TRANG CHỦ LIÊN HỆ SƠ ĐỒ WEB PHÔNG UNICODE TÌM KIẾM
Thứ Năm, 6/10/2022
Kinh tếĐiểm báo huyện
Tổng quan về xã
Tin hoạt động-KHCN
Hoạt động UBND xã
Tin tức trong tỉnh
Sản phẩmAn ninh- trật tự
Gương làm kinh tế giỏi
Tài liệu KHCN
Phim KH&CN
Văn bản pháp quy
dịch vụ- du lịch
WEBSITE CÁC XÃ
Trao đổi trực tuyến
longttkhcn
quangnv2k
WEBSITE KHÁC
HÌNH ẢNH
 

biển lọc an

tàu thuyền ra khơi

lộc an-bình minh lên

nạo vét cửa biển lộc an

văn nghệ

Lượt truy cập: 208244
  TIN HOẠT ĐỘNG-KHCN

  Vụ muối 2013-2014: Diêm dân thất thu
27/02/2014

Hiện đang là thời điểm các hộ nông dân làm nghề muối trên địa bàn tỉnh bước vào vụ thu hoạch chính. Thế nhưng, bà con diêm dân ở 2 địa bàn trọng điểm là xã An Ngãi (huyện Long Điền) và xã Long Sơn, phường 12 (TP. Vũng Tàu) lại rơi vào cảnh không thể cười nổi vì vụ muối này không chỉ mất mùa mà giá còn rớt xuống thấp.
Theo Sở NN-PTNT, diện tích sản xuất vụ muối 2013-2014 vẫn ổn định với  904,7ha như 3 vụ muối trước đây. Theo đó, ngành nông nghiệp cũng đưa ra kế hoạch sản lượng vụ muối này là 60.500 tấn. Sản phẩm muối thô của tỉnh chủ yếu phục vụ cho việc khai thác và chế biến hải sản. Để tăng năng suất và chất lượng, Sở NN-PTNT khuyến khích bà con diêm dân phát triển sản xuất muối công nghiệp; triển khai đầu tư dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật phục vụ sản xuất, chế biến và lưu thông muối trên địa bàn tỉnh; xây dựng và nhân rộng mô hình sản xuất muối sạch, chất lượng cao đáp ứng nhu cầu tiêu dùng.
Tuy nhiên, vụ muối 2013-2014, bà con diêm dân đang chịu thất thu vì vừa mất mùa và rớt giá. Theo kinh nghiệm của bà con diêm dân, cứ sau Tết Nguyên đán là vào chính vụ thu hoạch muối. Thế nhưng, đến nay việc thu hoạch muối của diêm dân trên địa bàn tỉnh mới chỉ diễn ra lẻ tẻ ở một vài ruộng muối. Diêm dân Lê Kim Hảo, ở ấp An Thạnh, xã An Ngãi cho biết: “Các vụ muối trước, trước Tết Nguyên đán bà con đã thu hoạch được 2 lượt (mỗi lượt kéo dài 15 ngày) với sản lượng 20 tấn/ha/lượt và đến thời điểm này đã thu hoạch được 4 lượt. Nhưng vụ muối năm nay, gần hết tháng Giêng nhưng bà con diêm dân mới thu hoạch được 2 lượt và sản lượng chỉ đạt khoảng 10 tấn/ha/lượt. Không chỉ vậy, giá muối vụ này cũng giảm mạnh nên bà con diêm dân đang chịu thiệt hại nặng. Cụ thể, giá muối ở đầu vụ là 1,2 triệu đồng/tấn, ở thời điểm này là 1,1 triệu đồng/tấn, giảm 500-600 ngàn đồng/tấn so với vụ muối năm trước 1,7 triệu đồng/tấn”. Diêm dân Nguyễn Văn Dũng (ở TP. Vũng Tàu) cho biết: “Vụ muối trước, đến thời điểm này gần 2ha muối của tôi đã thu hoạch được 50 tấn, còn vụ muối năm nay mới thu chưa được 1/2 so với vụ trước”.
Theo phản ảnh của đa số bà con diêm dân, thời tiết bất thường đã gây thiệt hại lớn cho nghề muối. Trước Tết Nguyên đán, thời tiết bất thường như gió yếu, trời lạnh đã ảnh hưởng đến sự kết tinh của muối nên năng suất thấp. Sau Tết, thời tiết cũng không thuận lợi cho nghề muối nên có thể nói vụ muối năm nay bị mất mùa. Còn nguyên nhân khiến giá muối thấp hơn năm ngoái là do nhu cầu muối dùng để khai thác và chế biến hải sản đã có nhiều đầu mối ở các tỉnh khác cung cấp và cạnh tranh quyết liệt. Đầu ra hơn 80% sản lượng muối của tỉnh phụ thuộc ở khâu đánh bắt và chế biến hải sản nên sản phẩm muối của tỉnh đang bị ép giá và phải cạnh tranh với các địa phương khác. Mặt khác, tuy là nghề truyền thống và đã xây dựng được thương hiệu “Muối Bà Rịa” nhưng do việc sản xuất muối vẫn theo phương pháp thủ công, nhỏ lẻ, thiếu sự liên kết nên chất lượng muối không ổn định và diêm dân thường bị ép giá.
Theo đánh giá của Chi cục Phát triển nông thôn, việc sản phẩm muối của tỉnh được chứng nhận nhãn hiệu hàng hóa từ cuối năm 2013 có ý nghĩa rất quan trọng để phát triển nghề muối. Tuy nhiên, để nghề muối Bà Rịa-Vũng Tàu phát triển bền vững đòi hỏi diêm dân và các ngành chức năng phải tăng cường đầu tư khoa học công nghệ hiện đại vào sản xuất. Hỗ trợ diêm dân các chế độ vay ưu đãi để áp dụng phương pháp làm muối hiện đại thay thế phương pháp sản xuất truyền thống năng suất và chất lượng thấp… là rất cần thiết. Có như vậy, muối Bà Rịa mới bảo đảm chất lượng và cạnh tranh với sản phẩm muối của các tỉnh, thành khác.

 

Báo BRVT
|

  
Trang KHCN phục vụ nông thôn
Bản quyền thuộc Uỷ Ban Nhân Dân xã Lộc An, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Điện thoại: (84.064) 3 886 079 - Fax: (84.064) 3 886 079
Đơn vị thiết kế: Trung tâm Tin học và Thông tin KHCN Bà Rịa - Vũng Tàu