.
Cây lúa thường không hấp thu hiệu quả chất sắt, nhất là ở các vùng đất
thiếu nước nơi chất sắt ở dạng oxy hóa không tan. Các loài cây không hạt
thường sử dụng enzym reductase có khả năng giảm chất sắt trong rễ cây,
làm cho nó tan trong nước để dễ vận chuyển.
Tiến sĩ Y. Ishimaru và các cộng sự đã có sáng kiến đưa men reductase vào
cây lúa gạo và làm cho enzym này hoạt động hiệu quả nhờ trồng ở môi
trường ít acid, đặc trưng ở các vùng đất vôi. Enzym này đã giúp cây hấp
thu chất sắt nhanh hơn, phát triển tốt và đạt năng suất cao gặp 8 lần
khi được trồng ở vùng đất vôi.
Việc trồng lúa gạo, thức ăn cơ bản đứng hàng đầu đối với phân nửa dân số
thế giới, là mục tiêu của nhiều nghiên cứu chuyên sâu nhằm cải thiện
năng suất vào lúc mà các nguồn đất và nước bị giảm dần do hiện tượng đô
thị hóa và công nghiệp hóa, đặc biệt tại các nước châu Á. |
|
|
|
|
|
|
|