TRANG CHỦ LIÊN HỆ SƠ ĐỒ WEB PHÔNG UNICODE TÌM KIẾM
Thứ Năm, 6/10/2022
Kinh tếĐiểm báo huyện
Tổng quan về xã
Tin hoạt động-KHCN
Hoạt động UBND xã
Tin tức trong tỉnh
Sản phẩmAn ninh- trật tự
Gương làm kinh tế giỏi
Tài liệu KHCN
Phim KH&CN
Văn bản pháp quy
dịch vụ- du lịch
WEBSITE CÁC XÃ
Trao đổi trực tuyến
longttkhcn
quangnv2k
WEBSITE KHÁC
HÌNH ẢNH
 

biển lọc an

tàu thuyền ra khơi

lộc an-bình minh lên

nạo vét cửa biển lộc an

văn nghệ

Lượt truy cập: 208218
  TIN HOẠT ĐỘNG-KHCN

  Sử dụng năng lượng tự nhiên: Giam3 thiểu ô nhiễm môi trường
09/12/2013

Chương trình hỗ trợ các trường mầm non (MN), mẫu giáo (MG) lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời, các trang trại chăn nuôi xây dựng hầm biogas… đã và đang được Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát  triển công nghiệp tỉnh thực hiện. Theo đánh giá của các cơ sở được hỗ trợ, chương trình này giúp giảm chi phí và góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường.
Tiết kiệm điện
Nhu cầu sử dụng nước nóng để đun nấu, tắm rửa, chăm sóc sức khỏe cho trẻ ở các trường MN là rất lớn và chi phí về điện, gas chiếm phần không nhỏ. Vì vậy, để giúp nhà trường giảm bớt chi phí, từ đầu năm 2011 đến nay, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh đã triển khai hỗ trợ lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời cho các trường MN trên địa bàn tỉnh. Bà Trần Kim Thu, Giám đốc Trung tâm cho biết, đến nay đã có 12 trường MN được hỗ trợ lắp đặt. Theo đánh giá của các trường học, sau khi đưa vào sử dụng hệ thống máy nước nóng bằng năng lượng mặt trời, chi phí đun nấu tại các trường giảm hơn một nửa. Cô Trần Thị Thanh Tú, Hiệu trưởng trường MN Long Điền cho biết, từ khi được hỗ trợ lắp đặt bình nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời, trường đã giảm được một nửa thời gian đun nấu, lượng gas sử dụng cũng giảm đáng kể.
Theo bà Trần Kim Thu, nhu cầu được lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời rất lớn. Để đáp ứng được nhu cầu này, từ đầu năm 2013 đến nay, Trung tâm đã khảo sát lập đề án hỗ trợ máy nước nóng năng lượng mặt trời cho các trường MN trên địa bàn tỉnh.  Hiện nay, Trung tâm đã khảo sát 100 trường MN trên địa bàn tỉnh và đặt chỉ tiêu phấn đấu đến năm 2017, toàn bộ các trường MN trên địa bàn tỉnh sẽ được lắp đặt hệ thống máy nước nóng bằng năng lượng mặt trời.
Giảm thiểu ô nhiễm môi trường
Trước đó, chương trình hỗ trợ các trang trại chăn nuôi heo quy mô lớn trên địa bàn tỉnh để đầu tư xây dựng hệ thống biogas và tận dụng khí biogas để chạy máy phát điện đã được Trung tâm thực hiện. Việc làm này đã bảo đảm nguồn điện phục vụ cho sản xuất, sinh hoạt tại trang trại, góp phần tiết kiệm chi phí và giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Gần 5 năm qua, đã có 7 trang trại được hỗ trợ, tập trung tại 4 huyện: Đất Đỏ, Châu Đức, Tân Thành, Xuyên Mộc. Đại diện Công ty TNHH Hoàng Lâm (DN được hỗ trợ năm 2012) cho biết: “Từ khi được hỗ trợ xây dựng hệ thống biogas, chúng tôi không chỉ xử lý chất thải, nước thải bảo đảm vệ sinh môi trường mà còn tận dụng khí gas dùng để đun nấu thân thiện với môi trường, phụ phẩm dùng làm phân bón sạch... góp phần tiết kiệm chi phí trong chăn nuôi”.
Đánh giá của Sở Công thương cho biết, trong những năm qua, chương trình tiết kiệm điện trong tỉnh được thực hiện khá tốt. Chỉ tính riêng 11 tháng đầu năm 2013, toàn tỉnh đã tiết kiệm được gần 51 triệu kWh. Kết quả này có sự đóng góp không nhỏ từ các mô hình sử dụng năng lượng

 

Báo BRVT
|

  
Trang KHCN phục vụ nông thôn
Bản quyền thuộc Uỷ Ban Nhân Dân xã Lộc An, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Điện thoại: (84.064) 3 886 079 - Fax: (84.064) 3 886 079
Đơn vị thiết kế: Trung tâm Tin học và Thông tin KHCN Bà Rịa - Vũng Tàu