Phòng trị sùng đục cành xoài
28/07/2016
             Sùng gây hại chính trên cành, làm cành khô, chết, ảnh hưởng lớn đến sinh trưởng và hại nặng đến năng suất.

     Sùng đục cành xoài. Tên khoa học chưa định danh. Đây là loài côn trùng mới xuất hiện vài năm gần đây ở các tỉnh thuộc miền Đông Nam bộ. Sùng gây hại chính trên cành, làm cành khô, chết, ảnh hưởng lớn đến sinh trưởng và hại nặng đến năng suất. Cùng lúc, trên một cây có thể có nhiều cành bị sùng gây hại và trên cùng một cành có thể cùng lúc bị có nhiều sùng tấn công.

          Quan sát bên ngoài vết đục thấy có mạt gỗ đùn ra ngoài và gây chảy nhựa, bên trong cành, sùng đục thành đường hầm dài làm cành bị khô, chết, gãy ngang ngay lỗ đục.
 
 

 Đông Nam bộ và ĐBSCL, sùng thường gây hại từ tháng 9 - 11 đến tháng 2 - 3 năm sau, tức trùng hợp vào giai đoạn xoài đang chuẩn bị ra hoa đến thu hoạch.

Đặc tính sinh học: Sùng có màu trắng sữa, thân hình thon dài, đầu đen, hàm khỏe, khi lớn có màu nâu đậm. Thành trùng là một loại xén tóc, dài khoảng 3mm, râu đen, dài khoảng 2mm. Sùng hoá nhộng ngay trong thân cây. Nhộng trần.

Phòng trị: Không trồng dày. Thăm vườn thường xuyên để phát hiện và phòng trị kịp thời. Nếu phát hiện sớm, bỏ thuốc hạt Diaphos 10H hay bơm Sairifos 585EC vào vết đục đục rồi dùng đất sét trét lại, nếu phát hiện muộn, tỉa bỏ cành và mang đi tiêu hủy.

 


Số lượt đọc: 336 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác