Nấm rơm
Thời vụ
trồng Nấm
Nấm rơm
có thể trồng được quanh năm. Mùa Đông Xuân, giáp Tết Nguyên đán, có gió lạnh
thì phải chắn gió, giữ ấm và làm mô nấm lớn hơn. Mùa mưa cần làm mái che hoặc
tủ rơm dầy hơn để giảm độ ẩm, làm nền mô cao để tránh ngập úng. Ở những nơi có
nhiều gió, gió mạnh cần làm rào chắn gió, bố trí các mô nấm thẳng góc với hướng
gió.
Chuẩn bị
rơm
Cách ủ
rơm thành đống
Cách này
áp dụng được cho cả rơm tươi và khô. Các bước tiến hành:
Rơm
được chất thành đống, chiều rộng 1,5-2m, chiều dài 4-8m. Khi chất đống, cứ mỗi
lớp rơm cao 20-30cm tưới nước để cho rơm thấm đều và dùng chân dậm cho dẽ, tiếp
tục chất các lớp tiếp theo cho đến khi đống rơm có chiều cao 1,3-1,5m. Sau đó
lấy nylon, rơm khô hoặc lá chuối tủ chung quanh để giữ ẩm và giữ nhiệt. Vài
ngày sau khi ủ, nhiệt độ trong đống ủ lên cao khoảng 60- 70oC. Nhiệt
độ sẽ làm chết các mầm nấm dại và phân hủy một phần chất hữu cơ trong rơm rạ,
giúp cho nấm rơm dễ hấp thu chất dinh dưỡng, phát triển thuận lợi sau này. Sau
khi ủ rơm từ 10-12 ngày, khi đó đống rơm ủ xẹp xuống, chiều cao khoảng
0,8-1,0m. Lúc này có thể đem rơm chất ra luống.
Cách xử
lý nước vôi trước khi ủ
Cách này
được áp dụng cho rơm, rạ đã khô. Rơm, rạ được nhúng vào nước vôi, pha với tỉ lệ
3 kg vôi cho 100 lít nước. Ngâm rơm vừa đủ ngập. Mục đích diệt nấm tạp, tẩy rửa
chất phèn, chất mặn trong rơm rạ. Thời gian ngâm trong nước vôi từ 20-30 phút,
sau đó vớt ra, để ráo nước, chất thành đống với chiều rộng 1,5-2m, chiều dài
4-8m. Cần dậm nhẹ cho dẽ, lấy nylon, rơm hoặc lá chuối tủ quanh để giữ ẩm và
giữ nhiệt. Thời gian ủ 5-6 ngày: Trong thời gian đầu, sau khi chất đống 2-3
ngày, trở rơm một lần. Nếu rơm quá ướt, cần giảm bớt dụng cụ đậy bên ngoài. Nếu
rơm bị khô, cần bổ sung thêm nước vôi với tỉ lệ 3 kg vôi cho 100 lít nước, tưới
vừa đủ. Đến ngày thứ 5-6 kiểm tra lại đống rơm. Rơm đủ ướt, khi vắt vài cọng
thấy có nước nhỏ vài giọt là tốt nhất.Rơm đã đủ điều kiện để chất nấm phải đạt
yêu cầu:
- Rơm rạ
mềm hẳn.
- Có màu
vàng tươi.
- Có mùi
thơm đặc trưng của rơm rạ khi lên men.
Chọn meo
giống
Là khâu
quan trọng có ảnh hưởng rất lớn đến năng suất trồng nấm. Chọn meo giống tốt,
đúng tuổi, không nhiễm tạp khuẩn sẽ cho năng suất cao và chất lượng nấm tốt.
Tiêu
chuẩn bịch meo tốt
Sợi tơ
nấm màu trắng trong, mở nắp bịch có mùi tương tự như nấm rơm. Tơ nấm phát triển
đều khắp mặt trong bịch meo. (Riêng một số meo giống, khi tơ trưởng thành, bắt
đầu kết tụ lại thành những hạt màu đỏ nâu vẫn cho năng suất tốt). Một bịch meo
giống nặng trung bình 120g, có thể gieo trên mô nấm rộng 0,5m, cao 0,4- 0,5m,
chiều dài liếp 4-5m.
Chú ý khi
chọn meo giống
Không
chọn sử dụng bịch meo có đốm màu nâu, đen, vàng cam vì đã bị nhiễm nấm dại.
Không chọn bịch meo phía dưới đáy bịch bị ướt, bị nhão và có mùi hôi chua.
Xếp
mô & rắc meo giốngLấy rơm trong đống đã ủ
Dỡ bỏ lớp
rơm ngoài mặt đống ủ. Lấy rơm đã ủ bên trong mang đi xếp mô trồng nấm, cố gắng
xếp hết trong ngày phần rơm đã dỡ lớp đậy khi ủ.
Chất mô
nấm
Cách 1: Rãi một lớp rơm đã ủ lên mặt liếp, tiếp đó
tưới nước. Dùng tay đè dẽ dặt sao cho có chiều rộng theo mặt liếp khoảng 50cm,
chiều cao 20cm. Rãi meo giống dọc hai bên luống, cách mép luống 5-7cm. Tiếp tục
lặp lại thao tác trên cho lớp rơm thứ 2, thứ 3... Nếu ủ ba lớp thì phía trên
không rãi men giống, chỉ rãi rơm khô dầy 4-5 cm. Tưới nước đè dẽ dặt, vuốt mặt
ngoài cho mô láng, gọn. Vuốt mô không gọn, mặt ngoài mô không láng khi thu
hoạch nấm sẽ làm hư các nụ nấm nhỏ, làm giảm năng suất.
