Đặc tính của cây mướp
Mướp là một loài dây leo, có kỹ thuật trồng cây rất đơn giản
và được trồng nhiều nơi ở Việt Nam. Thân cây có góc cạnh, màu lục nhạt.
Lá to, đường kính từ 15 - 25 cm. Hoa có màu vàng. Hoa đực mọc thành
chùm, hoa cái mọc đơn độc. Quả thường có chiều dài 25 cm đến 100 cm. Mặt
ngoài vỏ quả màu lục nhạt, trên có những đường gân xanh, chạy dọc theo
chiều dài quả.
Khi quả chín, quả chỉ còn lại khối xơ
cứng, dai, không bị nước làm mục hỏng. Khi ngâm vào nước xơ sẽ phồng lên
và mềm, có thể dùng cọ tắm, rửa bát. Quả mướp ta không có mùi thơm như
quả mướp hương. Mướp ta cho quả to, vỏ màu xanh xẫm. Mướp thường được trồng vào mùa xuân. Nông dân thường trồng để lấy quả ăn, nấu canh hay xào. Quả già dùng làm xơ mướp để rửa bát. Ngoài ra, mướp còn được dùng làm thuốc.
Trong quả mướp có chất saponin, chất
nhầy, xylan, chất bép protein (1.5%) vitamin B và C, muối nitrat. Trong
nhân hạt có 41 – 45 % chất dầu. Theo đông y, quả mướp có vị
ngọt, thanh nhiệt, trừ phong thấp, lợi tiểu, tiêu đờm, mát máu, giải
độc, thông kinh mạch, làm ra sữa, khỏi lở, sưng đau nhức và bổ khí an
thai.
Kỹ thuật trồng cây
Đầu tiên, người dân cần làm đất kỹ, lên luống rộng 2,5m,
bón lót 18 - 20 tấn phân chuồng, 120kg lân và 30kg kali/ha. Sau đó,
người trồng phải rạch hàng trên luống (mỗi luống chỉ trồng 1 hàng) rồi
tra hạt, cách 30cm tra một khóm 2 – 3 hạt, về sau tỉa đi để lại một khóm
2 cây, giữ với mật độ 7.000 - 10.000 cây/ha.
Việc tỉa cây, bón thúc, xới vun cần được thực hiện cho đến lúc mướp leo kín giàn khoảng 2 tháng.
Nếu chỉ bón thúc cho mướp khi cây sinh trưởng xấu, kém vì mướp rất hay
bị lốp phân, tức là chỉ leo kín giàn mà không cho quả. Lượng phân bón
thúc cho 1ha mướp bao gồm: NPK 300kg, urê 200kg và kali 30kg, chia đều
lượng phân cho nhiều lần bón. Cây được 20 ngày cần được bón thúc bằng nước phân pha loãng.
Sau đó, cứ 20 ngày người chăm cây lại bón thúc cho cây một lần
nhằm vào giữa hai kỳ hoa tạo điều kiện cho cây có sức ra được nhiều hoa
quả. Khi mướp mọc được 2 - 3 lá thật, người trồng phải chuẩn bị làm
giàn cho mướp. Cây cao 20cm cần được cắm mỗi hốc 1 cây dóc để mướp leo
lên giàn. Giàn mướp nên được làm kiểu mái bằng. Hệ thống giàn cần được
làm vững chắc, giàn cao 2 m, bắt dây bò đều trên giàn. Khi mướp đã lên
giàn, người dân nên tỉa bỏ hết lá ở gốc cho thoáng.
Nếu mướp bị lốp lá xanh đen, ít quả do thừa đạm, người trồng cần lấy mũi dao sạch rạch đôi đoạn thân cách mặt đất 1m,
cuốc lật đất sâu 20cm, cách gốc 1m, bón mỗi gốc 1 - 2kg kali clorua,
mướp sẽ bị chột và sai hoa, nhiều quả sau khi xử lý 20 - 30 ngày.
Từ lúc gieo trồng đến khi thu hoạch từ 80 - 100 ngày, thời gian thu hoạch có thể kéo dài cho đến tháng 9.
Năng suất trung bình của mướp có thể cho từ 40 – 50 tấn/ha. Quả để
giống phải là quả to, không sâu bệnh, từ quả thứ 2 - 3 trở lên, người
trồng để quả già trên cây như bầu, phơi thêm rồi gác lên gác bếp, lấy
hạt cho vụ sau.