Cây Đinh lăng:
Tên khoa học: Polyscias Fruticosa (L.) Harms.
Họ Ngũ gia bì (Araliaceae)
Tên Việt Nam: Đinh lăng, cây gỏi cá, Nam dương lâm.
1. Giới thiệu
Đinh lăng thuộc loại cây nhỏ dạng bụi, cao 1,0 – 2,0m; ngoài trồng để làm cây
cảnh, cây Đinh lăng còn là một loài cây dược liệu quý có thể sử dụng được toàn
bộ cây từ rễ, củ, cành và lá để làm thuốc trị bệnh, bồi bổ sức khỏe và làm gia
vị cho một số món ăn.
Đinh lăng là cây sống nhiều năm, ưa ẩm, ưa sáng, chịu hạn, chịu bóng nhưng
không chịu úng ngập. Cây có biên độ sinh thái rộng, phân bố trên khắp các
vùng sinh thái, có thể phát triển trên nhiều loại đất nhưng tốt nhất là đất pha
cát. Cây phát triển mạnh khi nhiệt độ dưới 28oC (từ giữa mùa thu đến
cuối xuân cây phát triển nhanh nhất); Đinh lăng lá nhỏ: Polyscias fruticosa
(L.) Harms là loài đang sử dụng nhiều nhất. Đinh lăng lá nhỏ có hai loại chính:
+ Đinh lăng nếp: là loại lá nhỏ, xoăn, thân nhẵn, củ to, rễ nhiều av2 mềm, vỏ
dày cho năng suất cao và chất lượng tốt. Chọn loại này để trồng khi chọn giống.
+ Đinh lăng tẻ: là loại lá sẻ thùy to, vỏ thân xù xì, màu xanh nhạt, củ nhỏ, rễ
ít và cứng, vỏ bì mỏng, năng suất thấp. Loại này giá trị kinh tế thấp không nên
trồng.
2.
Kỹ thuật nhân giống
Trên những cây đinh lăng sinh trưởng mạnh, 2 năm tuổi trở lên, không sâu bệnh
hại, chọn những cành khỏe, cành bánh tẻ cành vừa hóa nâu, sau đó cắt từng
khoảng dài 10 cm để làm hom giống. Thực hiện các bước sau:
+ Bước 1: Chuẩn bị cây giống (những đoạn cây giống vừa nêu trên).
+ Bước 2: Hỗn hợp trong bầu đất gồm: tro trấu, phân chuồng hoai mục và đất với
tỉ lệ 1:1:1.
+ Bước 3: Nhúng vào dung dịch NAA (kích thích ra rễ) đã pha sẵn nồng độ.
+ Bước 4: Đặt hom vào bầu ươm, vùi đất 2/3 hom, ấn cho chặt đất tưới nước, chăm
sóc.
+ Bước 5: Sau khi ghim hom khoảng 3 tháng cây ra rễ, có thể đem ra ruộng (vườn)
trồng, tưới nước để giữ ẩm.
3.
Kỹ thuật trồng trọt
3.1.
Kỹ thuật làm đất
3.1.a. Trồng theo hố: Làm đất phải cày bừa làm đất tơi, đào hố kích thước 20 x
20 x 20cm. Nếu ở vùng đồi phải cuốc hốc sâu 20cm, đường kính hố 40cm.
3.1.b. Trồng theo hàng: làm luống rộng 60cm, cao 25 – 30cm, đào hốc thành hai
hàng lệch nhau, cây cách cây 50cm.
3.2.
Thời vụ, mật độ (khoảng cách) trồng
Thời vụ: có thể trồng quanh năm nếu chủ động nước, thường đầu mùa mưa trồng là
tốt nhất.
Khoảng cách trồng: 40 x 50cm hoặc 50 x 50 cm. Mật độ 40.000 đến 50.000 cây/ha.
3.3.
Kỹ thuật trồng
+ Trồng bằng hom giống: Hom giống được chọn những cành khỏe, cành bánh tẻ, cành
vừa hóa nâu, sau đó cắt từng khoảng dài 20cm để làm hom giống, đặt hom giống
nghiêng 45o theo mặt hố đã chuẩn bị sẵn, sau đó lấp hom, để hở
đầu hom trên mặt đất 5cm.
+ Trồng bằng cây giống: Sau khi xé túi bầu, cây giống đặt giữa hố trồng, lấp
đất, dùng tay nén đất xung quanh túi bầu.
Trồng xong, phủ rơm rạ lên mặt luống để giữ độ ẩm và tạo mùn cho đất tơi xốp.
Khi trồng xong, nếu đất khô phải tưới nước đảm bảo độ ẩm cho đất trong vòng 25
ngày nhưng không để ngập nước. Nếu trời mưa liên tục phải thoát nước ngay để
tránh thối hom giống.
3.4. Kỹ thuật bón phân
Bón lót: mỗi hecta bón
lót 10 – 15 tấn phân chuồng, 400 – 500 kg phân NPK 20.20.15, bón toàn bộ lượng
phân lót, sau khi trộn đều với lớp đất mặt cho vào hố. Chuẩn bị trước khi trồng
10 – 15 ngày.
