Về đặc tính: Táo (táo ta, táo
gai) có tên khoa học (Ziziphus mauritiana), là cây ăn quả nhiệt đới, nguồn gốc
châu Phi. Táo ta quả nhỏ, chỉ có một hạt rất rắn, hai tai lá biến thành gai. Ở
nước ta, táo trồng ở phía Bắc và Nam. Nhiệt độ thích hợp từ 25-320C, cần nhiều
ánh sáng. Táo có thể ở sống nhiều loại đất nhưng thích hợp đất thịt pha cát,
phù sa ven sông, đủ ẩm, pH từ 5-7. Bộ rể phát triển mạnh, ăn sâu nên chống gió
bão tốt, có thể dùng làm cây chăn gió.
Về giống: Ở nước ta có nhiều
giống táo như táo chua, táo Thiện Phiến ngọt, táo Gia Lộc, mới nhập vào giống
táo Thái Lan. Một số giống chọn lọc trong nước như táo số 12, số 32, táo Đào
Tiên.
Ảnh: St.
Táo có thể nhân giống bằng hạt,
cắm hom, chồi rễ, chiếc và ghép. Nhân giống bằng hạt biến dị nhiều nên hiện chỉ
dùng làm gốc ghép. Các phương pháp cắm hom, dùng chồi rễ hoặc chiết còn dùng
nhưng ít. Phổ biến hiện nay là phương pháp ghép mắt và ghép áp. Nên dùng táo
chua làm gốc ghép. Hạt trước khi gieo nên đập loại bỏ vỏ rắn ở ngoài để mau nẩy
mầm. Gieo hạt vào bầu ny lon, sau khoảng 6 tháng là cây có thể ghép được. Mắt
ghép lấy ở cành bánh tẻ, vỏ còn màu đỏ. Nếu sản xuất nhiều có thể trồng riêng
một vườn táo để lấy mắt ghép. Nếu ghép áp thì dùng gốc ghép ương trong bầu, cắt
cụt ngọn cách gốc khoảng 20-30cm vót thành hình nêm rồi luồn vào một lát cắt
xiên trên cành ghép cho vừa khít, dùng dây quấn chặt lại, sau khoảng 15-20 ngày
thì liền vỏ. Chỉ cần trên cành ghép có một mắt với một lá là ghép được
với một bầu gốc ghép, vì vậy 1 cành ghép có thể buộc nhiều gốc ghép. Sau khi
ghép 2-3 tháng là có thể cắt đi trồng, cộng lại từ khi gieo hạt đến khi trồng
chỉ 5-6 tháng. Phải chăm sóc tốt cây ghép trước khi trồng.
Cách trồng: Thời vụ trồng tốt
là cuối mùa mưa, nên trồng tháng 11-12 vì lúc này trời ấm, sang mùa xuân
năm sau cây phát triển nhanh. Trồng vào đầu mùa xuân cũng tốt. Trồng theo hàng
hoặc theo ô vuông, khoảng cách cây 4-5m. Để tiết kiệm đất có thể trồng dày hơn,
khi cây táo lớn thì đốn bỏ bớt.
Bón lót cho mỗi hố 20-30kg phân
hữu cơ hoai, có thể trộn thêm 1kg vôi bột và 0,5kg super lân. Đào hố và bón
phân lót trước khi trồng 20-30 ngày, trồng cây trong bầu để có tỷ lệ sống
cao.
Cách chăm sóc: Sau khi trồng tủ
gốc bằng rơm rạ, cỏ rác để giữ ẩm và chú ý tưới nước đều. Hàng tuần theo dõi
ngắt bỏ các mầm mọc từ gốc ghép. Trồng được 20-30 ngày có thể tưới nước phân
pha loãng, mỗi tuần tưới 1 lần trong 1-2 tháng đầu. Sau đó định kỳ bón thúc 1
lần bằng phân hỗn hợp NPK và DAP. Lượng phân NPK 16-16-8 bón mỗi lần từ 0,2-1kg
tuỳ cây nhỏ hoặc lớn. Dùng cuốc xới đất xung quanh gốc theo hình chiếu tán cây
sâu 5-10cm, rải phân, lấp đất rồi tưới nước. Hàng năm bón thêm phân hữu cơ và
bồi đất vào gốc.