Cách 2: Rơm sau khi ủ chín được
cuốn thành từng bó, đường kính 15-20cm, chiều dài từ 45-50cm, xếp dẽ dặt từng
lớp. Sau mỗi lớp rơm, rãi meo dọc hai bên luống, cách mép luống 5-7cm, tiếp tục
xếp như trên cho lớp rơm thứ 2, thứ 3... Nếu chỉ ủ ba lớp thì phía trên chỉ rãi
rơm khô dầy 4-5cm, tưới nước đè dẽ dặt, vuốt mặt ngoài cho mô láng, gọn.
Lưu
ý: Tùy theo mùa, thay đổi độ
dầy khi đậy mô cho thích hợp. Mùa nắng: Tủ rơm mỏng để thoát nhiệt. Mùa mưa,
mùa lạnh: Tủ rơm dầy để giữ nhiệt và chống thấm nước.
Chăm sóc
và thu hoạch:
Chăm sóc
mô nấm
Đối với
nấm rơm, không cần dùng phân bón gì thêm. Vì rơm rạ khi phân hủy đủ cung cấp
dinh dưỡng cho cây nấm phát triển.
Theo dõi
nhiệt độ và ẩm độ là khâu quan trọng nhất trong quá trình sản xuất. Ẩm độ là
yếu tố hàng đầu, vì ẩm độ giúp quá trình phân hủy rơm rạ thuận lợi từ đó sẽ tạo
nhiệt độ trong mô nấm. Nếu ẩm độ dư, thừa nước: Nhiệt độ sẽ giảm, mô nấm bị
lạnh. Nếu độ ẩm thiếu, mô bị khô nhiệt độ tăng.
Giữ ẩm độ
thích hợp: Khi kiểm tra mô nấm, rút một nắm (khoảng 15-20 cọng) rơm ở giữa
luống, bóp chặt trong lòng bàn tay, nước hơi rịn qua kẽ tay là vừa.
Nếu nước
không rịn qua kẽ tay là khô, phải tưới nước. Nếu thấy nước chảy qua kẽ tay
thành giọt là dư nước, phải ngưng tưới nước và ngày đó phải dỡ áo mô cho nước
bốc hơi. Trong mùa mưa phải làm mái che sau khi dỡ áo mô.
Điều
chỉnh nhiệt độ bằng cách tưới nước và đậy mô: Khi kiểm tra mô nấm, thấy nhiệt
độ tăng, rơm ủ thiếu nước cần dùng thùng vòi sen tưới cho mô nấm. Tránh dùng
vòi nước mạnh sẽ làm hư những sợi tơ và nấm nhỏ. Nếu chỉ tăng nhiệt độ mà không
thiếu nước, phải giảm rơm áo bị ướt thay bằng rơm khô để giảm sức nóng và thoát
bớt nhiệt. Khi kiểm tra mô nấm thấy nhiệt độ giảm, mô bị lạnh: Ngưng tưới nước,
dỡ bớt áo mô, mái che nắng... để giúp mô hấp thu được nhiều nắng. Nếu là mùa
mưa, cần dùng nylon, màng phủ nông nghiệp (đậy phía đen lên trên) để mô nấm giữ
nhiệt, tăng nhiệt độ bên trong.
Đảo rơm
áo mô: Sau khi chất mô 5-8 ngày, dỡ rơm áo ra, xốc cho tơi và đậy trở lại cho
mô nấm. Cần phải đảo áo mô để tránh tơ nấm ăn lan ra ngoài, không tạo được nấm.
Thu hái
nấm rơm
Sau khi ủ
rơm 10-14 ngày có thể thu hoạch: thời gian thu hái nấm, tùy loại meo và cách ủ.
Nấm ra rộ vào ngày thứ 12-15; sau đó 7-8 ngày ra tiếp đợt 2 và thu hái trong
3-4 ngày thì kết thúc vụ trồng nấm ( 25-30 ngày). Thời điểm hái nấm: Thu hái
mỗi ngày 2 lần. Lần thứ 1 vào sáng sớm trước 6 giờ. Thu hái lần thứ 2 vào
khoảng 14-15 giờ chiều. Chọn nấm đủ tiêu chuẩn để hái: Nấm rơm phát triển liên
tục và nhiều cây dính vào nhau. Cần phải chọn lựa để hái những cây còn búp, hơi
nhọn đầu. Cách hái, xoay nhẹ cây nấm, tách ra khỏi mô. Không nên để sót chân
nấm trên mô, vì phần chân nấm khi thối rữa, sẽ làm hư các nụ nấm kế bên. Sau
khi hái xong, đậy kỹ áo mô lại. Thời gian thu hoạch nấm thường 7-10 ngày. Năng
suất trung bình 1,5kg nấm tươi trên 1m liếp nấm. Nấm sau khi thu hái cần tiêu
thụ ngay trong 2-3 giờ. Nếu muốn để ngày hôm sau cần bảo quản ở nhiệt độ từ 10-150C.