Bón thúc:
- Năm đầu vào tháng 6
– 7 dương lịch sau khi làm cỏ, bón thúc 10kg urê/sào bằng cách rắc vào hố cách
gốc 20cm rồi lấp kín.
- Cuối năm thứ 2 vào
tháng 9 dương lịch sau đợt tỉa cành, bón thêm phân chuồng 5 – 6 tấn/ha và 250 –
300kg NPK 20.20.15 + 100kg Clorua kali. Bón thúc vào hố cách gốc 20 – 30cm, vun
đất phủ kín phân bón, để cây có điều kiện phát triển mạnh vào năm sau.
Các năm tiếp theo,
lượng phân cũng như năm thứ 2 nhưng cần bổ sung thêm các loại phân bón qua lá
để tăng thêm hàm lượng vi lượng cho cây.
3.5. Kỹ thuật chăm sóc
và quản lý đồng ruộng
+ Tỉa cành:
- Từ năm thứ 2 trở đi
cần tỉa bớt lá và cành, mỗi năm 2 đợt vào tháng 4 và tháng 9.
- Mỗi gốc chỉ để 1 – 2
cành to, tập trung dinh dưỡng nuôi cành chính và củ đinh lăng.
Làm cỏ kịp thời. Bón
thúc vào tháng 8 – 9 dương lịch, vun đất phủ kín phân bón, để cây có điều kiện
phát triển mạnh vào năm sau. Trồng từ 3 năm trở lên mới thu hoạch.
+ Quản lý đồng ruộng:
Kiểm tra thường xuyên tình trạng đồng ruộng, dụng cụ phun thuốc và các bao gói,
vệ sinh dụng cụ và xử lý nước thải khi vệ sinh dụng cụ phun thuốc, phòng ngừa
khả năng gây ô nhiễm đất trồng và môi trường vùng sản xuất.
3.6. Phòng trừ sâu
bệnh
Đối tượng sâu bệnh hại
trên cây chủ yếu là sâu cuốn lá, sâu xanh,… Có thể dùng thuốc hoặc bắt bằng tay
vào sáng sớm hoặc chiều mát. Sử dụng các thuốc sinh học như Biocin luân phiên
với thuốc Sherpa, Sherzol, Secsaigon để phun cho cây.
Lưu ý: Đây là cây trồng làm thuốc nên chỉ sử dụng
thuốc sinh học để phun cho cây mà không dùng các loại thuốc trừ sâu độc hại.
4. Kỹ thuật thu hoạch,
chế biến, bảo quản
4.1. Thu hoạch chế
biến sau thu hoạch
Lá: khi chăm sóc cần
tỉa bớt lá chỗ quá dày, khi thu vỏ rễ, vỏ thân thì thu hoạch lá trước, sau đó
mới chọn hom giống. Lá thu được đem hong gió cho khô là tốt nhất (âm can). Cuối
cùng sấy cho thật khô.
- Vỏ rễ, vỏ thân: có
thể thu hoạch vào cuối tháng 8 – 9 dương lịch của năm thứ 2 (cây trồng 5 năm có
năng suất vỏ rễ, vỏ thân cao nhất). Rễ và thân cây rửa sạch đất cát, cắt rời rễ
lớn, hong gió một ngày cho ráo nước để riêng từng loại vỏ thân, vỏ rễ sau khi
bóc. Rễ nhỏ có đường kính dưới 10mm không bóc vỏ. Loại đường kính dưới 5mm để
riêng. Rễ cần được phơi, sấy liên tục đến khi khô giòn là được.
Củ và rễ tươi đã thu
hoạch cần chế biến ngay, không nên để quá 5 ngày. Có thể thái lát mỏng 0,3 –
0,5cm rồi rửa sạch đem phơi hoặc sấy khô.
Phân loại:
- Loại I: vỏ, rễ cây
loại có đường kính (lúc tươi) từ 10mm trở lên.
- Loại II: vỏ thân và
vỏ rễ có đường kính dưới 10mm (vỏ thân gần gốc dày trên 2mm).
- Loại III: các loại
rễ và vỏ thân mỏng dưới 2mm.
4.2. Bảo quản và vận
chuyển
Bao bì đóng gói 2 lớp:
Đóng gói dược liệu bằng túi polyetylen dày khó rách, sau đó buộc chặt đầu tránh
không khí xâm nhập làm ẩm, mất mùi thơm, ảnh hưởng đến chất lượng dược liệu.
Đóng ngoài là bao gai bền có ghi đầy đủ ký hiệu lô, ngày và nơi sản xuất.
Bảo quản: nơi khô,
sạch, chú ý phòng ẩm và mối mọt dễ phát sinh.
Kho bảo quản: ở nơi
cao ráo, thoáng mát có cửa thông thoáng, trang bị kệ sắt để đặt sản phẩm, kệ
cách tường kho và cách sàn kho 20 – 30cm để tránh ẩm và mối mọt.
Trong quá trình thực
hiện, nếu có gì vướng mắc đề nghị các tổ chức, cá nhân phản ảnh về Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Thuận để xem xét, sửa đổi, bổ sung./.