Cây táo rất cần nước, nhất là
khi quả đang phát triển, nếu không đủ nước quả sẽ nhỏ và chát. Trồng táo phải
đốn để cho cây trẻ lại mới có năng suất và chất lượng tốt. Có hai cách đốn là
đốn phớt và đốn đau:
+ Đốn phớt làm hàng năm sau mỗi
vụ thu hoạch. Cắt các cành đã cho quả chỉ để lại 1 đoạn 20-30cm. Trên đầu cành
này sẽ cho nhiều cành nhỏ, có thể tỉa bớt chỉ để vài cành phân bố đều trên tán
cây.
+ Đốn đau nhằm mục đích tạo tán
từ khi cây còn nhỏ trên một năm tuổi đến khi lớn. Cắt cụt hết các loại cành,
chỉ để lại một đoạn gốc của vài cành lớn đã ra trong năm trước, cây sẽ cho
nhiều cành mới trẻ hơn, cho năng suất và chất lượng quả tốt hơn.
Phòng trừ sâu bệnh:
- Rệp sáp phấn (Planococcus
lilacinus): Rệp bám từng ổ trên đọt non, mặt dưới lá và chùm hoa, bên ngoài có
lớp bột trắng bao phủ. Rệp chích hút nhựa làm lá và chùm hoa xoăn lại, đồng
thời có nấm bồ hóng phát triển. Nếu rệp ít thì dùng tay giết, nếu nhiều thì
phun các thuốc Fastac, Pyrinex, Supracide, Polytrinnnn..
- Sâu cuốn lá (Archips
micaceana): Sâu non nhả tơ cuốn một hoặc vài lá thành tổ, nằm trong đó ăn lá.
Có thể phòng trừ bằng bắt giết hoặc phun các thuốc Pyrinex, Supracide,
Polytrinnnn..
- Ruồi đục quả (Bactrocera
dorsalis): Dòi đục trong quả làm quả bị hư thối. Một quả táo thường có nhiều
con dòi ăn phá. Phòng trừ bằng các biện pháp không để quả chín lâu trên cây,
thu nhặt tiêu huỷ các quả rụng. Khi ruồi trưởng thành phát sinh dùng thuốc dẫn
dụ Metyleugenol (Vizubon-D). Có thể tự làm bẫy bã ruồi bằng dùng một miếng quả
chín (cam, quít, dứa, táoooo.), có tẩm thuốc sâu rồi đặt lên cây. Khi quả đã
già sắp chín phun ngừa bằng các thuốc Trigard, Fastac. Biện pháp bao quả có tác
dụng tốt hạn chế ruồi và sâu đục quả.
- Bệnh phấn trắng (do nấm
Oidium sp.): Vết bệnh lúc đầu có màu trắng xám ở mặt dưới lá, sau tạo thành
những vết cháy khô, phiến lá cuốn lại, cứng, đọt non chùn lại và khô chết. Hoa
cũng bị xoắn và khô cháy, quả nhỏ và bị nứt khi chín. Đây là bệnh phổ biến và
nguy hiểm nhất đối với cây táo. Phòng trừ bằng cắt bỏ tiêu huỷ bộ phận bị bệnh,
phun các thuốc gốc đồng, lưu huỳnh, Anvil, Rovral, Topsin-MMMM.
- Bệnh ghẻ (do nấm Venturia
inaequalis): Trên lá đốm bệnh tròn, màu xám xanh, hơi gồ lên. Trên quả vết bệnh
màu nâu đen, gồ lên như nốt ghẻ và nứt, quả méo mó và rụng sớm. Phòng trừ bằng
các thuốc gốc đồng, hỗn hợp lưu huỳnh + vôi, Zineb, Carbenzim, Rovrallll.
Ngoài ra còn có các loại sâu
bệnh khác như: bọ cánh cứng ăn lá, sâu ăn hoa, sâu đục quả, bệnh khô cành, bệnh
thối quả, bệnh sùi gốc do vi khuẩn.