Xóa nghèo nhờ cây bí đao
11/12/2009
Ở ấp Suối Tre - xã Châu Pha - huyện Tân Thành, anh Lương Hữu Lâm được bà con trong vùng mến phục vì tính cần cù, chịu khó và luôn sẵn lòng giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm làm ăn với mọi người. Anh Lâm còn được bà con phong tặng là danh hiệu kiện tướng trồng bí đao.

Anh Lương Hữu Lâm quê ở Quảng Ngãi. Năm 1986 anh Lâm và gia đình về lập nghiệp ở ấp Suối Tre - xã Châu Pha - huyện Tân Thành. Anh là một trong những người đầu tiên về khai phá vùng đất Suối Tre còn khá hoang sơ. Những năm đầu, anh khai phá được hai mẫu đất và xin chính quyền cấp thêm 1 mẫu. Từ ba mẫu đất này, anh Lâm đã trồng lúa. Do điều kiện đất đai, nguồn nước không phù hợp nên bình quân một mẫu lúa anh thu họach chỉ được 2,5 tấn. Ba mẫu lúa anh cật lực quanh năm cũng chỉ đủ ăn cho hai vợ chồng và 5 đứa con đang tuổi lớn.

Năm 1991, anh Lâm chuyển đổi một mẫu ruộng sang trồng bắp lai, hai mẫu còn lại trồng lúa và mì. Từ năm 1991 đến năm 2000, nhờ trồng xen canh bắp lai, mì, lúa nên giai đoạn này đời sống gia đình anh Lâm tương đối khá. Năm 2001 sau khi tìm hiểu kinh nghiệm của nhiều bà con, anh Lâm chuyển 1,2 mẫu đất sang trồng bí đao xen trồng dưa hấu, thu nhập gia đình khá lên rõ rệt.

Trong bốn năm đầu trồng bí đao, dưa hấu và lúa, mỗi năm sau khi trừ chi phí anh Lâm lời khoảng 30 triệu đồng. Tuy nhiên, những năm này, anh Lâm trồng bí đao vốn chỉ dựa theo kinh nghiệm là chính. Đến tháng 4 năm 2006 thì anh Lâm mới thật sự yên tâm với cây bí đao. Tham gia mô hình câu lạc bộ khuyến nông được anh em kỹ sư hướng dẫn kỹ thuật, bí đao đạt hiệu quả cao.

Hiện nay, trên diện tích đất ruộng ba mẫu, anh Lâm dành hẳn 1,2 mẫu trồng bí đao và luân canh các loại cây trồng ngắn ngày như khổ qua, dưa hấu, hoa huệ. Diện tích đất còn lại anh dành cho trồng lúa, mì và bắp. Trung bình một vụ trồng bí đao 45 ngày, anh thu hoạch hơn 2,7 tấn. Một năm, riêng cây bí đao, anh thu lời từ 70-80 triệu đồng. Còn các vụ luân canh huệ, khổ qua, bắp, mì sau khi trừ chi phí, anh có thêm 30-40 triệu đồng. Tổng cộng một năm anh Lâm thu nhập trên 120 triệu đồng.

Trồng bí đao rất có hiệu quả kinh tế. Đây là cây trồng có thể giúp xóa đói giảm nghèo và làm giàu. Anh Lương Hữu Lâm - người đạt danh hiệu nông dân sản xuất giỏi nhiều năm liền ở ấp Suối Tre - xã Châu Pha - huyện Tân Thành, đã nhờ cây bí đao để xóa nghèo, từng bước làm giàu chính đáng.


Số lượt đọc: 467 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác