I-VẤN ĐỀ DINH DƯỠNG CHO BÀ MẸ MANG THAI
Người mẹ cần được cung cấp các chất dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai và cho con bú đảm bảo sự phát triển của thai, khối lượng máu trong cơ thể mẹ tăng và tăng dự trữ mỡ cho tạo sữa sau này.
a/ Tăng thêm năng lượng (chủ yếu được cung cấp từ gạo):
-Nhu cầu năng lượng ngày càng tăng đặc biệt 3 tháng cuối thai kỳ.
- Phụ nữ tuổi sinh đẻ cần 2.200 kcal / ngày.
- Phụ nữ có thai 3 tháng cuối thêm 350 Kcal ( tức khoảng 2550 Kcal ) tức một bát cơm / ngày.
- Vì vậy năng lượng của khẩu phần thấp làm cho mức tăng cân của thai phụ thấp kéo theo cân nặng sơ sinh cũng thấp.
b/ Bổ sung chất đạm và chất béo (giúp việc xây dựng và phát triển cơ thể bé )
Ngoài cơm bà mẹ cần ăn bổ sung chất đạm và chất béo, nguồn chất đạm từ thức ăn thực vật thư: đậu tương, đậu xanh, các loại đậu khác, vừng lạc. Đây là những thức ăn có lượng đạm cao nhiều chất béo giúp hấp thu tốt các vitamin tan trong dầu. Đạm động vật như tôm, cua, cá, ốc, thịt, trứng, sữa. Nhu cầu chất đạm trong 3 tháng cuối thai kỳ: 70gam/ ngày/ người.
c/ Bổ sung chất khoáng:
1. Canxi:
- Có nhiều trong tâm, cua, cá, và sữa.
2.Sắt:
- Sắt có nhiều trong thit, cá, trứng, các loại nhuyễn thể, ngũ cốc, đậu đỗ các loại và vừng lạc.
- Bà mẹ có thai cần bổ sung thêm viên sắt.
d/ Bổ sung các vitamin:
1. Vitamin A
- Có nhiều trong sữa, gan, trứng,... là nguồn vitamin A động vật.
- Các loại rau xanh: ngót, dền…và các loại củ quả có màu vàng, màu đỏ: cà rốt, đu đủ, bí đỏ, xoài là những thức ăn nhiều caratein còn gọi là tiền vitamin A.
2. Vitamin D:
- Giúp cho sự hấp thu các khoáng chất như canxi, phosphor vào cơ thể.
3. Vitamin B1:
- Là yếu tố cần thiết để chuyển hóa glucid.
- Có trong ngũ cốc và các loại họ đậu.
- Không nên ăn gạo giã quá trắng hoặc bị mốc.
- Ngoài ra một số vitamin khác như vitamin C làm tăng sức đề kháng.
- Acid folic tham gia tạo máu.
- Vitamin C và acid folic có nhiều trong quả chin và rau xanh.
II/ DINH DƯỠNG CHO TRẺ NHỎ:
Cho trẻ bú mẹ ngay sau nửa giờ đầu sau sinh (mẹ sinh thường)
1. Nguyên tắc cho ăn bổ sung:
- Cho trẻ ăn bổ sung đúng tuổi (từ tháng thứ 6)
- Cho ăn từ lỏng đến đặc, từ ít đến nhiều
- Thực hiện tô màu bát bột.
- Cho bú mẹ càng nhiều càng tốt để kích thích tiết sữa.
2. Các nhóm thực phẩm cần thiết cho thức ăn bổ sung cho trẻ.
- Chất bột đường: Gạo, ngô, bột mì, khoai…
- Chất đạm có trong: thịt, cá, trứng, sữa, tôm, đậu, vừng,…
- Chất béo: dầu, mỡ, bơ, và một số hạt có dầu như vừng, lạc.
- Vitamin muối khoáng và chất xơ: các loại rau xanh, quả chín./.