– Cách xử lý:
+ Đất trồng nên trộn theo tỷ lệ: 50% đất thịt; 30% tro trấu ủ mục và 20% phân rác, xơ dừa mục.
+ Nếu mua mai trồng chậu, sau Tết nên cắt bớt cành lá và thay 1/3 đất mới để bổ sung nguồn dinh dưỡng cho cây.
+ Không nên dùng đất quá nhuyễn. Dưới đáy chậu cần đổ một lớp cát, sỏi hoặc vỏ dừa khô cao bằng 1/7 chiều cao của chậu để dễ thoát nước. Lỗ thoát nước càng to càng tốt.
+ Thường xuyên xới mặt chậu cho tơi xốp để đất dễ hút nước và thoát nước.
2. Phòng trừ sâu và côn trùng
– Nguyên nhân: Cây mai bị cuốn lá, quắn đọt, khô vằn lá do sâu bệnh và các loài côn trùng như bọ trĩ, rầy nâu cắn phá.
– Cách xử lý: Phun thuốc trừ sâu rầy, mỗi tháng 2 lần vào buổi sáng, tốt nhất là dùng Regent hoặc Bassa và thuốc ngừa nấm bệnh Zineb. Có thể rắc thêm loại thuốc bột có tính lưu dẫn.
– Về phân bón: Cây mai không đòi hỏi nhiều phân, chỉ nên bón 3 lần/năm.
+ Lần 1: sau Tết, dùng NPK 30-10-10
+ Lần 2: giữa mùa mưa, dùng NPK 16-16 – 8.
+ Lần 3: đầu tháng 11 âm lịch, dùng NPK loại nhiều kali. Có thể bón thêm phân hữu cơ loại khô hoặc ngâm nước để tưới như bánh dầu, bột cá, phân dơi, phân chuồng.
– Một số điều cần lưu ý:
+ Không nên bón quá nhiều loại phân cùng một lúc, cây dễ bị chết vì ngộ độc hoặc bội thực.
+ Tuyệt đối không để cây bị khô héo hoặc bị úng nước.
+ Nên tỉa bỏ lá xấu, trước khi phun phân, thuốc.
+ Thay đất là biện pháp tốt nhất để phục hồi cây mai bị mất sức.