Giống: Gà ta ở miền Bắc phổ biến rộng rãi có gà Ri, thịt
thơm ngon, sản lượng trứng 80-100 quả/năm; khối lượng trứng 42-43g. Gà trưởng
thành trống nặng 1,8-2,5kg, mái nặng 1,3-1,8kg.
Gà Đông Tảo (Khoái Châu-Hưng
Yên) sản lượng trứng 55-60 quả/năm, trứng nặng 55-57g. Gà trưởng thành trồng
nặng 3,5-4kg, mái nặng 2,5-3kg.
Gà Hồ (Bắc Ninh), gà Mía (Hà
Tây), gà Phù Lưu Tế (Mỹ Đức-Hà Tây) có năng suất tương tự như gà Đông Tảo. Gà
Văn Phú chân chì (Phú Thọ) sản lượng trứng cao hơn gà Đông Tảo nhưng khả năng
cho thịt kém hơn.Đặc điểm chung của gà ta là thịt thơm ngon, lòng đỏ trứng to
(34-35% khối lượng trứng) chịu đựng tốt nhưng năng suất thấp.– Úm gà:
Là giai đoạn nuôi bộ gà con từ 1 ngày tuổi đến 2 tuần tuổi (mùa hè) và 3 tuần
tuổi (mùa đông). Chuẩn bị rửa sạch nền chuồng, sát trùng bằng phoóc môn hoặc Crêzin.
Dùng cót tre cao 45cm quây tròn có đường kính 2-4m tuỳ theo số lượng gà định
úm. Chất độn trong cót bằng trấu, hoặc rơm khô cắt ngắn 5cm. Tốt nhất là dùng phoi
bào rải dày 10-15cm. Nguồn sưởi cho gà có thể dùng bóng đèn 75-100w treo giữa
quây cót, cách mặt nền khoảng 50cm. Trên bóng có chụp đèn bằng tôn hình nón
80cm để giữ nhiệt. Nguồn nhiệt sưởi có thể dùng bếp than, bếp trấu, nhưng phải
có hệ thống để dẫn khí CO2 ra ngoài phòng. Nếu còn lạnh có thể phủ
thêm bao tải trên cót.
– Mật độ nuôi:
Mùa thu đông: 1-10 ngày tuổi nhốt 40-50 con/m2; 11-30 ngày tuổi nhốt
20-25 con/m2; 31-45 ngày tuổi nhốt 15-20 con/m2; 46-60
ngày tuổi nhốt 12-15 con/m2; Gà dò 10-15 con/m2; Gà sinh
sản 4-5 con/m2. Mùa hè nóng nực có thể giảm 10% số lượng gà.
– Nhiệt độ sưởi:
1-3 tuần nhiệt độ sưởi là 30-320C; 3-6 tuần nhiệt độ sưởi là 25-280C;
6-8 tuần nhiệt độ sưởi 20-220C. Sau 8 tuần nhiệt độ thích hợp là
18-200C. Thường xuyên quan sát đàn gà. Nếu gà tụm lại xung quanh
nguồn nhiệt, kêu chiêm chiếp không ăn là thiếu nhiệt; Gà tản ra xa nguồn nhiệt,
nằm bẹp, há miệng thở là thừa nhiệt, nóng quá. Gà chụm lại một góc thì phải quan
sát xem có gió lùa vào phòng hay không. Gà đi lại nhanh nhẹn, ăn uống bình
thường là nhiệt thích hợp. Điều chỉnh nhiệt bằng cách giảm cường độ bóng điện
hoặc nâng, hạ bóng điện lên xuống.
– Độ ẩm: Độ ẩm
thích hợp là 60-65%. Nếu chất độn chuồng bị ướt phải thay ngay.