TRANG CHỦ LIÊN HỆ SƠ ĐỒ WEB PHÔNG UNICODE TÌM KIẾM
Thứ Bảy, 20/4/2024
Tổng quan về xã
Hoạt động đoàn thể
Cây cảnh
Hoạt động TDTT
An ninh - Xã hội
Thủ Tục Hành Chính
Hoạt động UBND
Nữ công gia chánh
Tin hoạt động-KHCN
Sản phẩmDịch vụ
Gương làm kinh tế giỏi
Tài liệu KHCN
Phim KH&CN
Văn bản pháp quy
WEBSITE CÁC XÃ
Trao đổi trực tuyến
longttkhcn
quangnv2k
WEBSITE KHÁC
HÌNH ẢNH
 

Mùa thu hoạch lúa

Chăm sóc cây ăn quả

Lễ trao nhà đại đoàn kết năm 2011

Hoạt đông lễ hội tháng 3

canh gà lá giang

Hội nghị phổ biến luật phòng, chống mua bán người

tặng quà

Hội nghị phổ biến luật phòng chống mua bán người

Hội thi hoà giải viên giỏi huyện Tân Thành lần III năm 2012

Trường MN Hắc Dịch khai giảng năm học mới 2012-2013

Lượt truy cập: 323386
  TRỒNG TRỌT

  Chăm sóc cây cảnh chuẩn bị đón xuân
19/01/2016

Năm hết tết đến mọi người dọn dẹp nhà cửa chuẩn bị đón xuân, trong đó có việc thu dọn, chăm sóc lại vườn cảnh.


Một việc tưởng chừng đơn giản nhưng không đơn giản ,vì làm như thế nào cho đúng để cây phát triển tốt và trổ hoa? Có một số điểm cơ bản chúng ta cần lưu ý: Chọn vị trí đặt chậu.

Trong khoảng diện tích dành cho cây cảnh dù trên sân thượng hay khoảng sân hẹp đều có chỗ mát và chỗ nắng, vì vậy khi bố trí xếp đặt, ví dụ: các loài cây thuộc họ xương rồng, tre, trúc thì để nơi có nhiều nắng, ngược lại các loại cây lá màu, phong lan để nơi mát có độ chiếu sáng ít. Không nên xếp đặt nhiều cây san sát nhau, làm cho cây thiếu nắng, ẩm thấp dễ bị nhiễm các loại bệnh nấm, nấm meo.

Tưới nước : Việc tưới nước rất quan trọng, đối với cây cảnh, tưới như thế nào, lượng nước tưới 1 lần là bao nhiêu số lần tưới và phương pháp tưới cho thích hợp?  tùy thuộc từng loại cây cảnh và dung tích mà ta tưới nhiều hay ít. Cũng cần lưu ý tưới nước cũng là biện pháp hữu hiệu trong việc điều chỉnh sự sinh trưởng của cây, ta có thể hãm (chỉ tưới nước duy trì sự sống cho cây) hoặc thúc đẩy đễ cây phát triển … những loai cây thông thường mỗi ngày tưới 1 ngày hai lần vào thời gian buổi sáng 7 giờ và buổi chiều lúc 16 giờ, còn những loại cây mọng nước, như xương rồng chỉ cần 2, 3 ngày tưới 1 lần là đủ và cũng tưới vào lúc trời mát. Tóm lại việc tưới nước phải đủ để làm ướt đất, đất hút hết nước không đọng lại, làm đất bị úng gây ngạt, thối rễ cây.

 Phải chú ý đến nguồn nước tưới cho cây, không dùng nước mặn, phèn, bẩn, và có chất độc để tưới. Có thể tưới phun bằng dụng cụ tạo hạt nước như mưa  trải rộng khắp khu vườn hoặc tưới nhỏ giọt vào gốc mỗi cây…

Bón phân cho cây cảnh cũng rất quan trọng, có người lúc mang cây về trồng đến hai ba năm sau cũng chưa có một chút phân nào thì làm sao cây phát triển tốt. Chúng ta phải tiến hành bón phân theo định kỳ hoặc theo yêu cầu  của mỗi loại cây.

Có hai phương pháp bón phân cho cây cảnh.

Bón vào đất còn gọi là bón lót  khi chuẩn bị đất trồng hay khi thay chậu thường là phân chuồng hay là phân bón đa lượng

 Bón qua việc tưới nước vào bón lá  là các loại phân vi lượng, với mục đích cung cấp dinh dưỡng, khoáng chất cho cây sinh trưởng, bổ sung các chất dinh dưỡng thiếu hụt trong  đất kích thích ra rễ, lá, hoa.

Liều lượng một lần bón phân tùy thuộc vào nhu cầu của cây, giai đoạn sinh trưởng, loại phân bón … không nên bón vượt quá liều lượng  theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Thông thường 1kg đất không nên bón quá 10g đạm, 2,5g lân và 0,5g kali. Chú ý  không nên bón vào thời kỳ cây đang ra hoa  mà nên bón trước thời kỳ này hoặc sau 15 -20 ngày và nên bón vào đầu mùa mưa hoạc gần cuối mùa mưa.

Tóm lại muốn có một vườn cây đẹp cần phải có thời gian chăm sóc và tưới nước mỗi ngày, định kỳ hai ba tháng bổ sung phân bón cho cây, thay chậu , thay đất phải xới thường xuyên tạo độ thông thoáng cho rễ, tỉa cành, lá, tạo dáng cho cây. …Có nhiều người khi mới lập vườn cảnh nhìn rất đẹp nhưng chỉ sau một hai năm thì cây cối xơ xác chỉ còn lại chậu và gốc cây khô queo cằn cỗi, đó là do sự thiếu chăm sóc hoặc chăm sóc không đúng cách, một việc tưởng như đơn giản nhưng không đơn giản./.

Trạm TT - ĐT xã
|

  
Trang KHCN phục vụ nông thôn
LOGO
Bản quyền thuộc Uỷ Ban Nhân Dân xã Hắc Dịch, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Điện thoại: (84.064) 3 898 433 - Fax: (84.064) 3 898 433
Đơn vị thiết kế: Trung tâm Tin học và Thông tin KHCN Bà Rịa - Vũng Tàu