Cải bó xôi còn có tên gọi nông dã đó là rau chân vịt, cải này thường được các bà mẹ bổ sung vào thực đơn cho bé tại nhà. Sau đây là cải bó xôi còn có tên gọi nông dã đó là rau chân vịt, cải này thường được các bà mẹ bổ sung vào thực đơn cho bé tại nhà.
1. Đặc điểm sinh trưởng và thời vụ
Cải bó xôi là loài rau ở xứ lạnh, sinh trưởng tốt ở nhiệt độ 18-20 độ C và sinh trưởng chậm khi nhiệt độ dưới 10 độ C, tuy nhiên rau bina vẫn có thể chịu nhiệt độ thấp âm (-10) độ C.
Cải bó xôi thích ánh sáng nhẹ, có khả năng chịu bóng râm nên rất dễ trồng và lớn nhanh. Thời gian trồng chỉ khoảng 35- 50 ngày là có thể thu hoạch và rau chân vịt có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như các món xào, nấu canh, salad với hương vị thanh mát và nhiều dinh dưỡng dưỡng.
Hai khoảng thời gian mà bạn có thể gieo trồng cải bó xôi tốt nhất đó là đông xuân và xuân hè. Nếu bắt đầu thời vụ sớm bạn có thể gieo từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 10, chính vụ gieo trung tuần tháng 10 đến trung tuần tháng 11, còn vụ đông xuân muộn gieo tháng 12 đến đầu tháng 1. Còn nếu bạn gieo vào vụ xuân hè thì gieo trung tuần tháng 1 đến đầu tháng 2.
2. Đất trồng rau
Cải bó xôi ưa độ ẩm, đất mùn tơi xốp nhiều dinh dưỡng, nơi trồng có cơ chế thoát nước tốt vì không chịu được ngập úng. Độ pH phải từ khoảng 6-8, cây chịu mặn nhưng lại không chịu chua được.
3. Xử lý hạt giống trước khi gieo
Sau khi bạn mua hạt giống rau cải bó xôi chất lượng thì đem ngâm hạt vào nước ấm (2 sôi, 3 lạnh) trong 3-4 giờ để kích hạt nhanh nảy mầm hơn. Bạn rửa lại bằng nước sạch, cho vào rổ để khô ráo trong 8 giờ. Sau 8 giờ, đem rửa sạch hạt một lần nữa tới khi thấy hạt nứt nanh nhú rễ thì bạn đem gieo.
4. Gieo hạt:
Cách 1: Gieo hạt thưa và tỉa lá ăn dần
Đất trồng cho vào chậu hoặc thùng xốp sau đó bạn gieo hạt sâu trên bề mặt khoảng 6m và khoảng cách giữa các hạt là 5cm, mật độ trung bình 50-60 cây/m2. Sau đó tưới nước và đặt ở khu vực có ánh nắng vừa phải như ở hiên nhà hoặc sân thượng có lưới che. Khi cây nảy mầm và cao khoảng chừng 10 – 15 cm là bạn có thể tỉa rau để nấu cho bé. Lưu ý tưới nước sạch hàng ngày để cây phát triển xanh tốt.
Cách 2: Gieo hạt dày và thu hoạch các cây non
bạn tạo rãnh sâu 2-3 cm, có đất ẩm để gieo hạt. Khoảng cách giữa các hàng gieo trung bình 10-15 cm. Sau khi gieo hạt xong bạn dùng lớp đất mặt lấp kín hạt, lấp đất dày 2-3cm. Sau đó, đặt chậu ở khu vực có ánh sáng vừa phải tương tự như cách gieo hạt thưa ở trên.
5. Chăm sóc & bón phân:
Khâu tiếp theo trong cách trồng rau bó xôi sạch tại nhà đó là khâu chăm sóc và bón phân. Bạn nên dùng nước sạch để tưới 1-2 lần trong ngày để kịp thời cung cấp nguyên liệu cho cây phát triển.
Đạm làm tăng nhanh số lá, làm cho cây sinh trưởng nhanh, quyết định đến năng suất. Do vậy, khi cây rau có lá thật bạn nên bón bổ sung đạm định kỳ 2 lần/tuần.
Giống như các loại cây trồng khác, cải bó xôi cũng cần ba nguyên tố dinh dưỡng N, P, K, nhưng cần nhiều N và K hơn hẳn. Do vậy bạn có thể bổ sung N và K định kỳ 1 lần/tuần bằng cách bón tinh rong biển để tăng khả năng sinh trưởng và khả năng chống chịu của cây đối với điều kiện bất lợi cũng như sâu bệnh gây hại.
Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến sâu hại cho cây. Bạn có thể dùng dung dịch làm từ tỏi, ớt giã nhuyễn, chắt lấy nước cốt pha với nước vo gạo để phòng ngừa sâu bệnh gây hại. Để đạt hiệu quả cao cứ 7 ngày bạn phun 1 lần, mỗi lần phun hòa 5ml dung dịch với 1 lít nước phun cho 10m2 rau là được
6.Thu hoạch:
Sau 50-60 ngày gieo bạn có thể thu hoạch bằng cách nhổ cả cây hoặc dùng dao cắt cách gốc 7-10cm cho cây lên mầm tiếp. Nếu không thì bạn có thể tỉa những lá lớn để ăn từ từ, nếu bạn áp dụng cách này thì bạn có thể thu hoạch sau 35-40 ngày trồng. Bạn nên bảo quản cải bó xôi ở những nơi thoát mát, tránh ánh nắng mặt trời, cách tiện nhất là bạn bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Bạn nên nhớ bổ sung dinh dưỡng cho đất trồng cho lần gieo trồng kế tiếp bằng cách phân bón trùng quế bạn nhé! Mọi người có thể tự giữ lấy hạt giống bằng cách để chùm hoa đầu tiên đậu, hạt già tự nhiên. Với chất lượng của lứa đầu, chắc chắn hạt sẽ tốt hơn