TRANG CHỦ LIÊN HỆ SƠ ĐỒ WEB PHÔNG UNICODE TÌM KIẾM
Thứ Năm, 6/10/2022
Kinh tếĐiểm báo huyện
Tổng quan về xã
Tin hoạt động-KHCN
Hoạt động UBND xã
Tin tức trong tỉnh
Sản phẩmAn ninh- trật tự
Gương làm kinh tế giỏi
Tài liệu KHCN
Phim KH&CN
Văn bản pháp quy
dịch vụ- du lịch
WEBSITE CÁC XÃ
Trao đổi trực tuyến
longttkhcn
quangnv2k
WEBSITE KHÁC
HÌNH ẢNH
 

biển lọc an

tàu thuyền ra khơi

lộc an-bình minh lên

nạo vét cửa biển lộc an

văn nghệ

Lượt truy cập: 208192
  TIN HOẠT ĐỘNG-KHCN

  Dưa hấu rớt giá thê thảm
02/04/2014

Những ngày cuối tháng 3/2014, nhiều hộ dân trồng dưa hấu ở Sóc Trăng như đang ngồi trên đống lửa bởi giá vụ dưa năm nay trượt dốc một cách không ngờ.

Ông Thạch Rết (xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên) cho biết, vụ dưa này gia đình ông xuống giống 3 công dưa hấu, thu hoạch được khoảng 5 tấn, trong đó 1/3 dưa loại 2. Lúc đầu, ông tính bán cho thương lái từ TP Sóc Trăng nhưng khi nghe thương lái báo giá mua là 3.000 đồng/kg thì ông giật mình bởi với giá đó, ông sẽ lỗ khoảng 4 triệu đồng.

Với giá dưa như trên, ông Rết quyết định không bán cho thương lái mà chở hết về nhà, cha con che lều bán lẻ cho người đi đường với giá 5.000đ/kg. Mặc dù bán không nhanh nhưng cũng đỡ hơn khi bán cho thương lái với giá 3.000 đồng/kg. “Trước Tết Nguyên đán, thương lái mua với giá 4.300 đồng/kg, còn bán lẻ được 8.000 đồng/kg. Vụ này dưa hấu ế vì bà con trồng nhiều lại thu hoạch đồng loạt”- ông Rết chua xót nói.

Dọc theo QL1A từ Sóc Trăng xuống Bạc Liêu, có rất nhiều nhà nông chở dưa ra che lều bán hai bên đường. Bà Đỗ Thị Liên (xã Phú Mỹ, huyện Mỹ Tú, Sóc Trăng) đem dưa từ Phú Mỹ ra bán cho biết, thương lái hỏi mua với giá 2.400 đồng/kg cho loại dưa lớn, còn dưa loại nhỏ là 1.200 đồng/kg. “Với giá này, trừ hết mọi chi phí sẽ không lời nên tui cùng con thuê xe chở ra quốc lộ bán với phương châm “lấy công làm lời”. Bán ở dọc đường, giá loại dưa lớn 5.000 đồng/kg, loại nhỏ cũng được từ 2.000 đồng/kg nên yên tâm hơn”- bà Liên nói.

Còn tại xã An Ninh, huyện Châu Thành (Sóc Trăng), hàng chục hộ nông dân cũng chịu cảnh khốn khó vì dưa hấu rớt giá thê thảm.

Bà Huỳnh Thị Hoàng (ấp An Ninh, xã An Ninh) cho biết: “Vụ dưa năm nay lỗ nặng chú ơi. Tui trồng 2 công, thu hoạch được khoảng 3,5 tấn/công. Nhưng do thời tiết nên dưa loại lớn chỉ thu được khoảng 300kg, còn lại là dưa “lựu đạn” (dưa nhỏ). Mấy bữa trước, có chủ vựa ở Sóc Trăng hỏi mua dưa loại lớn với giá 1.000 đồng/kg, còn dưa nhỏ không mua nên tôi không bán”.

Theo bà Hoàng, ở vụ dưa trước, chưa tới ngày thu hoạch, thương lái đã vào tận ruộng đặt cọc mua hết; còn vụ này, chờ hoài không thấy thương lái tới hỏi mua nên bà phải mang ra đường để bán. Tính ra, mỗi công dưa sau khi trừ hết chi phí (đất trồng dưa bà Hoàng thuê 1 triệu đồng/công), bà Hoàng lỗ khoảng 3 triệu đồng. “Chuyến này chắc đi Bình Dương làm thuê thôi chú ơi, nhà tôi đã có 2 người mới đi Bình Dương cách đây mấy bữa rồi chứ ở nhà trồng dưa mà giá cả kiểu này thì đói chết”, bà Hoàng ngao ngán nói.

Còn anh Lý Quang Hà (ấp Xà Lan, xã An Ninh) trồng 5 công dưa, thu hoạch khoảng từ 15-16 tấn. Thương lái vào trả giá 1.000đ/kg nhưng với điều kiện họ lựa dưa nên anh không bán mà cùng vợ ra che lều bên đường để bán. Theo anh Hà, do đất của gia đình nên vụ dưa này anh lỗ trên dưới 1,5 triệu đồng/công. Anh Hà cho biết: “Năm ngoái dưa trúng lớn nên năm nay nhiều người đầu tư để xuống giống với hy vọng giá dưa như năm ngoái. Ai ngờ dưa năm nay thất mùa lại rớt luôn giá nên lỗ nặng, hầu như ít ai có lời”.

                                                                                                           

 

Dân trí
|

  
Trang KHCN phục vụ nông thôn
Bản quyền thuộc Uỷ Ban Nhân Dân xã Lộc An, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Điện thoại: (84.064) 3 886 079 - Fax: (84.064) 3 886 079
Đơn vị thiết kế: Trung tâm Tin học và Thông tin KHCN Bà Rịa - Vũng Tàu