Huyện Gò Công Đông được Viện Cây ăn quả miền Nam (SOFRI) hỗ trợ triển khai đề tài khoa học “Hỗ trợ toàn diện nâng khả năng cạnh tranh cây sơri đặc sản Gò Công giai đoạn 2007-2010”
nhằm khảo sát để xác định vùng nguyên liệu, xây dựng và áp dụng tiêu
chí GAP trong sản xuất sơri an toàn, quản lý tổng hợp để phòng chống
ruồi đục quả, tuyển chọn và nhân nhanh những giống sơri tốt, sạch bệnh
phục vụ nhu cầu sản xuất...
Qua tuyển chọn, đánh giá, Viện Cây ăn
quả miền Nam đã chọn được 2 cá thể giống sơri ngọt và 3 cá thể giống
sơri chua có ưu điểm về khả năng sinh trưởng, chống chịu sâu bệnh, năng
suất cao và chất lượng trái tốt để nhân rộng ra vùng chuyên canh.
Đặc biệt, tiếp theo Chương trình hỗ trợ
phát triển toàn diện cây sơri đặc sản do Viện Cây ăn quả miền Nam phối
hợp với huyện Gò Công Đông thực hiện đang phát huy tốt hiệu quả, tiếp
tục có thêm nhiều doanh nghiệp tham gia đầu tư từ khâu nghiên cứu biện
pháp canh tác đến thu mua, sơ chế và tiêu thụ xuất khẩu. Đơn cử như Công
ty trách nhiệm hữu hạn Nichirei-HPC (Nhật Bản) đã đầu tư khoảng 6 tỷ
VND xây dựng Trung tâm nghiên cứu cây sơri tại xã Bình Nghị, huyện Gò
Công Đông - vùng chuyên canh sơri trọng điểm tỉnh Tiền Giang, nhằm
chuyên giao kỹ thuật thâm canh tiên tiến cho nông dân, góp phần nâng khả
năng cạnh tranh của trái sơri, nâng chất lượng nông sản xuất khẩu, tăng
thu nhập và cải thiện cuộc sống cho bà con.
Theo ông Nguyễn Hoàng Việt, Trưởng phòng
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Gò Công Đông, trong năm 2013,
Công ty Nichirei Suco Việt Nam còn triển khai xây dựng nhà máy chế biến
sơri xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản.
Trước mắt, trong nửa cuối năm 2013,
doanh nghiệp phấn đấu thu mua 1.000 tấn sơri thương phẩm. Trong năm tiếp
theo, khi nhà máy đi vào vận hành giai đoạn 1 doanh nghiệp tiêu thụ từ
3.000 đến 4.000 tấn sơri/năm. Khi nhà máy hoàn thiện và hoạt động ổn
định sẽ tiêu thụ khoảng 7.000 tấn sơri/năm, đảm bảo thu mua 100% sản
lượng trái cây đặc sản này tại địa phương. Đây thực sự là một tin vui
cho nông dân vùng chuyên canh cây sơri đặc sản trên đất nhiễm mặn đầy
khó khăn của tỉnh Tiền Giang.
Huyện Gò Công Đông hiện có gần 230ha
sơri trồng chuyên canh, tập trung nhiều nhất tại các xã Bình Ân, Bình
Nghị, Tân Đông, Kiểng Phước... cho sản lượng mỗi năm từ 4.000 đến 5.000
tấn quả. Ngoài tiêu thụ nội địa, sơri còn được xuất khẩu sang thị trường
Nhật Bản - một khách hàng truyền thống của trái sơri Gò Công.