TRANG CHỦ LIÊN HỆ SƠ ĐỒ WEB PHÔNG UNICODE TÌM KIẾM
Chủ Nhật, 21/4/2024
Tổng quan về xã
Tin hoạt động-KHCN
Sản phẩmHọat động UBND
Dịch vụ
Gương làm kinh tế giỏi
Tài liệu KHCN
Phim KH&CN
Văn bản pháp quy
WEBSITE CÁC XÃ
Trao đổi trực tuyến
longttkhcn
quangnv2k
WEBSITE KHÁC
HÌNH ẢNH
 

Mùa thu hoạch lúa

Chăm sóc cây ăn quả

Lượt truy cập: 218741
  HỌAT ĐỘNG UBND

  Tuyên truyền bệnh dại và các biện pháp phòng chống bệnh dại
17/06/2016

Bệnh dại là bệnh rất nguy hiểm đối với tất cả mọi người. Đây là một bệnh truyền nhiễm từ động vật mắc bệnh lây sang cho con người bằng các vết cắn, vết xước… và một thời gian ngắn sau con người sẽ lâm vào trạng thái mắc bệnh, lên cơn dại, rất nguy hiểm có thể tử vong 100% nếu không chữa trị kịp thời.

Theo báo cáo Trung tâm y tế dự phòng Tỉnh BRVT từ năm 2007 đến 2013, trên địa bàn tỉnh có 12 người tử vong do bị chó cắn, chủ yếu là ở huyện Châu Đức và huyện Xuyên Mộc. Từ năm 2013 đến nay không có ca tử vong nào do bệnh dại.

Nguyên nhân gây bệnh dại:

Nguyên nhân của bệnh là do các loài động vật nhiễm virus dại như chó, mèo…. rồi truyền nhiễm cho con người qua các vết cắn, vết xước…, và đây cũng chính là nguyên nhân chính có tỷ lệ phần trăm lây nhiễm cho con người cao nhất. Vi rút dại còn có thể lây truyền từ người này sang người khác qua việc cấy ghép mô, phủ tạng, vết cắn hoặc tiếp xúc với chất tiết của bệnh nhân bị dại. Khi bị động vật dại cắn, vi rút có trong nước bọt tìm đến dây thần kinh vận động gần vết thương và đi theo dây thần kinh vào tủy sống, lên não phá đại não, gây viêm não tủy cấp làm tử vong vật bệnh hoặc người bệnh.

Những dấu hiệu nhận biết:

Bệnh có rất nhiều biểu hiện, thời gian phát bệnh dài hay ngắn phụ thuộc vào vết cắn, vết cắn càng gần thần kinh Trung ương (đầu, mặt, cổ), vết thương càng nặng thì thời gian phát bệnh càng ngắn. (Có một số trường hợp có thể có thời gian ủ bệnh đến 1 năm sau mới phát bệnh) trước khi phát bệnh từ 2 đến 4 ngày người bệnh có cảm giác đau nhức vết cắn, sưng tấy lên đồng thời kèm theo một số dấu hiệu như: Bồn chồn, nóng nảy, cáu giận la hét vô cớ, không kiềm chế được bản thân, có những hành động dữ dằn, bất bình thường. Sau đó người bệnh lên cơn co giật, co cứng toàn thân, sợ nước, sợ ánh sáng, co thắt hệ hô hấp, liệt 1 hoặc 2 chi dưới sau đó lan dần lên trên dẫn đến khó thở (do liệt cơ hô hấp) thời gian phát bệnh đến lúc tử vong khoảng từ 4 đến 10 ngày.

 Cách xử trí khi bị động vật cắn:

Khi bị động vật cắn kể cả đã tiêm phòng dại cũng nên xử lý ngay.    

Rửa kỹ tất cả các vết cắn/cào trong 15 phút dưới vòi nước sạch với nước xà phòng, sau đó sát khuẩn bằng cồn 450-700 hoặc cồn i ốt để làm giảm thiểu lượng vi rút dại tại vết cắn. Có thể sử dụng các chất khử trùng thông thường như rượu, cồn, xà phòng các loại, dầu gội, dầu tắm để rửa vết thương ngay sau khi bị cắn.

Không làm dập nát thêm vết thương hoặc làm tổn thương rộng hơn, tránh khâu kín ngay vết thương. 

Tiêm huyết thanh kháng dại càng sớm càng tốt ngay sau khi bị động vật cắn.

Theo dõi con vật, nếu sau 15 ngày con vật vẫn bình thường thì không phải bệnh dại.

Lưu ý: Không nên hút nọc độc, điều trị bằng thuốc nam, châm cứu, xoa ớt, liếc dao….vì không có hiệu quả.

Phòng chống bệnh dại:

Các hộ gia đình, cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân trên địa bàn xã cần nắm biết về tính chất nguy hiểm của bệnh dại, các biện pháp phòng chống bệnh dại, để chủ động phòng chống bệnh cho bản thân và cộng đồng.

Thực hiện các biện pháp quản lý và phòng bệnh trên đàn chó nuôi theo hướng dẫn của cán bộ thú y, ký cam kết thực hiện 5 không:

Không nuôi chó mèo không tiêm phòng dại.

Không nuôi chó mèo chưa khai báo với chính quyền địa phương.

Không nuôi chó thả rông.

Không để chó cắn người.

Không để chó mèo gây ô nhiễm môi trường.

Tuyên truyền cho những người có nguy cơ cao ( động vật cắn, cào) hoặc nghi mắc bệnh dại thực hiện điều trị dự phòng bằng vắc-xin, huyết thanh kháng dại theo hướng dẫn của cán bộ y tế.

Hiện nay tại Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh và Trung tâm Y tế thành phố đều có vắc xin, huyết thanh kháng dại./.

Hội LHPN xã Long Phước
|

Nội dung khác

  Cần sử dụng người có năng lực thực sự.(9/17/2018 12:00:00 AM)
  Thông báo tuyển dụng lao động(7/12/2016 12:00:00 AM)
  
Trang KHCN phục vụ nông thôn
LOGO
Bản quyền thuộc Uỷ Ban Nhân Dân xã Long Phước, thị xã Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Điện thoại: (84.064) 3 825 504 - Fax: (84.064) 3 825
Đơn vị thiết kế: Trung tâm Tin học và Thông tin KHCN Bà Rịa - Vũng Tàu