TRANG CHỦ CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH Dịch vụ công trực tuyến THỦ TỤC HÀNH CHÍNH SƠ ĐỒ WEB TÌM KIẾM THÔNG TIN HỎI VÀ ĐÁP
Thứ Bảy, 19/6/2021
Hoạt động UBND xã
Tin tức trong huyện
Tin tức trong tỉnh
Tài liệu KHCN
Phim KH&CN
Văn bản pháp quy
Thông báo của UBND xã
Hỏi đáp
Lịch công tác

WEBSITE CÁC XÃ
Trao đổi trực tuyến
vananhvt88
longttkhcn
WEBSITE KHÁC
THƯ VIỆN HÌNH ẢNH
DỰ BÁO THỜI TIẾT

Lượt truy cập: 146926

  

  Nâng năng suất tôm sú, tôm thẻ chân trắng
28/05/2018

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở NN-PTNT Bạc Liêu vừa tổ chức diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề: “Giải pháp nâng cao năng suất tôm sú, tôm thẻ chân trắng tại vùng đồng bằng sông Cửu Long”.

Hơn 200 đại biểu đến từ 5 tỉnh: Trà Vinh, Sóc Trăng, Kiên Giang, Cà Mau và Bạc Liêu đã tham dự.

Một khu nuôi tôm công nghệ cao tại Bạc Liêu

Tại diễn đàn, các đại biểu đã được nghe đại diện Tổng cục Thủy sản, một số viện, trường trình bày những thách thức và giải pháp phát triển ngành tôm Việt Nam; kinh nghiệm sử dụng chế phẩm sinh học trong nuôi tôm; các tiến bộ kỹ thuật mới áp dụng trong nuôi tôm nước lợ đạt hiệu quả cao.

Đặc biệt những nghiên cứu bệnh trên tôm, chẩn đoán và các giải pháp phòng ngừa giúp nông dân giảm thiểu được rủi ro trong SX. Bên cạnh đó, các đại biểu được giới thiệu, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng các mô hình nuôi tôm sú, tôm thẻ hiệu quả cao như: nuôi tôm siêu thâm canh, nuôi sinh thái, nuôi tôm 2 giai đoạn, nuôi tôm sử dụng chế phẩm vi sinh.

Theo đánh giá của ngành chuyên môn, vùng ĐBSCL đang đứng trước các thách thức, nhất là sự tác động của biến đổi khí hậu. Xu thế nước biển dâng, xâm nhập mặn sâu, mùa khô kéo dài, nắng nóng, mùa mưa ngắn, lượng mưa ít, cộng với việc xây dựng các đập thủy điện ở thượng nguồn hệ thống sông Mê Kông đang và sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của ngành nuôi trồng thủy sản.

Việc giới thiệu và nhân rộng các mô hình nuôi tôm mới, hiệu quả, ứng dụng KHCN vào SX, thích ứng với biến đổi khí hậu là một trong những giải pháp phát bền vững cho ngành tôm.

Ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, Bạc Liêu có diện tích chuyên nuôi trồng thủy sản hơn 130.000ha và khoảng 33.000ha luân canh tôm - lúa. Phần lớn diện tích nuôi tôm sú, tôm thẻ quảng canh, quảng canh cải tiến cho năng suất, sản lượng không cao. Hai năm trở lại đây, doanh nghiệp, nông dân tỉnh này mạnh dạn chuyển sang mô hình nuôi tôm siêu thâm canh, nuôi tôm 2 giai đoạn, cho hiệu quả cao, năng suất đạt đến 180 tấn/ha/năm. Nhưng địa phương gặp không ít khó khăn do điều kiện cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện, điện, nguồn nước còn hạn chế.

Tại diễn đàn, đại biểu tham dự đặt ra nhiều câu hỏi liên quan về kỹ thuật nuôi trồng, lựa chọn con giống; tăng sức đề kháng cho tôm; quản lý môi trường nuôi và đã được các chuyên gia giải đáp tận tình. Trong đó, nhiều vấn đề được các đại biểu quan tâm như: mô hình nuôi ít ảnh hưởng tác động đến môi trường, mô hình nuôi thích nghi với biến đổi khí hậu; nâng cao năng suất, giá trị con tôm…

Phát biểu tại diễn đàn, ông Kim Văn Tiêu, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia nhất mạnh, diễn đàn nhằm đánh giá kết quả thực tế SX mô hình nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng tại đồng bằng sông Cửu Long trong thời gian qua, để phát huy hiệu quả cũng như tìm ra các giải pháp khắc phục khó khăn trong quá trình nuôi của nông dân. Đây còn là dịp để các nhà khoa học, công ty và nông dân gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm SX, ứng dụng KHCN nhằm mang lại hiệu quả cao nhất.

nongnghiep.vn
In trang Quay lại Lên trên

  
LOGO
Bộ Khoa học và Công nghệ
Bộ Khoa học và Công nghệ


Cổng thông tin điện tử Chính Phủ
Cổng thông tin điện tử Chính Phủ


Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn


Kênh truyền hình nông nghiệp - nông thôn
Kênh truyền hình nông nghiệp - nông thôn


Trang KHCN phục vụ nông thôn
Thông tin tư vấn


bảng giá nông sản
Bảng giá nông sản


Bản quyền thuộc Uỷ Ban Nhân Dân xã Long Tân, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Điện thoại: (84.064) 3.695.121 - Fax: (84.064) 3.695.121
Đơn vị thiết kế: Trung tâm Tin học và Thông tin KHCN Bà Rịa - Vũng Tàu