1. Cá chim
– Cas chim là loại thực phẩm dễ chế biến, có thể rán, sốt, nấu canh, kho hoặc
hấp… Từ cá chim, nhân dân ta chế biến nhiều món ăn hấp dẫn, phổ biến là các món
cá chim kho riềng, sốt chua ngọt, sốt bơ chanh, sốt nấm linh chi.… tất cả đều
ngon và giàu chất bổ dưỡng.
– Cá
chim thịt ngon và bổ, được nhân dân ta coi là đặc sản hàng đầu trong các loài
cá biển (chim, thu, nụ, đé). Biển nước ta có nhiều loại cá chim như: Cá chim
trắng, cá chim đen, cá chim gai, cá chim Ấn Độ… nhưng gặp phổ biến và có giá
trị hơn cả là cá chim trắng và đen.
– Đặc
biệt, thịt cá chim trắng ngon và giàu chất bổ dưỡng. Trong 100g thực phẩm ăn
được có 75,2g nước, 19,4g protein, 5,4g lipit, 1,1g tro, 15mg canxi, 185mg
photpho, 0,6mg sắt, 145mg natri, 263mg kali, 27mg vitamin A, 2mg vitamin PP,
1mg vitamin C, các vitamin B1, B2… cung cấp được 126kcal.
– Nhìn
chung, thịt cá chim, dù là cá chim trắng, chim đen hay chim trắng nước ngọt đều
là loại thực phẩm ngon và nhiều chất dinh dưỡng, giàu omega – 3, nhiều protein
có lợi cho sức khỏe. Cá chim thường được bán trên thị trường dưới các dạng đông
lạnh nguyên con, phi lê đông lạnh tươi, cắt khúc đông lạnh tươi.
– Thông
thường, các thực phẩm đông lạnh đều được yêu cầu giữ ở -18 độ C vậy, khi mang
về nhà bảo quản, thực phẩm đông lạnh dễ bị hỏng. Nếu khi chế biến, không chú ý
có thể gây ngộ độc do thực phẩm đã biến chất và sự phát triển trở lại của vi
khuẩn. Bởi vậy, khi sử dụng phải hết sức chú ý để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
2. Cá Basa
– Một nghiên cứu gần đây cho thấy, mỡ cá basa Việt Nam (loại cá nước ngọt nuôi
bè trên sông Mekong) không những có đủ thành phần axit tốt cho sức khỏe mà còn
chứa DHA. Trước đây, loại axit béo quan trọng này được xác định là chỉ có trong
mỡ cá hồi, cá sọc, một số loài cá vùng biển sâu, vùng Greenland, Nhật Bản.
– Đặc
biêt, DHA có tác dụng chuyển hóa cholesterol thành những dẫn xuất không gây tắc
mạch máu, làm giảm các chứng loạn đập tim, đau bụng kinh ở phụ nữ và tiền sản
giật.
– Ngoài
ra, chất béo Omega-3 có trong cá còn giúp ngăn ngừa quá trình xơ cứng động mạch
(là nguyên nhân dẫn đến chứng xơ vữa động mạch), làm giảm nguy cơ bị lão hóa
não, tăng cường hoạt động của trí nhớ…
– Vì
vậy, khi sử dụng loại cá này trong bữa ăn của hàng ngày của gia đình sẽ mang
lại những điều hữu ích. Riêng đối với phụ nữ khi dùng loại cá này sẽ giúp cho
thân hình thon thả hơn vì nguyên tố “sắt” trong loài thủy sản này rất dễ được
đồng hóa trong cơ thể.
3. Cá trích
– Cá trích là loại cá ít tanh, ăn rất lành, thịt trắng, ít mỡ ăn rất béo và là
một trong các loại cá dễ đánh bắt nhất. Cá trích thường có tập tính di cư thành
đàn lớn.
– Cá
trích là cá nhiều dầu và trong dầu cá có chứa rất nhiều Omega-3 thường được
biết tới là dạng axit béo sản xuất ra DHA, một chất thiết yếu đóng vai trò quan
trọng trong sự phát triển của não bộ, tăng cường sức khỏe não bộ. Omega-3 giúp
điều chỉnh huyết áp. Omega-3 đem lại những bảo vệ tích cực đối với các bệnh
nhân tim mạch.
– Cá
trích là nguồn cung cấp dầu cá dồi dào, đặc biệt là giàu lượng axit béo
Omega-3. Ngoài ra cá trích còn cung cấp vitamin D rất tốt cho cơ thể. Chính vì
vậy, cá trích là một trong các loại cá mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn
nên dùng.
– Ngoài
Việt Nam, cá trích còn là nguyên liệu của những món ăn thông dụng của các nước
trên thế giới. Mắm cá trích là món ăn ở châu Âu và đã trở thành một phần của
khẩu phần vùng Baltic, Scandinavia, Đức, Đông Slav, cá trích cũng phổ biến
trong ẩm thực của người Do Thái. Cá trích hun khói là một bữa ăn truyền thống
của Đan Mạch trên đảo trong biển Baltic, Bornholm…
4. Cá mè hoa
– Cá mè hoa sống ở sông hồ, dài khoảng 30 – 40cm hoặc hơn nữa, thân cá dẹt, 2
bên gồ cao, lưng cá màu xám đen. Cá mè hoa nuôi 2 năm nặng khoảng 1,5kg đến
2kg, nếu nuôi 5 năm trở lên cá mè hoa có thể nặng tới 7- 8kg, cá mè hoa có đầu
to hơn cá mè thường, đầu nhiều mỡ là chỗ ngon nhất của con cá.
– Cà mè
hoa thịt béo ngon, cứ 100g thịt cá chứa 15,3g đạm; 2,2g mỡ; 4,7g carbohydrate;
82mg canxi; 18mg photpho; 0,8mg sắt; 229mg kali và các vitamin B1, B2; 2,8mg
axit Nicotinic; 2,65mg vitamin E.
– Theo
y học truyền thống thì cá mè hoa tính ôn vị ngọt, có tác dụng bổ tì vị, khoẻ
gân cốt, ích thận khí, thích hợp đối với những người phong hàn đau đầu, chóng
mặt, hoa mắt, nhiều đờm, thận suy, gân cốt yếu, lưng khớp đau, tì vị suy hàn,
tiêu hoá kém, tứ chi phù.
– Cá mè
hoa có thể chữa được một số bệnh như: Trị nhiều đờm ở người già; Trị phong hàn
đau đầu; Trị chóng mặt; Trị chóng mặt sau khi sinh; Trị tì vị hư hàn; Trị thần
kinh suy nhược; Trị mụn cơm; Trị cao huyết áp…
– Trong
dân gian thường dùng đầu cá mè hoa để bổ hư, trị chứng tai ù, mắt hoa, phong
hàn, đầu đau, cá mè hoa còn có tác dụng hạ huyết áp. Cá mè hoa tính ôn, người
nội nhiệt và có bệnh mẩn ngứa da không nên ăn../