TRANG CHỦ LIÊN HỆ SƠ ĐỒ WEB PHÔNG UNICODE TÌM KIẾM
Thứ Bảy, 13/7/2024
Thủ tục hành chính
Tổng quan về xã
Tin hoạt động-KHCN
Sản phẩmHoạt động UBND xã
Dịch vụ
Gương làm kinh tế giỏi
Tài liệu KHCN
Phim KH&CN
Văn bản pháp quy

WEBSITE CÁC XÃ
Trao đổi trực tuyến
vananhvt88
longttkhcn
WEBSITE KHÁC
THƯ VIỆN HÌNH ẢNH
DỰ BÁO THỜI TIẾT

Lượt truy cập: 157323

  CHĂN NUÔI

  Đánh thức nông sản miền Tây Quảng Trị: Nuôi dê thu nhập khỏe re
15/09/2020

Chi phí đầu tư thấp, nguồn thức dồi dào, thị trường tiêu thụ ổn định… là những thuận lợi cho nông dân vùng gò đồi Quảng Trị chọn con dê để phát

Những năm gần đây, tận dụng tiềm năng, lợi thế ở vùng gò đồi, nhiều nông dân vùng gò đồi huyện Cam Lộ nuôi dê cho thu nhập khá.

Nhàn như nuôi dê

Đến trang trại của anh gia đình ông Bùi Văn Tiến ở thôn Cam Phú, xã Cam Thành, Cam Lộ, Quảng Trị, trước mắt chúng tôi là một đàn dê mập mạp, khoảng 40 con. Ông Tiến cho biết: Từ 2 năm nay, ngoài trồng rừng, cao su, để nâng cao thu nhập, ông còn đầu tư chuồng trại để nuôi dê.

Ban đầu do còn hạn chế về nguồn vốn, kinh nghiệm nuôi nên ông Tiến chỉ nuôi 8 con dê cái sinh sản. Vừa nuôi vừa học hỏi kinh nghiệm, tìm hiểu kỹ thuật về chăm sóc, phòng bệnh, sau gần 2 năm, từ 8 nái sinh sản nay đàn dê của ông Tiến tăng lên trên 40 con.

“Dê là loại vật thích đi, nên cần phải có diện tích rộng để chăn thả tự nhiên. Sáng lùa đàn dê ra đồng, chiều chỉ việc đi tìm về. Thức ăn cho dê chủ yêu là cỏ, lá thì có sẵn ngoài tự nhiên. Từ khi chuyển sang nuôi loài vật kêu be be này, cảm giác mình như được trẻ ra, thời gian cũng thảnh thơi hơn nhiều”, Ông Tiến chia sẻ.

Rời nhà ông Tiến, chúng tôi ghé thăm trang trại của ông Nguyễn Văn Huế ở thôn Mai Lộc 2, xã Cam Chính, huyện Cam Lộ. Từ xa đã nghe tiếng kêu be be quen thuộc của loài chỉ thích ăn cỏ, lá này. Vừa cho dê ăn, ông Huế vừa trò chuyện. Trước đây gia đình ông chủ yếu nuôi bò chăn thả rông. Tuy nhiên nguồn thức ăn tự nhiên cho bò ngày càng khan hiếm khi tổng đàn của loại vật nuôi này ở địa phương tăng lên nhanh chóng.

Vài năm gần đây, nhận thấy vùng gò đồi nơi ông sinh sống có nhiều thuận lợi với chăn nuôi dê hơn, nhất là nguồn thức ăn phong phú. Từ đó, ông đã bán đàn bò của gia đình để chuyên nuôi dê nhốt chuồng. “Hằng ngày, chỉ cần vài giờ đi cắt lá cây là đủ cho đàn dê hơn 20 con ăn cả ngày. Trong khi đó, dê thịt hiện nay tiêu thụ rất dễ vì nhu cầu thị trường khá lớn. Ngoài ra dê có chu kì sinh sản khá nhanh nên đạt lợi nhuận khá cao. Mỗi năm thu nhập chỉ từ nuôi dê của gia đình tôi đã hơn 50 triệu đồng, chưa kể các nguồn khác”, ông Huế phấn khởi nói.

Ông Nguyễn Ngọc Thanh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Cam Chính thông tin, các mô hình nuôi dê ở xã Cam Chính đều mang lại hiệu quả cao hơn so với các vật nuôi khác. Chỉ tính riêng ở địa phương đã có trên 15 mô hình nuôi dê của hội viên nông dân, mỗi đàn từ 15- 20 con. Nhờ chăn nuôi dê mà nhiều hộ gia đình thoát nghèo và có gia đình đã bứt phá vươn lên hộ khá giàu.

Huyện Cam Lộ là địa phương có địa hình gò đồi bán sơn địa, nhiều thuận lợi trong phát triển chăn nuôi nói chung và chăn nuôi dê nói riêng. Đặc biệt là nguồn thức ăn tự nhiên cho nuôi dê rất phong phú. Vì vậy, những năm trở lại đây, nhiều hộ gia đình ở địa phương này chuyển hướng sang chăn nuôi dê. Hiện nay, có hai hình thức nuôi được người dân áp dụng đó là nuôi nhốt chuồng và nuôi bán chăn thả.

Nuôi dê là hướng đi mới trong khai thác tiềm năng, lợi thế vùng gò đồi của Cam Lộ được chính quyền địa phương rất khuyến khích. Tuy nhiên hiện nay người dân vẫn còn nuôi theo tính tự phát, việc ứng dụng kỹ thuật vào chăn nuôi còn hạn chế, chưa chú trọng đến việc đầu tư con giống nên hiệu quả mang lại vẫn chưa cao. Ông Phạm Viết Thanh,Trưởng phòng NN-PTNT huyện Cam Lộ cho biết, hiện nông dân chủ yếu nuôi giống dê địa phương, không thay đổi đực giống nên tình trạng phối giống cận huyết xảy ra nhiều, dẫn đến dê chậm phát triển, dễ phát sinh dịch bệnh.

“Nhằm từng bước xóa bỏ tập quán chăn nuôi nhỏ lẻ truyền thống, đơn vị sẽ tham mưu UBND huyện chỉ đạo các ban, ngành chuyên môn mở các lớp tập huấn nâng cao kiến thức khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi dê. Đồng thời, quy hoạch vùng phát triển chăn nuôi tại các xã có điều kiện tự nhiên thuận lợi để giúp người dân nâng cao thu nhập”, ông Phạm Viết Thanh.

 

nongnghiep.vn
In trang Quay lại Lên trên

  
LOGO
Bộ Khoa học và Công nghệ
Bộ Khoa học và Công nghệ


Cổng thông tin điện tử Chính Phủ
Cổng thông tin điện tử Chính Phủ


Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn


Kênh truyền hình nông nghiệp - nông thôn
Kênh truyền hình nông nghiệp - nông thôn


Trang KHCN phục vụ nông thôn
Thông tin tư vấn


bảng giá nông sản
Bảng giá nông sản


Bản quyền thuộc Uỷ Ban Nhân Dân xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Điện thoại: (064) 3 897 144 - Fax: (84.064) 3 897 144
Đơn vị thiết kế: Trung tâm Tin học và Thông tin KHCN Bà Rịa - Vũng Tàu