I. Thời vụ: Dưa leo có
thể trồng quanh năm. Thích hợp nhất là vụ Đông xuân từ cuối tháng 10-2 dl.
II. Giống:
Có thể sử dụng: các giống địa phương như dưa
leo Bà Cai, Phụng Tường, dưa leo xanh Long Khánh, dưa leo chuột,...
Các giống lai F1 như: Giống Happy 14,
Happy 16, giống TS 1, Mỹ Trắng (Sm 3001), Mỹ xanh (Sm 3002), giống
L-04, giống F 1 “33” và F 1 “38”.
+ Lượng hạt giống:
Giống địa phương cần trung
bình 250-300 gr/1.000m2.
Các giống F 1:
50-80 gr/1.000m2.
+ Khoảng cách trồng:
Cây cách cây 30-40 cm
Hàng cách hàng 1,5-2 m. Nếu
có làm giàn khoảng cách 1,2-1,5m/hàng.
III. Kỹ thuật trồng
1. Chuẩn bị đất:
- Cuốc
xới kỹ, dọn sạch cỏ gốc rạ, cây của vụ trước.
- Mùa
mưa: lên liếp rộng 1,2-1,8 m trồng 2 hàng.
- Mùa
nắng: lên liếp rộng 0,4-0,7m; cao 20-30 cm trồng 1 hàng.
- Đất
ương cây con nên trộn phân hữu cơ, tro trấu và đất phơi khô đập nhuyễn theo tỷ
lệ 1: 1: 1.
2. Bón phân:
+ Phân NPK:
90-60-40 (Tương đương 500kg NPK 16-16-8)
+ Lượng phân cho 1.000m2
Phân
chuồng 1-2
tấn
Urê 20
kg
DAP 20
kg
Super
lân 20 kg
Kali
(KCl) 15
kg
+ Cách bón:
Bón lót: 1/3 phân chuồng + 6-7
kg kali, nên bón theo rãnh trước khi trồng 5- 7ngày.
Bón thúc: 7 ngày sau khi gieo: (7
ngày SKG) urê pha nước tưới 2 kg.
15 ngày SKG: làm cỏ, bón phân (1/3 phân
chuồng còn lại, urê 6 kg + kali 4 kg) kết hợp cắm chà cho cây lên giàn.
25 ngày SKG khi dưa bắt đầu ra hoa rộ: bón 6
kg urê + 4 - 5 kg kali.
Ngoài ra, còn còn thể dùng phân urê pha nước
tưới định kỳ 7 ngày/lần cho dưa nhất là sau khi bắt đầu hái trái. Có thể dùng
phân phun qua lá 7 ngày/lần. Nếu thấy dây dưa chậm phát triển.
3. Làm giàn:
Dưa leo rất cần làm giàn.
Nhất là trong mùa mưa; thường sau khi gieo 12-15 ngày dưa bắt đầu có tua cuống
cần phải làm giàn kịp thời.
4. Chăm sóc
Tốt
nhất nên gieo trong bầu để tiết kiệm hạt giống; nên gieo thêm 3-5% số cây để
trồng dặm.
+ Tưới
nước đủ ẩm sau khi gieo. Chủ động tưới tiêu, không để cho cây bị thiếu
nước hoặc ngập úng.
+ Làm
cỏ kịp thời, kết hợp làm cỏ với bón phân giúp cho cây tốt không bị cỏ
lấn áp.
Nếu có
điều kiện. Nên áp dụng bạt phủ đất để trồng dưa tiết kiệm được chi phí làm cỏ,
tiết kiệm phân bón, giảm chi phí thuốc trừ sâu và có thể trồng tốt trong mùa
mưa.
IV. Phòng trừ sâu bệnh:
Ngoài việc chọn giống tốt, khi trồng dưa leo
cần chú ý phòng trừ các đối tượng sâu bệnh:
1. Sâu hại:
- Bọ trĩ (còn gọi là Bù lạch, rẩy lửa) nên phun thuốc vào
buổi chiều, dùng một trong các loại thuốc sau: Confido, Oncol hoặc Sherpa phun
trước khi ra hoa.
- Dòi đục lá (sâu vẽ bùa), bọ rầy, sâu ăn lá
dùng: Karate, Lannate, Polytrin, Confido,...phun khi chúng mới xuất hiện, tránh
giai đoạn cây đang ra hoa rộ.
Bệnh:
Bệnh héo cây con (do nấm : Rhizoctonia,
Fusarium, Phytopthora,...). Ngoài việc xử lý đất các loại thuốc có gốc đồng như
Sulphate đồng, Benlate C 2,5 g/1 lít nước tưới vào hốc trước khi trồng. Có thể
phun ngừa khi cây còn nhỏ bằng: Bonaza, Ridomil hoặc Derosal.
Bệnh đốm lá, cháy vàng lá, chết dây (có thể
do nấm): Cercospora, Pseudoperonospora hoặc Fusarium) có thể sử dụng: Daconil,
Til super, Curzate hoặc Derosal để phun ngừa.
Bệnh đốn phấn: có thể dùng: Ridomil,
Aliette, Derosal hay Mancozeb.
V. Thu hoạch:
Tùy theo giống từ 35-45 ngày sau khi gieo bắt
đầu thu trái. Hái trái khi nhẵn vỏ, phẳng gai có màu xanh đặc trưng của giống.
Thu trái mỗi ngày/lần, thời gian thu hái trung bình 20-30 ngày/vụ (số lần hái
trái phụ thuộc lượng phân hữu cơ bón lót và sự chăm sóc hàng ngày). Lượng trái
trung bình 200 kg 1 lần/1.000m2.
Năng suất trung bình: 3.000-4.000 kg/1.000m2/vụ.